เล่าประสบการณ์​โดนคดีฉ้อโกง​+พรบ.คอม เรื่องรอคำพิพากษา​

ประสบการณ์​โดยตรงและจริง​เราโดนคดีฉ้อโกง​ประชาชน​&พรบ.คอม​พิวเตอร์​  ใครที่โดนฉ้อโกงแล้วยังไม่ได้ไปศาลหรือคิดจะหนี หรือใครที่กำลังขึ้นศาลเรา จะเล่ารายละเอียดตั้งแต่ต้นจนจบจนขึ้นศาลเลย เพื่อเป็นอุทาหรณ์สอนใจตัวเองว่าอย่าคิดทำอะไรโง่ๆแบบนี้อีกอันขาด เพราะการขึ้นศาลหรือมีคดีติดตัวไม่ใช่เรื่องเล่นๆ แล้วเรื่องนี้ ไม่โทษว่ารู้เท่าไม่ถึงการณ์เพราะเราให้รับคำสารภาพต่อศาลทั้งหมด #เริ่มเรื่องตั้งแต่ต้น ย้อนกลับไปปี64-65

-. เริ่มแรกเราได้ไปโพสต์ Facebook เพื่อขอระดมทุนไปรักษาแมว เรามีแมวจริงแล้วป่วยจริง แล้วได้ทำการถ่ายรูปโพสต์ลง ตามกลุ่ม Facebook ต่างๆเผื่อจะขอ ระดมทุน​ไปรักษาแมว แล้วพอวันนึง มีพี่ใจดีได้ยื่นมือเข้ามาช่วยแมวเรา แล้วให้เราไปรักษาแมว ซึ่งเราโกหกโรงพยาบาลที่จะไปรักษา แต่จริงๆแล้วเรากลับพาแมวไปรักษาใกล้บ้านแทนซึ่งรายละเอียดถ้าพูดถึงตรงนี้คงจะเยอะ เอาเป็นว่าเขาให้เงินเรามารักษาแมวทยอยให้เป็นจำนวน 15,000 บาท แล้วเราบอกกับเขาว่าเราจะขอคืน เป็นทยอยให้เราไม่ได้ให้ เขาให้เราฟรีแต่เราเอ่ยปากเองว่าจะคืนซึ่งเราไม่เคยคืนพี่เขาสักบาทแต่ระยะเวลาที่ติดต่อกันก็มีพูดคุยเรื่อยๆจนปี 65 เราได้หายไปเราพูดคุยกันทางไลน์ พอทีนี้เรา ไม่ได้ติดต่อพี่เขาเขาก็ไปแจ้งกับทางคลินิกที่เราแจ้งไว้ตั้งแต่เริ่มต้นว่ามีแมวของเราไปรักษาหรือไม่ปรากฏว่าทางโรงพยาบาลสัตว์แมว ก็ไม่มีรายชื่อแมวเราจริงๆเขาก็เลยแจ้งดำเนินคดีส่งฟ้องศาล เมื่อปี65พอเราจบจากที่ไม่ได้ติดต่อพี่เขาไป เรื่องทุกอย่างก็เกิดขึ้น 

-. มีหมายเรียก​มาที่บ้านเก่าเรา3ครั้ง​ แล้วบ้านหลังนั้นเราได้ย้ายออกไปแล้ว 3 ปีไม่เคยรู้เลย ​ ไม่รู้​เรื่อง​ ว่ามีหมายเรียก​แล้วหมายจับ จนกระทั่ง​มีหมายจับและตำรวจเข้าจับกุม​ นอกคุกที่สถานี​ตำร​วจ​ 7ค​น​ ในคืนนั้นเราโดนจับเป็นเวลา 5 ทุ่มที่หอพัก แฟนเราไปด้วย วันนั้นไปถึงสนเขาไม่ได้พูดอะไรสักคำแค่ส่งตัวเราที่ จังหวัดนนทบุรี ภายในวันนั้นเรานอนคุกอยู่ 2 วัน เสร็จแล้ว ไปส่งสารแฟนเราได้ประกันตัว เราออกมาจำนวนเงิน 5,000 บาท แล้วเราก็ไปขึ้นศาลทุกครั้งตามที่มีหมายนัดไม่เคยขาด แล้วก็ห้ามขาดนัดด้วย พอเราได้ประกันตัวออกมาเราขึ้นศาลแรงงานตามที่กำหนดเราก็ ไปฟัง ที่เขาแจ้งข้อกล่าวหาเรา ถ้าใครต้องการทนายสามารถขอทนายที่ศาลได้เลยแต่ของเรา มีเจ้าหน้าที่หาทนายส่วนตัวให้เองเลยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆสักบาท สู้ให้ยันจบคดี เราไปศาลครั้งนึงเดือนละ 1 ครั้งหรือ 3 เดือนครั้ง พอเรา ไปถึงศาล เราก็ทำเกี่ยวกับประวัติรับทราบข้อกล่าวหาแล้วก็ไปรายงานตัว แล้วก็ไปพบพูดคุยกับทนาย เมื่อเดือนที่แล้วเราเข้าไปที่ห้อง
คุ้มครองสิทธิ์์ ห้องนี้ก็คือ (คุ้มครองจำเลย)​ เพื่อจะขอต่อสู้คดี มีทนายใจดีเข้ามาช่วย เรานอนคุกอยู่ 2 คืนนะคะ แฟนมาประกันตัวออกที่ศาล ใช้หลักทรัพย์​ 5000 บาท​ หลักจากนั้นอีก​ 2-3​ เดือน​ ทางอัยการ​เรียก​มารายงานตัว​และปล่อยกลับบ้าน

(เราอยากจะบอกว่า)​ในระยะเวลาที่เราติดคุกจนเราจะถึงวันพิพากษาเรายังไม่เคยเจอโจทย์ที่ฟ้องเราเลยแม้แต่ครั้งเดียว ไม่เคยมาศาลเลย ซึ่งเราก็ไม่รู้ว่าคดีเรามันจะไปเป็นแบบไหนเพราะโจทย์ไม่ยอมมาแต่ถ้าหากโจทย์ไม่มามันก็ไม่ได้ขึ้นอะไรกับเราอยู่แล้วเพราะเขาฟ้องเราแต่ถ้าหากโจทย์เฉยนิ่ง เฉยไปเรื่อยๆศาลอาจจะสามารถยกฟ้องคดีเราได้แล้วทางโจทก์จะไม่สามารถฟ้องเราคดีเดิมได้อีกเด็ดขาด เพราะถือว่าคุณแจ้งความคุณฟ้องร้องเราแล้วแต่คุณไม่มา ​(แนะนำนะคะ)​ถ้าจะประกันตัวให้ประกันตัว​ที่ศาล อย่าไปประกันตัวที่สน.ให้มาจ่ายที่ชั้นศาล หลังจากนั้นรายงานตัวก็ไม่ได้ติดคุกอีกแค่ไปรายงานตัวอย่างเดียว เราต้องไปคุมประพฤติ​เพื่อสืบเสาะ​เรื่องราว​ที่เกิดขึ้น เจ้าหน้าที่เขาจะสืบเสาะข้อมูลเองค่ะเพื่อเป็นข้อมูลในการ ขึ้นศาลในวันพิพากษา วันพิพากษาคือวันตัดสินคดีค่ะ ว่าเราจะติดกี่ปี หลักจากนั้น​ อีก​ 1เดือน คือเดือนธันวาของเรา​ ศาลนัดฟังคำพิพากษา​ ทนายบอกกับเราว่า เราก็ทำความผิดครั้งแรกและไม่เคยมีคดีติดตัวมาก่อน รับสารภาพลดโทษให้แล้วก็รอลงอาญา​ 2​ปี​​ ต้องรายงานตัว​ทุกๆๆ​ 3​เดือน​หรือไป คุมประพฤติบำเพ็ญประโยชน์  

ของเราโดนฟ้องให้ชดใช้เงินทั้งหมด 15,000 บาท ทุกบาทที่เราได้นำเงินจากเขามา เรายินดีชดใช้ ถ้าใครมีเงิน รีบให้ เยียวยาผู้เสียหายให้ไวที่สุดเพื่อเกี่ยวกับรูปคดีจะดีขึ้นมาก ยิ่งเยียวยาได้มากยิ่งดีไม่อย่างนั้นคำพิพากษาอาจจะทำให้คุณติดคุกก็ได้เพราะคุณไม่เยียวยาผู้เสียหายเลย อันนี้ทนายแนะนำมาเราทำตามก็ถือว่าโอเคมาก เราถือเงินไป 5,000 บาทไปขึ้นศาลเมื่อเดือนที่แล้ววางต่อหน้าศาลเลย ไม่ต้องรอให้ศาลตัดสินว่าชำระเท่าไหร่ให้เราจ่ายเงินได้เลยทันทีทำยังไงก็ได้ให้เรามีเงินเยียวยาผู้เสียหายทำให้ท่านเห็นว่าเรามีความกระตือรือร้นที่จะชำระหนี้และยอมรับผิด เพื่อดีต่อรูปคดีของเรา

:อยากจะบอกว่าใครที่โดนคดีฉ้อโกงอยู่แล้วหลักฐานไม่แน่นพอให้ยอมรับสารภาพตั้งแต่ชั้นสอบสวนหรือชั้นอัยการให้ไวที่สุดไม่อย่างนั้น ทุกอย่างมันจะเปลี่ยนไปของเราตอนแรกว่าจะสู้แต่ทางทนายบอกว่าให้ยอมรับสารภาพ จะไม่มีโทษหนัก ลดเหลือกึ่งหนึ่ง
ทนายของเราคือดีมากๆแนะนำทุกอย่าง
แล้วก็เป็นไปตามที่ทนายแนะนำดีจริงๆ

** คำแนะนำ​ และ​ คำถามที่อาจสงสัย​ **
 
- หากเยียวยา​ผู้เสียหาย​ไว​ยิ่งดี​ เพื่อเป็​นประโยชน์​ต่อรูปคดี​ ( เรามาโอนคืนต่อหน้าทนายและศาล)​
 
-หลังจากเยียวยา​ผู้​เสียหาย​แล้ว​ ทางศาลจะติดต่อกับโจทก์ที่ฟ้องร้องเราให้มารับเงินที่ศาล

- วันพิพากษาเราอาจจะ เซ็นเอกสารยินยอมที่จะชดใช้หนี้ทั้งหมดทุกบาทให้กับโจทก์ หรือถ้าคู่กรณีทั้งสองฝ่ายตกลงประนีประนอมยอมความกัน  ถ้าข้อตกลงเข้าเงื่อนไขของสัญญาประนีประนอมยอมความ คดีอาญาเป็นอันระงับไป

- เวลาศาลพิพากษาลงโทษจำคุก แต่มีเหตุให้รอลงอาญา ศาลจะมีเงื่อนไข ซึ่งในกรณีนี้ คือ ให้บำเพ็ญประโยชน์ 48 ชม และ ปกติจะต้องให้รายงานตัวกับเจ้าพนักงานคุมประพฤติด้วยกี่ครั้งก็ตามคำพิพากษาส่วนเรื่องค่าปรับนั้น กรณีจำเลยไม่มีเงินชำระเงินค่าปรับ ตามหลักก็จะถูกกักขังแทนค่าปรับคิดเป็นวันละ 500 บาท แต่จำเลยสามารถยื่นคำร้องต่อศาลเพื่อขำบำเพ็ญประโยชน์แทนการชำระค่าปรับคิดเป็นวันละ 500 บาทได้ค่ะ

- คดีฉ้อโกงประชาชนขึ้นอยู่กับมูลค่าความเสียหาย พฤติการณ์ในคดี และคุณสมบัติของตัวจำเลยด้วยค่ะซึ่งแต่ละคดีอาจแตกต่างกันไป
ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของศาลในการพิพากษาลงโทษทำให้คดีลักษณะเดียวกันศาลอาจมีคำพิพากษาต่างกัน

-ส่วนหลักทรัพย์​ค้ำประกัน​จะได้คืนหลักจากคดีถูกพิพากษา​ ทางศาลจะโอนคืนเข้าบันชีจำเลยหลังจากวันพิพากษา​ ประมาณ​ 10-15​ วัน แล้วแต่ศาล
 
- หากไม่มีตังจ่ายค่าปรับ​ 10,000​-50,000​ บาท​ สามารถ​เปลี่ยนเป็น​บำเพ็ญ​ประโยชน์​ได้​ ( เราปรับ​ 10000​ บาท​ เปลี่ยน​เป็น​บำเพ็ญ​ประโยชน์​ 48​ชั่วโมง)​ หากเกิน​ 50000​ บาท​ ต้องจำคุกแทนค่าปรับ​ ( 1​วัน=500​บาท)
 
‼️ วันพรุ่งนี้วันที่ 23 พฤศจิกายน เราต้องไปสืบเสาะ แล้วก็ไปขึ้นศาลอีกทีวันที่ 23 ธันวาคมคือวันพิพากษาไว้เดี๋ยวจะมาอัพเดทนะคะว่าโทษตัดสินเป็นยังไงใครมีปัญหาอยากสอบถามเกี่ยวกับ คดีอย่างนี้ ID มาได้เลยค่ะ
 
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่