จีนให้ “วีซ่าฟรี” พลเมือง 6 ประเทศศักยภาพสูง ดึงนักท่องเที่ยว-นักลงทุน

รัฐบาลจีนดำเนินการดึงชาวต่างชาติจากกลุ่มประเทศที่มีศักยภาพทางเศรษฐกิจสูงเข้าประเทศ โดยเปิดให้พลเมืองจาก 6 ประเทศ เช่น ฝรั่งเศส เยอรมนี อิตาลี เข้าจีนได้โดยไม่ต้องขอวีซ่า เพื่อปลุกการท่องเที่ยวและการลงทุน 

วันที่ 24 พฤศจิกายน 2023 บลูมเบิร์ก (Bloomberg) รายงานว่า ประเทศจีนจะอนุญาตให้พลเมือของ 6 ประเทศ ได้แก่ ฝรั่งเศส เยอรมนี อิตาลี สเปน เนเธอร์แลนด์ และมาเลเซีย เดินทางเข้าประเทศจีนระยะสั้นได้โดยไม่ต้องขอวีซ่า เป็นอีกขั้นของการเปิดประเทศและอำนวยความสะดวกในการแลกเปลี่ยนการเดินทางข้ามพรมแดนมากขึ้น 

ประกาศยกเลิกข้อกำหนดวีซ่าเข้าประเทศของกระทรวงการต่างประเทศของจีนซึ่งประกาศในวันที่ 24 พฤศจิกายนนี้ จะอนุญาตให้ผู้เดินทางจากทั้ง 6 ประเทศตามที่ระบุสามารถเดินทางเข้าพักในประเทศจีนได้ 15 วันโดยไม่ต้องขอวีซ่า ให้มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2023 ไปจนถึงวันที่ 30 พฤศจิกายน 2024 
 
ทั้งนี้ กระทรวงการต่างประเทศของจีนไม่ได้ประกาศข้อตกลงต่างตอบแทนระหว่างจีนกับประเทศใด ๆ ใน 6 ประเทศดังกล่าว ณ ปัจจุบัน ทั้ง 6 ประเทศยังคงกำหนดให้ชาวจีนต้องขอวีซ่าในการเข้าประเทศของตน

ปัจจุบัน จีนอนุญาตให้ผู้ถือหนังสือเดินทางสิงคโปร์และบรูไนเข้าประเทศจีนโดยไม่ต้องขอวีซ่าเพียงฝ่ายเดียว โดยที่ชาวจีนยังต้องขอวีซ่าเข้าสิงคโปร์และบรูไน ก่อนหน้านี้ญี่ปุ่นก็ได้รับการอนุญาตดังกล่าวนี้เช่นกัน แต่ระงับไปในช่วงที่จีนปิดประเทศเพื่อจัดการกับการระบาดของโควิด-19 และยังไม่ได้รับการฟื้นฟูกลับมาหลังจากที่จีนกลับมาเปิดประเทศ 

https://www.prachachat.net/world-news/news-1446431
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่