HoK 350,000,000 บาท เกมมือถือที่มีเงินรางวัลมากที่สุดในโลก!!

กระทู้ข่าว
HoK 350,000,000 บาท เกมมือถือที่มีเงินรางวัลมากที่สุดในโลก!!


เกม HoK หรือ Honor of Kings เงินรางวัลรวม 10 ล้าน USD หรือ 350 ล้านบาท และผู้ชนะที่ 1 ของทัวร์นาเมนต์นี้จะได้เงินรางวัลไปมากถึง 3.5 ล้านเหรียญสหรัฐ (USD) หรือ 122.5 ล้านบาทไทย 

ทำไมเกม MOBA มือถือถึงสามารถทำเงินได้เยอะถึงขนาดนี้ ?
ตัวแทน 2 ทีมไทยเข้าร่วมการแข่งขันที่จีนในรายการนานาชาติ KIC 2023 ได้อย่างไร ? 
TNN Online จะเล่าให้ฟังครับ

🏆เงินรางวัลเยอะที่สุดในโลก
หากพูดถึงเกมที่มีเงินรางวัลรวมเยอะมากที่สุดในโลกก็คงเป็น Dota2 ใน The International 2021 ที่มีเงินรางวัลสูงถึงราว 1,300 ล้านบาท ซึ่งเป็นเกม MOBA บน PC 
และในเกม HoK ลีคนานาชาติ Honor of Kings World Champion Cup หรือ KIC 2023 นี้ ก็คงจะเรียกได้ว่าเป็นเกมมือถือแนว MOBA ที่มีเงินรางวัลสูงที่สุดเลยก็ว่าได้
และถ้าหากทีมคุณเข้ารอบ Final Group Stage 16 ทีมสุดท้ายในการแข่งขันนานาชาติ KIC 2023 ที่ประเทศจีนครั้งนี้ ก็จะการันตีเงินรางวัลไปแล้ว 250,000 USD หรือประมาณ 9 ล้านบาท 
จากนั้นจะเป็นการแข่งเก็บคะแนนภายในกลุ่มและคัดเหลือเพียง 2 ทีม จากแต่ละกลุ่ม จนเหลือ 8 ทีมสุดท้ายในรอบ Knock out

🏆ทำไม HoK ถึงมีเงินรางวัลเยอะมากขนาดนี้
เกม HoK หรือเกมต้นแบบของ RoV (RoV หรือ AoV : Arena Of Valor) จากค่าย Tencent เปิดตัวเมื่อปี 2015 และในปัจจุบันนี้ทางจีนเผยยอดสิถิติผู้เล่นเกม HoK มีมากถึง 100 ล้านคนต่อวัน‼️ ทำให้มียอดคนดู Live การแข่งขันกว่า 2-5 ล้าน view ในเว็บจีน huyazhibo (หูยาจื่อปอ) และหลักหมื่นวิวในช่องทางภาษาอังกฤษ Hok Global Esportsในขณะที่เกม RoV โปรลีครอบชิงแชมป์ในไทยที่มีเงินรางวัลรวม 10 ล้านบาท และอันดับที่ 1 จะได้ 6 ล้านบาท รอบชิงแชมป์มีผู้ชมดูสดอยู่ที่ประมาณหลักแสน 200k-500k view ในประเทศไทย
ซึ่งยอดผู้ชม 1 ในเกมที่มีผู้ชมสูงสุดอย่าง LOL (League of Legends) ในงาน World Championship 2018 ชิงแชมป์โลก เงินรางวัลรวม 6.45 ล้านบาท มีผู้ชมสดมากถึง 99.6 ล้าน view 
ด้วยยอดคนดูจากช่องทาง Live - Streaming ต่างๆ ทำให้ภาคธุรกิจทำเงินจากตรงนี้ได้อย่างมหาศาล
ซึ่งในปัจจุบันกีฬา E-sports เป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆ และได้รับการสนับสนุนให้เป็นกีฬาใน SEA Games และ Asian Games โดยล่าสุดนี้ เกม HoK ปรากฎใน Asian Games Hangzhou 2022 ซึ่งแข่งในปี 2023 ประเทศไทยเราก็ได้คว้าเหรียญทองแดงกลับมาจากการแข่งขันช่วงเดือนกันยายน 2023  (ในปี 2018 จัดแข่ง RoV ซึ่งให้เป็นกีฬาสาธิต จึงไม่มีเหรียญมอบให้กับนักกีฬา)🇹🇭ตัวแทนทีมประเทศไทย
ทางไทยเราก็ได้ส่งตัวแทน 2 ทีมไทย Talon Esports TH และ Hydra esports th เข้าร่วมการแข่งขัน KIC 2023 จากทีมที่เข้าร่วมทั้งหมด 27 ทีม เป็นทีมจากเจ้าภาพจีนส่งมาแข่ง 12 ทีม และทีมจากประเทศอื่นๆเข้าร่วมอีก 15 ทีม โดยจะมีการคัดเลือกจากทีมแชมป์ League ภายในแต่ละประเทศ 1 ทีม และคัดเลือกจากทีม Wildcard อีก 1 ทีม
(บางประเทศส่งตัวแทน 1-2 ทีม)🇹🇭ทีมจากประเทศไทยที่เข้าร่วม

1. Talon Esports
ทีม Talon จากเกม RoV ได้แชมป์รายการ RoV Pro League Winter 2023 ทำให้ได้ตั๋วเข้ารอบ Final ไปรอแข่งในรอบ Group Stage 16 ทีมสุดท้ายเลยทันที ถือเงินกลับบ้านแล้ว 250,000 USD หรือประมาณ 9 ล้านบาท โดยทีม Talon จะมีแข่งวันแรกในวันที่ 29 พ.ย.นี้

สมาชิกทีม Talon : 

TLN.Catsatan : พอร์ช (Farm lane)
TLN.Fairplayer : จอนนี่ (Support)
TLN.Xao2 : อาร์ต (Top lane)
TLN.Happybibi : แฮปปี้ (Jungle)
TLN.wuttipat : เต้ (Mid lane)
TLN.NoeL : นอย (Top lane)
TLN.FilmAaR : ฟิล์ม (Top lane)
TLN.Charin : แฟ (Coach)


2. Hydra 
เป็นทีมที่แข่งคัดเลือกแยกต่างหากด้วยเกม HoK จะเรียกว่าทีม Wildcard โดยทีม Hydra ได้ที่ 1 จากสโมสร 8 ทีมในไทย (ทีมที่เข้าร่วมแข่งรอบ Wildcard ได้ จะต้องเป็นทีมจากสโมสรโปรลีคในเกม RoV เท่านั้น) ในรอบ Wildcard จะแข่งขันแบบเก็บคะแนน เจอกันทุกทีม 1 Round Robin จากทั้งหมด 11 ทีม จะมีเพียง 5 ทีมที่คะแนนสูงสุดเท่านั้นผ่านเข้าสู่รอบ Group Stage 
ทีม Hydra กำลังจะแข่งรอบ WildCard ในวันที่ 22 - 25 พ.ย. 2023

สมาชิกทีม Hydra :

HD.Syndicate : ไมค์ (Top lane)
HD.Peachy : พีช (Mid lane)
HD.Nourinz : ไอซ์ (Farm lane)
HD.Gp ปั้ม : (Support)
HD.4Savage : โฟ (Jungle)
HD.Coconutto : นัท (Substitute)
HD.TNP : โฟล์ค (Coach)วันนี้ทาง TNN Online มีบทสัมภาษณ์พิเศษกับนักกีฬาทีม Hydra ที่กำลังจะแข่งรอบ Wildcard ที่ประเทศจีน 22 - 25 พ.ย. นี้ 
(เนื่องจากทีม Talon ติดภารกิจบินจึงไม่สะดวกให้สัมภาษณ์ครับ)


การซ้อมเจอทีมจีนเจ้าภาพและประเทศอื่นๆเป็นอย่างไรบ้าง

: การซ้อมก็จะแตกต่างชัดเจน ถ้าเราซ้อมเจอจีน แน่นอนครับ ทีมเขาเก่งเลยทีเดียวตอนนี้เรายังสู้ไม่ได้ครับ สำหรับประเทศจีน แต่ประเทศอื่นๆ เรายังพอไหวครับ มีแพ้มีชนะ ส่วนกติกาตอนนี้ก็ได้มีการเปลี่ยนในรอบ Group Stage ที่สามารถเล่นฮีโร่ Rov ได้แค่ 1 ตัว ตอนนี้การปรับตัวทีมเราก็ยังยึดเหมือนเดิมอยู่ครับ เพราะรอบ Wildcard สามารถเล่น Rov ได้ไม่จำกัด เราขอโฟกัสรอบนี้ก่อน แต่ถ้าเราผ่านรอบ Wildcard ได้ การซ้อมของเราก็จะปรับไปตามกฎใหม่ครับ ก็ต้องฝึกฮีโร่ใน Hok มากขึ้นครับ

แนวโน้มเกม Mobile MOBA ในกีฬา E-Sports ในการแข่งขันเอเชียนเกมส์ และซีเกมส์ ในอนาคตมีโอกาสจะเป็นเกม HOK

: ส่วนตัวผมคิดว่า มีแนวโน้มสูงที่จะเปลี่ยนไปในทาง Hok เพราะว่าการแข่งขันค่อนข้างสูง และเงินรางวัลสูงมากๆ บวกกับผู้ชมทางออนไลน์จากประเทศจีนเยอะมาก เวลามีการแข่งขัน ผู้ชม Live อยู่ที่หลักล้านคนได้เลยครับ การเตรียมตัวของทีมเราก็ถือว่าได้เปรียบมากกว่าทีมอื่นๆ เพราะการเล่นจะไม่เหมือนกับเกม Rov ซักเท่าไหร่ แล้วเราได้มาแข่ง Wildcard ที่จีน ก็มีโค้ชคนจีนมาช่วยสอนอะไรหลายๆอย่างเลยครับ
ยกตัวอย่างฮีโร่ยอดฮิตจากเกม RoV ที่มีในเกม HoK และใช้เล่นในแข่งได้

: ถ้าเป็นเวอร์ชั่นนี้ ที่เป็นตัวจาก RoV โดยตรงเลยมี  Veres  Aoi  Aya  Capheny  Slim Florentino  ถ้าตัวฮีโร่ HoK จะมี Diao Chan   Arduin และอื่นๆที่คล้ายกัน

[ฮีโร่จากเกม RoV มีทั้งหมด 22 ตัว : Liliana Airi Teeri Aoi Sinestrea Keera Annette Bright Butterfly Veres Florentino Capheny Lumburr Lorion Zip Slimz Aya Xeniel Zuka Murad Ata Iggy]หากคนทั่วไปต้องการจะเล่นเกม HoK ต้องทำอย่างไร

: โหลดผ่าน App Store / Play Store แล้วย้ายเซิฟเวอร์ไปประเทศจีน หรือเซิฟเวอร์บราซิล

การเป็นอยู่ของทีม Hydra ในประเทศจีนเป็นอย่างไรบ้าง

: การเป็นอยู่ก็ดีมากครับ ที่จีนจัดโรงแรมที่พักให้อย่างดี มีห้องซ้อมเฉพาะให้กับทีม และมี wifi สำหรับการซ้อม อากาศก็เย็นสบาย อาหารการกิน ก็พอกินได้ครับ มีข้าวกินของโรงแรมให้ 3 มื้อครับ การจัดงานแข่งก็อลังการกว่าที่ไทย เพราะการแข่งขันของจีน มีสถานที่แข่งขันถึง 3 เมือง อยู่ที่แต่ละรอบของการแข่งขันครับ

ฝากถึงแฟนๆที่ติดตามทีม Hydra และทีมประเทศไทยในการแข่งขัน KIC 2023

: ก็ฝากเชียร์ทีม Hydra ด้วยนะครับ พวกเราจะทำให้เต็มที่ และก็เชียร์ทีมไทย Talon ที่เข้าไปรอในรอบ Group Stage แล้ว การแข่งขันรอบ Wildcard จะเริ่มวันที่ 22-25 พ.ย. นี้ ทีมHydra มีแข่งทุกวัน การแข่งขันเริ่ม 13.00 เวลาไทยเป็นต้นไปครับ

------------------------------------------------

ติดตามชมและให้กำลังใจนักกีฬาไทยได้ที่ :
ช่องพากย์ไทย Youtube : cocoreporter
https://www.youtube.com/@cocoreporter

ช่องภาษาอังกฤษ English Broadcast : Hok Global Esports
Twitch: https://www.twitch.tv/hok_global_esports
Youtube: https://www.youtube.com/@hokglobalesports2022

ช่องภาษาจีน Chinese Broadcast :
Douyu : https://www.douyu.com/topic/2023wzrytzzb?rid=1863767&dyshid=0-790f2efc8a95d0f39dcdc2bb00061601
Huya (Tournament Live) : https://www.huya.com/kpl
https://live.bilibili.com/55
Huya (HoK) : https://www.huya.com/g/wzry

อ่านบทสัมภาษณ์นักกีฬาและข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ :
https://www.tnnthailand.com/news/sports/158386/

#HoK #KIC2023 #esports #TNNOnline #TNNช่อง16
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่