ถอยรถด้วยซับดาวน์

กระทู้สนทนา
ซับดาวน์ แผลงมาจากคำว่า Down Payment Subsidize

การถอยรถป้ายแดงด้วยวิธี "บวกซับดาวน์" คืออะไร?
22 พ.ย. 66 (19:03 น.)
ปัจจุบันการถอยรถป้ายแดงทำได้ง่ายขึ้นกว่าแต่ก่อนมาก บางครั้งแทบไม่ต้องจ่ายเงินดาวน์ก็สามารถออกรถได้ ซึ่งหนึ่งในวิธีที่หลายโชว์รูมเลือกใช้คือการ "บวกซับดาวน์" ที่ช่วยให้คนซื้อจ่ายดาวน์น้อยลง แต่ก็แลกมาด้วยภาระค่างวดที่เพิ่มขึ้นเช่นกัน วิธีทำอย่างไร Sanook Auto จะพาไปหาคำตอบกัน
"บวกซับดาวน์" คืออะไร?
การบวกซับดาวน์ คือ การบวกราคารถเพิ่มขึ้นจากราคาปกติ จากนั้นนำส่วนต่างที่เพิ่มขึ้นมาใช้เป็นส่วนลดเงินดาวน์ เพื่อให้เป็นไปตามเงื่อนไขการดาวน์ที่กำหนดโดยไฟแนนซ์ ยกตัวอย่างเช่น
ราคารถยนต์ปกติ 700,000 บาท ไฟแนนซ์กำหนดต้องดาวน์ขั้นต่ำ 10% ทางเซลส์จึงได้ทำการบวกมูลค่ารถเพิ่มขึ้นอีก 50,000 บาท เป็นราคาสุทธิ 750,000 บาท โดยส่วนต่างที่เพิ่มขึ้น 50,000 บาทดังกล่าวจะถูกนำมาแสดงเป็นมูลค่าเงินดาวน์ ทำให้ค่าใช้จ่ายในวันรับรถลดลง โดยลูกค้าอาจต้องจ่ายเงินในวันรับรถเพียง 10,000 - 20,000 บาท แทนที่จะเป็น 70,000 บาทตามเงื่อนไขปกติ
วันรับรถจ่ายน้อยจริง แต่ผ่อนหนักขึ้นอีกยาว
แน่นอนว่าการบวกเพิ่มมูลค่าตัวรถ จะทำให้ยอดจัดไฟแนนซ์เพิ่มสูงขึ้น ส่งผลให้ค่างวดในแต่ละเดือนเพิ่มขึ้นด้วย อีกทั้งผู้ซื้อยังต้องแบกรับดอกเบี้ยที่สูงขึ้นจากปกติอีกหนึ่งต่อ (เนื่องจากดอกเบี้ยจะถูกคำนวณจากยอดจัดไฟแนนซ์ที่เพิ่มขึ้นมา) เสี่ยงต่อการผิดนัดชำระหนี้จนเกิดปัญหาหนี้เสียตามมาได้
เพราะอย่าลืมว่าเงินดาวน์ถือเป็นหนึ่งในหลักประกันที่แสดงให้ไฟแนนซ์เห็นว่าผู้ซื้อมีความพร้อมในการชำระหนี้ แต่ถ้าหากผู้ซื้อถึงขั้นต้องพลิกแพลงเพื่อให้จ่ายเงินดาวน์ต่ำกว่าความเป็นจริงแล้วล่ะก็ อาจเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าผู้ซื้อยังไม่มีความพร้อมในการซื้อรถก็เป็นได้
ดังนั้น หากคุณกำลังจะซื้อรถคันใหม่แล้วล่ะก็ ต้องปรึกษารายละเอียดกับเซลส์อย่างรอบคอบ ว่าส่วนลดเงินดาวน์ที่ได้มานั้น เป็นส่วนลดจริงๆ หรือเป็นการบวกซับดาวน์ จะได้ไม่เกิดปัญหาตามมาในภายหลังครับ
Credit: Sanook Auto
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่