แชร์ประสบการณ์ : One Day Trip เที่ยวลพบุรี


 1. เดือนต.ค. มีวันหยุดติดๆ กัน 3 วัน 2 ช่วงติดกันเลยค่ะ อาทิตย์แรกเราไปไปเขาทะลุมิติ (ตามกระทู้นี้เลยค่ะ https://pantip.com/topic/42302076 ) ส่วนอาทิตย์ถัดมาเราไปภูซับเหล็กค่ะ

2. เป็น One Day Trip เหมือนเดิมค่ะ ขี้เกียจเก็บเสื้อผ้า ที่เที่ยวหลักๆ ก็มีภูซับเหล็กและนารายณ์ราชนิเวศน์ค่ะ

3. จริงๆ ก็อยากไปดูพระปรางค์ 3 ยอดแบบชัดๆ แต่ลิงเยอะไปหน่อยค่ะ ไม่ไหว........ จริงๆ คือกลัวลิงอ่ะแหละ….. เลยเที่ยวแค่ 2 ที่นี้พอค่ะ  


4. ออกจากบ้านแต่เช้ามืดเหมือนเดิมค่ะ ขับเพลินๆ ถึงลพบุรีแล้ว ขับตาม Google Map มาได้เลย

5. ถ้าเลี้ยวเข้าซอยแล้วเจอวัดปราสาทนิมิตอยู่ทางขวามือแสดงว่ามาถูกทางแล้วค่ะ

6. ไม่ต้องเลี้ยวขวาข้างๆ วัดนะคะ ขับตรงเข้ามาในซอยเรื่อยๆ พอเริ่มรู้สึกว่า “มันใช่เหรอว๊าาาาาาา” จะเห็นป้ายภูซับเหล็กเล็กๆ ทางซ้ายมือ  7. ถ้าหันไปดูตามป้ายบอกทางแล้วเห็นซอยเล็กๆ ถนนโรยหินเลนเดียว มีหลุมบ่อพอให้รถได้บริหารช่วงล่าง ก็มั่นใจได้ว่าใช่ซอยนี้แน่ๆ ค่ะ8. ด้านในเป็นถนนดิน ถ้าฝนตกก็ขับระวังหน่อยค่ะ แต่เก๋งเข้าได้สบายมากค่ะ จากปากซอยเข้ามาแปร๊บเดียวไม่ไกล จอดรถตามสะดวกเลยค่ะ

9. มีห้องน้ำแยกชายหญิงไว้ให้บริการค่ะ ครั้งละ 5 บาท

10. ด้านบนไม่มีห้องน้ำนะคะ  ก่อนขึ้นทำธุระให้เรียบร้อยค่ะ


 
11. ระยะทางจากที่จอดรถถึงยอดภูประมาณ 350 เมตรค่ะ ทางเดินเป็นดิน ช่วงที่ชันๆ เขาก็จะเซาะดินทำเป็นขั้นบันไดให้เดินง่ายๆ ค่ะ

12. ถ้ามาหลังฝนตกใหม่ๆ ก็เตรียมตัวลื่นได้เลยค่ะ 13. ด้านบนมีป้ายบอกทางเป็นระยะๆ แต่นานๆ ถึงจะเจอป้ายนึงค่ะ สังเกตุราวไม้ไผ่ที่เขาทำไว้ให้ง่ายกว่าค่ะ

14. ถ้าไม่เห็นราวไม้ไผ่ก็ดูที่เดินไปตามทางที่เขาเซาะไว้ค่ะ สักพักก็จะเจอราวไม้ไผ่เหมือนเดิมค่ะ

15. เดินไม่ยากค่ะ เดินสบายๆ แต่เดินมาตั้งนานเจอป้ายบอกว่าเหลืออีก 200 เมตรจะถึงยอด!!!!!!!

16. ไรฟ่ะ!!!!!! เดินมาตั้งนานเพิ่งได้ 150 เมตรเอง  แง๊แง......
17. ระหว่างทางจะมีจุดชมวิวเป็นระยะๆ เอาไว้พักเหนื่อยค่ะ18. ตอนเดินระวังน้องหนอนข้ามถนนด้วยนะคะ

19. แดดเริ่มมาแล้วค่ะ20. ใกล้ถึงยอดแล้วค่ะ

21. ก่อนถึงยอดจะเจอสามแยกวัดใจค่ะ ดันไม่มีป้ายบอกว่าให้เลี้ยวซ้ายหรือเลี้ยวขวา เรากับแฟนเลยต้องยิ๊งฉุบกันว่าจะไปทางไหนเพราะไม่รู้ทางท้ังคู่ค่ะ

22. สรุปว่าเลี้ยวขวา แต่จริงๆ แล้วมันถึงยอดภูทั้ง 2 ทางค่ะ ทางนึงเดินง่ายแต่อ้อมนิดหน่อย ส่วนอีกทางนึงเดินยากกว่าเพราะชันแต่ใกล้กว่าค่ะ

23. เมื่อขึ้นมาถึงยอดก็จะได้วิวประมาณนี้ค่ะ 


24. เราว่าอารมณ์คล้ายเสม็ดนางชีอยู่นิดๆ นะคะ (https://pantip.com/topic/40460369 เสม็ดนางชีค่ะ)

25. ถึงแดดเริ่มมาแต่บนยอดภูไม่ได้ร้อนค่ะ ต้นไม้เยอะมาก ดูวิวกับถ่ายรูปได้ประมาณนึงก็ได้เวลาลงเพื่อไปนารายณ์ราชนิเวศน์ค่ะ


 26. สรุปนะคะ ภูซับเหล็กขึ้นไม่ยาก ทางเดินดีเดินง่าย เดินไม่ไกล เดินขึ้นเขาแค่ 350 เมตรเอง ถ้าชอบแนวผจญภัยนิดๆ ที่นี่น่าจะตอบโจทย์นะคะ อันนี้เป็นคลิปตอนเดินขึ้นภูค่ะ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

27. จากภูซับเหล็กเราขับเข้าเมืองไปเที่ยวกันต่อที่นารายณ์ราชนิเวศน์ค่ะ28. เรามานารายณ์ราชนิวศน์เป็นครั้งที่ 2 แล้วค่ะ แต่ครั้งแรกมาถึงแล้วเขาปิด!!!! คือตอนนั้นเขากำลังเตรียมงานอะไรสักอย่างเนี่ยแหละค่ะเลยไม่ได้เข้าไป

29. ในวังมีที่จอดแต่ช่องจอดน้อย กะด้วยตาคร่าวๆ น่าจะจอดได้ไม่ถึง 10 คัน แต่สามารถจอดข้างๆ วังได้ค่ะ เสียค่าที่จอดชม.ละ 10 บาท30. ที่เที่ยวในนารายณ์ราชนิเวศน์จะแบ่งออกเป็น 2  ส่วนหลักๆ คือส่วนของพิพิธภัณฑ์และส่วนที่เป็นโบราณสถานค่ะ

31. พอเข้าประตูมาเราก็จะเจอส่วนที่เป็นพิพิธภัณฑ์ก่อนค่ะ โดยส่วนนี้จะแบ่งออกเป็น 2 ตึก ตึกด้านซ้ายกับด้านขวา

32. ตึกด้านซ้ายจะจัดแสดงโบราณวัตถุที่ค้นพบในจังหวัดลพบุรี

33. ส่วนตึกด้านขวาจะเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับยุคสมัยของพระนารายณ์มหาราช 34. เราเริ่มจากตึกทางด้านขวาค่ะ อย่าลืมถอดรองเท้าก่อนขึ้นไปชมพิพิธพัณฑ์นะคะ35. ในรูปเป็นรูปบ้านหลวงรับราชฑูตในสมัยพระนารายณ์ที่ยังหลังเหลืออยู่ค่ะ

36. พระองค์ทรงประทานบ้านรับรองหลังนี้ให้ออกญาวิไชเยนทร์อาศัยอยู่ เขาเลยเรียกบ้านหลังนี้ว่าบ้านวิชาเยนทร์ค่ะ

37. บ้านวิชาเยนทร์อยู่ในลพบุรีค่ะ แต่อยู่ห่างจากวังไปพอสมควรค่ะ38. ป้ายจารึกภาษาจีน 39. ภาพบนประตูตู้พระธรรมค่ะ ด้านซ้ายเป็นชาวยูโรป ว่ากันว่าเป็นรูปพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 แห่งฝรั่งเศส ส่วนด้านขวาเป็นชาวอินเดีย ว่ากันว่าคือพระเจ้าโอรังเซปแห่งรางวงศ์โมกุลของอินเดียค่ะ

40. ในรัชสมัยของพระนารายณ์ทั้งฝรั่งเศสและอินเดียมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับสยามมากค่ะ41. ลอมพอกค่ะ
42. เบี้ยและเงินพดด้วงค่ะ

 43. เปลือกหอยที่เอามาทำเบี้ยนี้หาไม่ได้ในไทยนะคะ ม.เดอ ลาลูแบร์บันทึกไว้ว่านำเข้ามาจาก Maldive กับ Phillippin ค่ะ

44. ส่วนเงินพดด้วงทำมจากเงิน ประทับด้วนตราประจำรัชกาล เข่น พดด้วงในรัชสมัยของพระนารายณ์จะใช้ตราดอกบัวและตราธรรมจักรค่ะ 

45. ที่เรียกว่าพดด้วงเพราะส่วนปลายหลีบๆ ที่ขดเข้าหาตรงกลายที่ป่องๆ ดูแล้วเหมือนด้วงค่ะ เลยเรียกว่าพดด้วงค่ะ46. มาตราเงินสมัยพระนารายณ์มหาราชค่ะ 1 ชั่งมี 20 ตำลึง..... 1 เฟื้องมี 4 ไพ... 1 เฟื้องมี 800 เบี้ยค่ะ47.  ข้าวของเครื่องใช้ที่ขุดได้จากบ้านออกญาวิไชเยนทร์ค่ะ48. เครื่องประดับที่ขุดเจอค่ะ49. จินดามณีที่แต่งโดยพระโหราธิบดีในสมัยพระนารายณ์ฯ ค่ะ50. พระนารายณ์ราชนิเวศน์มีความเกี่ยวข้องกับภูซับเหล็กที่เราไปใปมาเมื่อเช้าด้วยนะคะ คือน้ำที่ใช้ในวังมาจากภูซับเหล็กค่ะ

51. มีการขุดเจอระบบปะปาที่ทดน้ำมาจากภูซับเหล็กค่ะ ฝรั่งเศสและอิตาลีเป็นคนสร้างถวาย สมัยนั้นยังไม่มีท่อ pvc เขาเลยใช้ดินมาปั้นเป็นท่อแล้วเผาให้มันแข็งแรงขึ้นแล้วมาต่อกันเป็นท่อส่งน้ำค่ะ มีท่อของจริงจัดแสดงไว้ด้วยแต่ไม่ได้ถ่ายมาค่ะ52. อาคารที่ 2 จัดแสดงวัตถุโบราณที่ขุดเจอบริเวณจังหวัดลพบุรีค่ะ53.  ทับหลังที่เจอที่พระปรางค์ 3 ยอดและที่ศาลพระกาฬค่ะ

54. ของที่จัดแสดงจะแบ่งตามยุคสมัยค่ะ แรกๆ ก็แกะบนหิน ศิลาแลง ไล่ไปเรื่อยๆ จนถึงยุคที่ทำจากสำริดค่ะ
55.  ชั้นบนสุดเคยเป็นที่ประทับของรัชกาลที่ 4 เวลาเสด็จมาแปรพระราชฐานที่ลพบุรีค่ะ
56. มีนาฬิกาแดด เงินพดด้วงที่ใช้ช่วง ร.1 - ร.4 ค่ะ......

57. เวลาขึ้นลงบันไดค่อยๆ เดินนะคะ บันไดค่อนข้างชันและพื้นเลื่นมากกกกกกกกกกก.......... ถึงจะเป็นพื้นไม้แต่คนถูนี่ถูได้ใจมากค่ะ ลื่นมากกกกค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่