แชร์ประสบการณ์ใช้สำลีก้านแคะหู (cotton buds)

กระทู้สนทนา
สวัสดีค่ะ วันนี้เราจะมาแชร์ประสบการณ์ที่เกิดจากความโง่ของเราจนทำให้เจ็บหูเรื้อรัง เป็นๆหายๆนานนับปี

เริ่มแรกเลยคือตอนเด็กๆ ช่วงอายุ 15-16 [ปี 2561]เราชอบใช้ cotton buds แคะหู เวลาอาบนํ้าเสร็จ รู้สึกคันหู หรือเวลาว่าง [แคะหลายรอบเลยค่ะต่อวัน]
เราซื้อ cotton buds มาเยอะมาก ช่วงนั้นก็ไม่ได้ซีเรียสเรื่องคุณภาพของ cotton buds เลย ไปร้านขายของชำ[ร้านขายของถูก] แล้วก็หยิบๆมา

Cotton buds ที่ไม่ได้คุณภาพ ตรงสำลีมันก็จะยุ่ยง่ายๆ บางทีแคะอยู่ก็รุ่ยหรือหลุดออกมาจากตัวก้านเลย..

เราใช้ cotton buds แคะหูตามปกติ แต่!! ครั้งนี้สำลีมันหลุดจากก้าน แล้วติดอยู่ในหูเราค่ะ ตอนนั้นเราไม่ได้บอกแม่หรือคนในครอบครัวเลย คิดว่าเดี๋ยวมันก็คงหลุดออกมาเอง😅 เพราะเราเคยเป็นแบบนี้แล้วมันก็หลุดออกมาเองจริงๆ และก็ยังไม่เลิกแคะหู

ผ่านไปจนลืม ใช่ค่ะ เราลืมว่ามีสำลีก้อนหลุดอยู่ในหูเรา เราก็แคะต่อไปเรื่อยๆจนมีอาการเจ็บหูรุนแรง ปวดจนนอนไม่ได้ ก็คิดว่าตัวเองแคะหูแรงไป ช่วงนั้นก็กินยาแก้ปวด ใช้ยาหยอดหู รักษาอยู่ร่วม 2 อาทิตย์ก็หาย

ผ่านมา 3-4 ปี เราเป็นหูอักเสบขั้นนอกบ่อยมากๆ เป็นที 2 อาทิตย์ ทั้งปวด ทั้งทรมาน เหตุเกิดจากชอบแคะหูเอง.. และก็เชื่อว่าตัวเองแคะหูแรงเกินไปตลอด นึกไม่ออกเลยจริงๆว่าเคยมีสิ่งแปลกปลอมอยู่ในหู [ทุกครั้งที่ปวดจนนอนไม่ได้ ก็จะบอกตัวเองเสมอว่าจะเลิกแคะหู แต่ก็ไม่เคยเลิกเลยจริงๆ มันมันส์มือ😂]

ย้อนไปเมื่อปี 2564 เราแคะหูจนมีเลือดไหลออกมาเยอะมาก ไปหาหมอ ส่องกล่องดูในหู หมอบอกมีอะไรบางอย่างอยู่ในหู ซึ่งหมอก็พยายามคีบออกมา แต่ว่าเราเจ็บมาก และก็มีอาการเวียนหัว อ้วก เลือดออกเยอะจนกล้องไม่สามารถส่องชัดๆได้ว่ามันคืออะไร หมอก็เลยให้ยาฆ่าเชื้อและยาแก้ปวดชนิดแรงมา (แบบกินแล้วสลบเลยค่ะ เพราะปวดมากจริงๆ)

หลังจาดนั้น 2 วันมีก้อนอะไรสักอย่างหลุดออกมาจากหูเรา เป็นสำลีก้อน!! เราตกใจมากว่า เฮ้ย มีสำลีก้อนอยู่ในหูเรา ตอนนั้นก็ยังคิดไม่ออกค่ะว่ามาจากไหน อาการเราก็ดีขึ้นเรื่อยๆจนมาปี 2566

เหตุเกิดจากเราแคะหูอีกแล้วค่ะ และก็มีอาการปวด บวม แดงบริเวณรูหูอีกครั้ง ทีนี้เราตัดสินใจไป รพ.ใหญ่ ทำ CT Scan พบว่ามีก้อนอะไรบางอย่างอยู่ที่หูแต่จากภาพฟิล์มหมอตอบไม่ได้ว่ามันคืออะไร

หมอให้ยาละลายขี้หู และยาหยอดหูมา เป็นยาตัวเดียวกับยาหยอดตาแก้อาการอักเสบ เราอัดยาพาราและยาแก้ปวดเยอะมากเลยช่วงนั้น ไม่งั้นนอนไม่หลับ ผ่านไปประมาณ 1 อาทิตย์ อาการปวดลดน้อยลง 80% เราเลยลองเอานิ้วแคะหูเบาๆอีกครั้ง [ไม่ใช่ไม่เข็ดนะคะ😅 แต่อยากรู้ว่าอะไรอยู่ในหู เพราะเรารู้สึกว่ามีสิ่งแปลกปลอมอยู่ช่วงกลางๆหู แบบไม่ได้เข้าไปข้างใน และก็ไม่ได้ออกมา] เรารู้สึกว่ามันแข็งๆ มีเศษๆ เราเลยลองเอาแหนบเด็ก [ขนาดเล็ก ปลายไม่แหลม] คีบเข้าไปในหูและพยายามดึงมันออกมา

สรุป!! มันคือเจ้าสำลีก้อนนั้นที่หลุดเข้าไปในรูหูเราเมื่อ 5 ปีที่แล้วค่ะ!! เพราะมันเป็นสำลีสีดำ เราจำได้!! เราตกใจมาก มันออกมาแล้วไม่ใช่หรอวะ หรือเราแคะหูจนมันยุ่นเป็นชิ้นๆ แล้วเข้าไปอุดในหู เวลาเราใช้ cotton buds แคะขี้หู มันก็ยิ่งดันลึกเข้าไปทำให้เราปวดหู ยิ่งเราะใช้ cotton buds ดันเข้าไป มันก็ยิ่งออกมายากทุกที เลยเจ็บเรื้อรังเป็นๆหายๆ

เราเดินทางไปคลีนิคเพื่อส่องกล้องดูหูอีกครั้ง ไม่มีสิ่งแปลกปลอมอยู่ในหูเราแล้วค่ะ เราได้ยาหยอดฆ่าเชื้อมา เพราะมีนํ้าเหลืองออกมานิดหน่อย เกิดจากอาการอักเสบแต่โชคดี ที่ไม่มีการติดเชื้อ!! มันจะค่อยๆลดลงและหายไปเอง ที่สำคัญ ไม่มีอาการปวดแล้ว

เรารู้สึกโง่มาก และตกใจมากที่มันอยู่กับเรามาถึง 5 ปี และเราไม่เคยรู้ตัวหรือจำได้เลย ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ถ้าติดเชื้อมีสิทธิ์หูหนวก ติดเชื้อในกระแสเลือด และลามไปถึงอวัยวะอื่นๆบนใบหน้าได้เลย เช่น ตาบอด หน้าเบี้ยว เป็นต้น

อยากเตือนทุกคนที่ชอบแคะหูนะคะ อย่าแคะหูเวลาหูเปียก อย่าแคะแรง ขี้หูมีไว้ป้องกันสิ่งสกปรก ทำความสะอาดเฉพาะบริเวณรอบนอกก็พอค่ะ ถ้ามีอาการคันหูบ่อยๆแนะนำให้ไปหาหมอ ตรวจหูดูนะคะ จะได้รักษาอย่างถูกวิธีค่ะ อย่าแคะหูทุกครั้งที่คันเหมือนเรา และเลือกใช้ cotton buds ที่มีคุณภาพกันด้วย

หลังจากหายเรากังวลเรื่องหูมากๆ ตอนอาบนํ้าตะใส่ที่อุดฟู กันนํ้าเข้า ใช้ cotton buds ทำความสะอาดแค่ใบหูรอบนอก เราไม่กล้าแคะเข้าไปอีกเลย

เป็นการณ์แชร์ประสบการณ์โง่ๆของเราคอนเด็ก ที่ไม่มีความรู้ เพื่อเป็นอุทาหรณ์ให้เพื่อนๆระวังเรื่องการแคะหูและกังวลเรื่องของหูกันมากยิ่งขึ้นนะคะ หูก็เป็นอวัยวะสำคัญอย่างนึงเหมือนกัน รบกวนแสดงความคิดเห็น แนะนำกันอย่างสุภาพค่ะ

ถ้าแท็กผิดห้อง ต้องขอโทษด้วยนะคะ มือใหม่หัดเขียนกระทู้ค่ะ🙏🏻🙏🏻 ขอบคุณที่อ่านจนจบค่า☺️

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่