อีซูซุดีแมคไฟฟ้า เริ่มปี 2568

กระทู้คำถาม
บีโอไออนุมัติลงทุน "Isuzu" ผลิตรถกระบะอีวี

BOI อนุมัติส่งเสริมการลงทุนผลิต ISUZU D-MAX EV ในไทย
https://carvariety.com/boi-approves-investment-for-isuzu-d-max-ev-production-in-thailand/

หลังจาก Isuzu ได้ออกมายืนยันว่าจะใช้ประเทศไทยเป็นฐานการผลิตกระบะไฟฟ้าแบตเตอร์รี่ BEV ได้ไม่นาน ล่าสุดมีรายงานจากเพจ Thailand Development Report ระบุว่า คณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน หรือ BOI (Board of Investment) ได้อนุมัติส่งเสริมการลงทุนให้ Isuzu ผลิตรถกระบะไฟฟ้าแบตเตอรี่ในไทยแล้ว ตอกย้ำไทยเป็นศูนย์กลางผลิตรถ EV ในอาเซียน

ตามรายงานผลการประชุมคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน หรือ BOI (Board of Investment) ลงวันที่ 9 ตุลาคม 2566 มีการอนุมัติการส่งเสริมการลงทุนทั้งสิ้น 42 โครงการ โดยมี 1 โครงการที่เกี่ยวข้องกับยานยนต์ไฟฟ้า คือ การอนุมัติส่งเสริมการลงทุนให้กับ บริษัท อีซูซุ มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด ในการลงทุนเพื่อผลิตรถยนต์กระบะไฟฟ้าแบบแบตเตอรี่ (Pickup Battery Electric Vehicle) ซึ่งเป็นการตอกย้ำถึงของความสำคัญของอุตสาหกรรมยานยนต์ไทย ที่ขึ้นแท่นศูนย์กลางการผลิตยานยนต์ไฟฟ้าของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หรืออาเซียน

สำหรับแบตเตอรี่ ที่จะใช้สำหรับการประกอบยานยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทยนั้น จะไม่มีการนำเข้าจากประเทศในกลุ่มอาเซียนแต่อย่างใด โดยเฉพาะอินโดนีเซีย ที่ในปัจจุบัน ยังไม่มีการผลิตในระดับ Giga-Scale หรือ Gigawatt hour ต่อปี และมีความเป็นไปได้ที่ทางผู้ผลิตจะใช้แบตเตอรี่ที่มีการผลิต/ประกอบในประเทศเป็นหลัก สำหรับประเทศไทยนั้น ยังถือว่าเป็นประเทศแรกและประเทศเดียวในอาเซียนที่มีกำลังการผลิตแบตเตอรี่รวมตั้งแต่ระดับ Cells ไปจนถึง Pack Assembly สูงในระดับ Giga-Scale แห่งแรกและแห่งเดียวในกลุ่มประเทศอาเซียน

ทั้งนี้สำนักข่าว Nikkei Asia ได้คาดการณ์ว่า Isuzu D-MAX EV จะเปิดตัวได้เร็วสุดในปี 2025 โดยเริ่มจากยุโรปก่อน และตามมาด้วยเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งรวมถึงประเทศไทยด้วย

CR : Thailand Development Report
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่