ที่ประเทศไทยไม่มีโทษประหาร เพราะแอมเนสตี้ รวมถึงพวกส้มที่สนับสนุน ชอบอ้างสิทธิมนุษยชนผู้ต้องหา แต่ไม่คำนึงสิทธิเหยื่อเลย

คือผมรู้สึกได้ถึงความย้อนแย้งบางประการของกลุ่มด้อมส้มรวมถึงสมาชิกพรรคก้าวไกลบางคน อีกทั้งยังมีพร้อมคณะราษฎรและฝ่ายประชาธิปไตยบางกลุ่มยกเว้นผมที่เป็นคนเสื้อแดงสนับสนุนพรรคเพื่อไทยมาตั้งแต่นปก. แล้วผมเองก็ยังเคยเป็นนิติกรฝึกงานสมัยเรียนจบใหม่ๆ ให้กับรายการความจริงวันนี้ของท่าน วีระ มุสิกพงศ์ มาก่อนด้วย

"มาแล้วความจริงวันนี้หูซ้อมทีตีกลองร้องส่ง วีระ มุสิกพงศ์"  ปัจจุบันผมก็ยังสนับสนุนพรรคเพื่อไทยอยู่ไม่เสื่อมคลาย

ประเด็นมันไม่ได้อยู่ตรงที่ว่าผมจะเอาเรื่องพรรคการเมืองมาเคลมหรือมาด่า แต่ผมขอพูดถึงในมุมของกฎหมาย และทัศนคติที่มีความย้อนแย้งกันในเรื่องโทษประหารของด้อมส้มบางกลุ่ม

ล่าสุดที่มีเหตุครูเจี๊ยบโดนนักศึกษาอาชีวะบุกยิงอุเทนถวายแล้วครูโดนลูกหลง ด้อมส้มหลายคนโพสต์ในกลุ่ม into บน facebook รวมไปถึงขึ้นเทรนด์ทวิตเตอร์กันหนักหน่วงว่า "นี่แหละกฎหมายประเทศไทยไม่ยอมประหารสักที เดี๋ยวสักพักมันก็พ้นโทษออกมากระทำความผิดอีกรัฐบาลไม่แก้ไขอะไรเลยกฎหมายประเทศไทยห่วยแตก"

หรือไม่ก็ด่าทอด้วยข้อความที่ว่า "กฎหมายไทยเอื้อประโยชน์ให้กับผู้ต้องหาจนเกินไป มีวันอภัยโทษนู่นนี่นั่น พวกที่ก่อคดีข่มขืนเดี๋ยวพอวันเฉลิมพระชนมพรรษาก็พ้นโทษออกมาข่มขืนอีก (คดีข่มขืนธรรมดาไม่มีประหารมีแต่จำคุกตลอดชีวิตแต่ถ้าเมื่อไหร่ก็ตามฆ่าข่มขืนมีโทษประหารชีวิตทันที) ส่วนคนที่โดนโทษประหารสารภาพลดเหลือจำคุกตลอดชีวิตถึงแม้ตัดสินประหารก็ไม่มีประหารจริง และจะมีไว้ทำไมโทษประหารน่ะ" (ซึ่งเป็นข้อมูลที่มั่วมากคดีข่มขืนไม่มีอภัยโทษนะครับ)

และยังมีข้อความในทวิตเตอร์ขึ้นอีกประมาณว่า "เมื่อไหร่จะแก้กฎหมายเยาวชนสักที การกระทำแบบนี้มันเป็นอั้งยี่ซ่องโจร รุ่นพี่ศิษย์เก่าที่พ้นสภาพสถานศึกษาไปแล้วใช้เด็กและเยาวชนที่ยังเรียนเป็นนักศึกษาอยู่ปลูกปั่นไปฆ่าคน นี่มันไม่ใช่เยาวชนแล้ว แต่ประเทศไทยก็ยังล้าหลังให้ค่าเยาวชนคิดว่ามันจะเปลี่ยนแปลงตัวเองได้ทั้งที่มันเปลี่ยนไม่ได้ บางคนพ่อแม่เลี้ยงมาดีแต่เลวได้สันดานก็เยอะแยะไปโทษพ่อแม่ก็ไม่ได้" และนี่คือโพสต์ของ account ที่สนับสนุนพรรคก้าวไกลหลายคนบน twitter ที่ผมหยิบยกมา (ผมชื่อนะว่ามันไม่ได้อยู่ที่การเลี้ยงดูต่อให้พ่อแม่เลี้ยงดูดีขนาดไหนก็ยังฆ่าคนตายได้เป็นเรืออย่างเคสเด็ก 14 ที่พารากอนนั่นแหละเลี้ยงดีแต่เด็กมันรู้สึกว่าโดนกดดันมันก็เครียดและสุดท้ายก็ฆ่าคน ต่อให้เลี้ยงดีถ้าเด็กมันสันดานไม่ดีมาตั้งแต่กำเนิดโดยกมลแล้วเปลี่ยนอะไรไม่ได้ครับคนดีต่อให้เอาไปปล่อยในผับไปบาร์มันก็ไม่เสพ ส่วนคนไม่ดีต่อให้พาไปบวชในวัดมันก็หนีผ้าเหลืองร้อนผ้าเหลืองสึกออกมาอยู่ดี)

แต่คุณรู้อะไรไหมครับ เมื่อผมได้ลองย้อนกลับไปดูเมื่อปี 59 เคสที่มีการประหารชีวิตนักโทษคนล่าสุดของประเทศไทยก็คือ มิก หลงจิ เจ้าของความคิดเห็นข้างบนเหล่านี้เคยสนับสนุน amnesty เป็นการใหญ่เลยครับ แล้วปีล่าสุดก็ยังมีการสนับสนุนอยู่ สนับสนุนสิทธิมนุษยชนสุดโต่ง แม้กระทั่งผู้ต้องหาก็ควรได้รับสิทธิ์ ไม่สมควรโดนประหารชีวิต ด่ารัฐบาลว่ารัฐบาลไม่มีสิทธิ์ไปประหารนักโทษ ต่อให้กระทำความผิดหนักขนาดไหน ถ้าเกิดว่าประหารชีวิตนักโทษไป เหยื่อที่ตายไปแล้วก็ไม่ฟื้นกลับขึ้นมาหรอก...! ก็เท่ากับว่ามีคนตายเพิ่มขึ้นไปอีกคนนึง บางคนก็อ้างเรื่องตำรวจจับแพะคนที่โดนประหารเดี๋ยวก็เป็นแพะขึ้นมาอีกแล้วจะรับผิดชอบชีวิตแพะที่โดนประหารยังไงถ้าเกิดมีโทษประหาร

comment ของด้อมส้มบางคนเหล่านี้แสดงความคิดเห็นย้อนแย้งกันมาก วันนี้บอกว่าขอคัดค้านโทษประหารตามแอมเนสตี้เพราะแอมเนสตี้ให้เงินฉันอยู่ แต่อีกวันนึงบอกว่าฉันต้องการให้มันโดนประหาร สรุปคืออะไร

ขอท้าวความไปในช่วงที่ม็อบคณะราษฎรออกมาประท้วงกันตอนปักหมุดคณะราษฎรในวันที่ขวางขบวนเสด็จของพระองค์สมเด็จพระราชินี คุณรู้ไหมครับ วันนั้นผมแต่งเสื้อแดงที่มีโลโก้ความจริงวันนี้ไปชุมนุมกับพวกเขาด้วย เพราะถือว่าพวกเขาเป็นเพื่อนร่วมอุดมการณ์เหมือนกัน ประชาธิปไตยเหมือนกันคัดค้านรัฐประหารเหมือนกัน แต่รู้ไหมครับว่าเพนกวินแกนนำของพวกเขาขึ้นเวทีพูดไมค์ออกมาว่ายังไง เขาพูดว่า "ผมเห็นมีคนเสื้อแดงมาชุมนุมกับพวกเราด้วย คนเสื้อแดงจะมาทำไม ไสหัวกลับไปเถอะ การต่อสู้ของคุณมันพ่ายแพ้มันสิ้นสุดลงแล้วคุณไม่มีค่าอะไรให้พวกเราจดจำ คุณอย่าเอาความพ่ายแพ้ความตายของคนเสื้อแดงมาแปดเปื้อนพลังพันบริสุทธิ์ของเยาวชน กลับไปเถอะและไม่ต้องมาอีก ถ้าคุณมาที่นี่อีกเราก็จะไล่เพราะเราไม่ต้องการให้ใครตีความการชุมนุมของเราแบบเดียวกับที่คุณชุมนุมมาเพราะที่นี่คือพลังบริสุทธิ์ของประชาชน คนเสื้อแดงห้ามมาแปดเปื้อนพลังของเยาวชน" และนี่คือคำพูดของม็อบคณะราษฎรและคณะก้าวไกลในช่วงนั้นที่ขับไล่คนเสื้อแดงเหมือนหมูเหมือนหมา นี่แหละครับคือสาเหตุที่ทำให้ผมรู้สึกไม่โอเคกับด้อมส้มมาตั้งนานแล้ว แม้จะร่วมอุดมการณ์ประชาธิปไตยเหมือนกันแต่ก็ไม่ชอบเพราะคุณไล่คุณเสื้อแดงที่ไปร่วมสนับสนุนพวกคุณ

คุณด่าคนเสื้อแดงในวันนั้น แต่ในวันนี้พรรคก้าวไกลและด้อมส้มอย่างพวกคุณเคลมตัวเองว่าเป็นเสื้อแดงมาก่อนเป็นประชาธิปไตยที่ต่อสู้มา ทั้งที่ตอนนั้นคุณยังชุมนุมกับกปปส.กับเทพเทือกอยู่เลย หลักฐานรูปภาพก็ยังมีและที่สำคัญ คุณด่าคนเสื้อแดงว่าพ่ายแพ้ยอมตายเพื่อทักษิณ แต่วันนี้คุณมาเคลมว่าคุณต้องการเรียกร้องความยุติธรรมให้คนตาย 99 ศพและสูญหายอีกพันกว่าคน ทั้งที่คุณเคยด่าคนเสื้อแดงอย่างพวกเราในวันนั้น คุณทำเพื่ออะไร? โหนคนเสื้อแดงอย่างผมทำไม ผมต่างหากที่ต้องพูดว่า "อย่ามาแปลกเปื้อนพวกผมเลย แล้วอย่าเคลมคนตาย 99 ศพด้วยเพราะเราไม่ได้ต่อสู้เพื่อพวกคุณ แล้วคุณก็ไม่เคยมาต่อสู้อะไรพวกพวกเราแถมยังด่าพวกเราที่ยอมตายอีกต่างหาก

เราต่อกันที่เรื่องการประหารชีวิตดีกว่า

ในขณะที่ม็อบราษฎรกำลังเฟื่องฟูชู 3 นิ้วอยู่ในขณะนั้น มีกลุ่มท่อน้ำเลี้ยงหลายกลุ่มไม่ว่าจะเป็น ดาว twitter ที่สนับสนุน sex worker ถูกกฎหมาย (ซึ่งผมเองก็มีธุรกิจสปาเกย์ ผมก็สนับสนุนอาชีพนี้เหมือนกันครับไม่คัดคานเรื่องนี้เลยยินดีด้วยซ้ำที่ประชาชนถือเรื่องเพศทุกเพศเท่าเทียมกัน) และยังมีท่อน้ำเลี้ยงเป็นองค์กรสิทธิมนุษยชนไม่ว่าจะในประเทศและต่างประเทศหลักๆ เลยก็จะมี amnesty กับ human life watch ซึ่งดูแลสิทธิมนุษยชนแม้กระทั่งสิทธิ์ของผู้กระทำความผิดต้องโทษประหารแอมเนสตี้ก็ออกมาประท้วงและดูแลราวกับคนกระทำความผิดและอาชญากรคือญาติของพวกคุณเอง เรียกร้องแต่สิทธิมนุษยชนของผู้ต้องหาแต่ไม่เคยเห็นค่าสิทธิมนุษยชนและความเป็นคนของเหยื่อที่สูญเสียรวมไปถึงญาติผู้เสียหายเลย ชอบอ้างแต่คำว่า "ก็ในเมื่อเหยื่อและผู้เสียหายเขามีรัฐบาลดูแลสิทธิภาพของเขาอยู่แล้ว เราเลยไม่ได้ออกมาปกป้องเหยื่อ เพราะไม่จำเป็น..! เพราะเหยื่อที่ถูกกระทำมีรัฐบาลดูแลอยู่แล้ว จะดูแลไปทำไมล่ะคะไม่ใช่หน้าที่ของฉันฉันไม่ใช่รัฐบาลค่ะ แต่ผู้ต้องหาเขาไม่มีใครมาดูแลเลย ไม่มีใครมาช่วยเหลือ เราเลยต้องออกมาเรียกร้องสิทธิ์ให้กับเขาเพราะเขาก็เป็นคนเหมือนกับเรา" นี่คือข้ออ้างขององค์กรสิทธิมนุษยชนครับ

สรุปนะครับในความคิดของผมจากการวิเคราะห์ของผมจริงๆ แล้วหน่วยงานรัฐบาลรวมไปถึงกระบวนการยุติธรรม ก็ต้องการให้เกิดโทษประหารชีวิตจริงๆ จังๆ ครับ เพราะจากสถิติผู้ที่ก่อความผิดโทษถึงประหารแต่พอลดโทษแล้วออกมาก่อคดีใหม่มันก็มีเกือบทุกคน ไม่ค่อยมีใครออกมาแล้วเป็นคนดีได้ 100% หรอก น้อยมากจะสำนึกได้ แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีก็ยังมีนะคนที่เขาออกมาแล้วเป็นคนดี แต่ที่ไม่โอเคเลยคือสังคมในคุกอ่ะมันแย่ออกมาก็ยังเสพกันเยอะฆ่าคนตายกันเยอะรุ่นน้องผมหลายคนลูกความผมบางคนออกมากระทำความผิดอีกก็เยอะโดนคดียาเสพติดถูกจำคุกออกมาก็ยังเสพอยู่ แถมยังมีการข่มขืนกันในคุกอีก ติดนิสัยข่มขืนนักโทษด้วยกันในคุกมาแล้วออกมาก็ข่มขืนประชาชนคนบริสุทธิ์อีกตามนิสัยเดิมนั่นแหละ พูดตามตรงก็คือหน่วยงานรัฐต้องการให้ประหารนั่นแหละเขาไม่ต้องการเก็บเอาไว้หรอกคนที่มันเลวจัดๆ จริงๆ น่ะ

แต่ที่มันประหารไม่ได้ ก็เพราะว่าองค์กรสิทธิมนุษยชนพวกนี้กับด้อมส้มบางคนเนี่ยแหละ ที่ชอบออกมาคัดค้านแล้วก็ด่าการทำงานของรัฐบาลว่า ประหารทำไม ห้ามประหารเด็ดขาด ผู้ต้องหาก็เป็นคน สิทธิมนุษยชนอยู่ที่ไหน แต่พอกลับกลายเป็นว่า ญาติของตัวเองเป็นผู้ที่ถูกกระทำและเป็นเหยื่อเองซะบ้าง คนเหล่านี้ก็จะเปลี่ยนนิสัยและกลับกรอกคำพูดของเขาทันที และเขาก็จะหันมาสนับสนุนโทษประหารทั้งๆ ที่เขาคัดค้านตามแอมเนสตี้ที่สนับสนุนพวกเขาอยู่ ผมเลยงงและสับสนนี่ล่ะครับว่าตกลงคุณต้องการหรือไม่ต้องการให้มีโทษประหารชีวิตกันแน่

ผมเลยอยากจะตั้งกระทู้สนทนานี้ขึ้นมา เพื่อให้ทุกคนได้ถกแล้วคุยกันครับ ว่าสิ่งที่ผมวิเคราะห์นี่มันมีความเป็นไปได้ไหม 
ผมเชื่อเลยตุลาการต้องการให้เกิดการประหารชีวิตอย่างเด็ดขาดจริงๆ แต่มันทำไม่ได้เพราะองค์กรพวกนี้ที่ออกมาเรียกร้องสิทธิผู้ต้องหา ประท้วงด่าทออำนาจตุลาการที่ไปตัดสินประหารชีวิตคนที่กระทำความผิด ยิ่งเคสเด็กและเยาวชนกระทำความผิดเนี่ยด่ากฎหมายไทยกันยกใหญ่ แต่หารู้ไม่ว่ากฎหมายคุ้มครองเยาวชนไม่ได้มีแค่ในประเทศไทย ทุกประเทศมีกฎหมายคุ้มครองเยาวชนเหมือนกันหมด เยาวชนทำผิดไม่ต้องรับโทษหรือรับโทษกึ่งหนึ่ง หรือรับโทษน้อยกว่าผู้บรรลุนิติภาวะแล้วเป็นแบบนี้ทุกประเทศ บางประเทศไม่เอาผิดกับเยาวชนเลยก็มี ประเทศอื่นหนักกว่าไทยอีกแต่ด่ากฎหมายไทยหาว่ากฎหมายไทยเข้าข้างเยาวชนประเทศเดียวผมนี่แหละงง

แต่สุดท้ายคุณควรสำเนียงเอาไว้นะครับว่าคุณกำลังปกป้องผู้ต้องหา แต่คุณไม่เคยคิดที่จะปกป้องเหยื่อที่ถูกกระทำเลยแม้แต่กรณีเดียว มันหมายความว่ายังไงครับ ทำไมเหยื่อที่เป็นคนอื่นถูกกระทำเมื่อนักโทษที่ทำคนอื่นได้รับโทษคุณถึงคัดค้านการประหารชีวิตดีนักแล แต่เมื่อคนที่ถูกกระทำเป็นญาติของพวกคุณคุณกลับคำพูดของตัวเองมาสนับสนุนให้เกิดการประหาร นี่แหละครับความกลับกรอกของด้อมส้มและแอมเนสตี้องค์กรสิทธิมนุษยชนที่เป็นท่อน้ำเลี้ยงของม็อบ 3 นิ้ว และสาเหตุนี้แหละที่ทำให้กฎหมายไทยไม่สามารถประหารชีวิตผู้ต้องหาได้เพราะเมื่อประหารคราใดก็จะมีพวกนี้ออกมาตีโพยตีพายทุกครั้งไป สุดท้ายนักโทษก็ล้นคุกผู้กระทำความผิดอุกฉกรรจ์ก็ออกมาฆ่าคนต่อแล้วก็ไม่ได้รับโทษใดๆ สะสมกับความผิดของตัวเองคนที่เป็นเหยื่อก็คือตายฟรีครับ โดยที่องค์กรสิทธิมนุษยชนเหล่านี้ไม่มาดูแลผู้เสียหายหรือเหยื่อที่ถูกกระทำเลยอ้างว่ารัฐดูแลอยู่แล้วทำไมฉันต้องดูแล ที่ฉันต้องดูแลนักโทษเพราะนักโทษเขาไม่มีใคร อืม หมดคำจะพูดครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่