เฮทั่วประเทศ 8 ธ.ค. นี้ ก.แรงงาน เคาะขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ


นายไพโรจน์ โชติกเสถียร ปลัดกระทรวงแรงงาน กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการค่าจ้างชุดที่ 22 ครั้งที่ 8/2566 ว่า สำหรับการประชุมคณะกรรมการค่าจ้าง เป็นการรับทราบการตั้งอัตราค่าจ้างขั้นต่ำของแต่ละจังหวัด ซึ่งที่ประชุมก็รับทราบ แต่ประเด็นที่สำคัญคือการจะกำหนดอัตรา
ค่าจ้างขั้นต่ำ จะต้องมีการประชุมอนุกรรมการค่าจ้างก่อน ในวันที่ 27 พ.ย. เพื่อจะนำเรื่องเข้าประชุมในคณะกรรมการค่าจ้างชุดใหญ่ เพื่อเคาะอัตราค่าจ้าง
ในวันที่ 8 ธ.ค. นี้ ซึ่งจะได้ทราบว่า ค่าแรงขั้นต่ำจะขึ้นในอัตราค่าจ้างเท่าใด ซึ่งจะมีสูตรคำนวณอยู่ เช่น ต้องคำนวณจากการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ
การเลิกกิจการของนายจ้าง อัตราเงินเฟ้อ เพื่อให้เกิดการขึ้นค่าแรงขั้นต่ำที่เหมาะสม ซึ่งเป็นการพิจารณาของไตรภาคีอยู่แล้ว

เมื่อถามว่าปีนี้กำหนดการประกาศอัตราค่าจ้างขั้นต่ำดูช้ากว่าปีก่อนๆ หรือไม่ นายไพโรจน์ กล่าวว่า ปกติการพิจารณาขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำ เราไม่ได้กำหนด
ทุกปี แต่เราพิจารณาตามข้อเรียกร้อง อย่างปีนี้เราก็ใช้การเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจมาพิจารณาว่า มีความเหมาะสมในการปรับขึ้นค่าจ้างอย่างไร
ไม่สามารถพิจารณาตามความพึงพอใจได้

ดังนั้นไตรภาคีจะพิจารณาอย่างละเอียดถี่ถ้วน เพื่อให้การกำหนดอัตราค่าจ้างขั้นต่ำมีความเหมาะสม ซึ่งจะต้องสอดคล้องกับการเติบโตทางเศรษฐกิจ
ของแต่ละพื้นที่ด้วย เพราะบางจังหวัดการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ คณะกรรมการพิจารณาก็จะต้องคำนวณตามสูตรที่มีอยู่
เมื่อถามย้ำว่าขณะนี้ยังไม่มีตัวเลข เพราะยังไม่มีการประชุมคณะอนุกรรมการค่าจ้างขั้นต่ำ ในแต่ละจังหวัดใช่หรือไม่ นายไพโรจน์ กล่าวว่า ใช่
ซึ่งจะมีการรายงานข้อมูลดังกล่าวในวันที่ 27 พ.ย. พอหลังจากนั้นก็จะรู้โครงร่างของแต่ละจังหวัดว่า ค่ากลางของการพิจารณาค่าจ้างขั้นต่ำ
ของแต่ละจังหวัด ควรจะปรับขึ้นเท่าไหร่ โดยจะเคาะตัวเลขในวันที่ 8 ธ.ค. และนำเข้าในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)
ซึ่งพยายามจะให้มีผลภายในวันที่ 1 ม.ค.67
ขอบคุณข้อมูลจาก  https://today.line.me/th/v2/article/OpGrZ3B?imageSlideIndex=0
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่