พรรคขวาจัดชนะเลือกตั้งเนเธอร์แลนด์ ประกาศนำจัดตั้งรัฐบาล

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

“เกียร์ต วิลเดอร์ส” หรือฉายา “ทรัมป์แห่งเนเธอร์แลนด์” จากพรรค PVV หรือ Party for Freedom พรรคขวาสุดโต่งชนะการเลือกตั้งไปอย่างเหนือความคาดหมาย

“เกียร์ต วิลเดอร์ส” ทรัมป์แห่งเนเธอร์แลนด์ผู้ต่อต้านผู้อพยพ

สาเหตุที่ชัยชนะของพรรค PVV ภายใต้การนำของเกียร์ต วิลเดอร์ส นำมาสู่ความหวั่นวิตก เนื่องจากอุดมการณ์ของพรรค PVV มีลักษณะขวาสุดโต่ง กล่าวคือ พรรคมีนโยบายต่อต้านผู้อพยพและต่อต้านความเป็นอิสลาม รวมทั้งอาจต่อต้านสหภาพยุโรป

หลังผล exit poll การเลือกตั้งออกมาว่าพรรคได้รับจำนวนที่นั่งมากที่สุด หัวหน้าพรรค PVV ก็ได้ออกมาประกาศว่า พรรคจะหยุดยั้งคลื่นผู้อพยพที่เข้ามายังเนเธอร์แลนด์และทำให้เนเธอร์แลนด์กลับมาเป็นของชาวดัตช์อีกครั้ง


***วิเคราะห์ผลกระทบเลือกตั้งเนเธอร์แลนด์ต่อสงครามยูเครน

ที่ผ่านมา เนเธอร์แลนด์ถือเป็นชาติพันธมิตรตะวันตกที่ให้การสนับสนุนยูเครนในการทำสงครามต้านทานการรุกรานของรัสเซีย และมอบความช่วยเหลือทางการทหารให้แก่ยูเครนไม่น้อย โดยเฉพาะเครื่องบินรบ F-16 ที่ยูเครนต้องการมาอย่างยาวนาน

ส่วนพรรค PVV และวิลเดอร์ส แม้ว่าจะมีท่าทีต่อต้านการทำสงครามของรัสเซียในยูเครน แต่วิลเดอร์สเคยออกมาให้สัมภาษณ์ต่อสถานีโทรทัศน์สาธารณะของเนเธอร์แลนด์เมื่อวันที่ 15 พ.ย. ว่า จะสนับสนุนยูเครนในทางการเมืองเท่านั้น

อ่านเพิ่ม https://www.pptvhd36.com/news/%E0%B8%95%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B9%80%E0%B8%97%E0%B8%A8/211131
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่