มาทำความรู้จักกับประเภทของโซฟา รู้ก่อนเลือกให้เหมาะกับสไตล์บ้าน 🏠🪑

โซฟาเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นเด่นในบ้านเพื่อให้สมาชิกในบ้านรวมตัว สำหรับไว้รับแขก และยังเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่เพิ่มความสวยงามให้กับบ้าน 
เพื่อนๆ คนไหนยังลังเลไม่รู้ว่าจะซื้อโซฟาแบบไหน รอบรั้วชายคาชวนมาทำความรู้จักกับประเภทของโซฟากันก่อน
โซฟาที่เหมาะกับสไตล์ของบ้านก็สร้างพื้นที่เซฟโซนใหม่
มาลองเลือกโซฟากัน 
.
.
.
🏠Chesterfield🪑 
 
โซฟาที่ใช้เทคนิคดึงดุมทเรียกว่าเป็นงานฝีมือของช่างทำโซฟา พนักพิงและที่วางแขนมีความสูงเท่ากัน ที่วางแขนม้วนโค้งออก

โซฟาที่เหนือกาลเวลาและแพร่หลายไปทั่วโลกกำเนิดมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 18 ตั้งตามของลอร์ดฟิลิปส์แสตนโฮม เอิร์ลที่ 4 แห่งเชสเตอร์ฟิลที่ต้องการโซฟาที่นั่งสบายและเวลานั่งไม่เกิดรอยยับ

โซฟา Chesterfield ดูเป็นทางการ หรือถ้าอยากให้ความรู้สึกผ่อนคลายร่วมสมัยก็เลือกใช้ผ้าแทนหนังหุ้มก็ได้ 

🏠Camelback🪑  

จุดเด่นของโซฟานี้คือมีพนักพิงโค้งนูนคล้ายกับโหนกของอูฐ พนักพิงมีส่วนโค้งนูนแค่จุดเดียวหรือมากกว่าหนึ่งก็ได้ พี่พักแขนม้วนออกเหมาะกับบ้านตกแต่งสไตล์คลาสสิกและเป็นทางการ 

🏠Cabriole🪑
 

โซฟาจากศตวรรษที่ 18 ขารูปทรง S คล้ายนักเต้นบัลเล่ต์ พนักพิงและที่พักแขนมีความสูงเสมอกันและโอบรับไปกับที่นั่ง โครงโซฟาเน้นการแกะกลักเพื่อความอ่อนช้อยเหมาะกับบ้านสไตล์คลาสิกและวินเทจ   

🏠Settee🪑
 
รูปภาพจาก https://www.dogtas.com/types-of-sofas

โซฟาที่มีลักษณะคล้ายเก้าอี้มากกว่าโซฟา ต่างจากเก้าอี้ตรงที่มีเบาะนั่งกว้างเก้าอี้ ส่วนที่พักแขนและขาเป็นงานไม้แกะสลักเหมาะกับตกแต่งบ้านสไตล์คลาสสิกและวินเทจ 

🏠English Rolled Arm🪑 
 

เดิมโซฟาสไตล์นี้มาจากทาวน์เฮาส์ในลอนดอนและอยู่ในบ้านพักของบาทหลวงในยุคสมัยจอร์จเจียนโซฟาพนักพิงสูง ที่พักแขนเตี้ยและมีที่นั่งลึก บางตัวก็มีที่พักแขนยาวน้อยกว่าเบาะ โซฟาหุ้มเบาะทั้งตัวจึงทำให้นั่งสบาย เป็นโซฟาที่เหมาะกับการตกแต่งแบบร่วมสมัย 

🏠Lawson🪑   

โซฟาสำหรับการพักผ่อน จุดเด่นอยู่ที่ที่วางแขนต่ำกว่าพนักพิงแต่ไม่ต่ำเท่ากับโซฟา English Roll Arm และเบาะนำออกมาได้ เหมาะที่จะตั้งไว้ที่พื้นที่นั่งเล่นของครอบครัว 

🏠Tuxedo🪑
 

Tuxedo เป็นโซฟาที่วางแขนและพนักพิงมีความสูงเท่ากันเหมือนกับโซฟา Chesterfield แต่มีรูปทรงสี่เหลี่ยม พนักพิงและที่เท้าแขนทำมุมตั้งฉากกัน เหมาะสำหรับห้องรับแขกที่ดูเป็นทางการ  

🏠Mid Century🪑  
โซฟาออกแบบเป็นรูปทรงเรขาคณิตเน้นเส้นสายชัดเจนอันเป็นเอกลักษณ์ของเฟอร์นิเจอร์ในยุค 1950s โซฟามีที่พักแขนต่ำกว่าพนักพิง บางตัวมีพนักพิงเป็นโครงไม้ไม่มีเบาะหุ้ม งานออกแบบที่เรียบง่ายเหมาะกับสไตล์มินิมอล ลอฟท์ และโมเดิร์น 

🏠Loveseat🪑
  
จุดเริ่มต้นของโซฟา loveseat เกิดขึ้นในศตวรรษที่ 17 เป็นที่นั่งของผู้หญิงที่ใส่กระโปรงสุ่มเลยต้องเพิ่มพื้นที่นั่ง ต่อมาเมื่อแฟชั่นสมัยนั้นเปลี่ยนจากกระโปรงสุ่มโซฟาก็ยังไม่ได้เปลี่ยนแปลงกลายเป็นที่นั่งสำหรับ 2 คนหรือเรียกว่าโซฟาสำหรับคู่รักก็ได้ เหมาะกับห้องที่มีขนาดเล็กประหยัดพื้นที่ใช้สอย  

🏠Sofa Bed🪑 
 
โซฟาที่มีโครงเหล็กและฟูกไว้ข้างใต้และคลุมด้วยเบาะอีกที เมื่อเลื่อนลงเป็นที่นอนได้จึงเหมาะกับพื้นที่ขนาดเล็ก ตกแต่งไว้ในห้องสตูติโอสไตล์มินิมอลที่เน้นทั้งรูปทรงและการใช้งานให้รวมอยู่ในโซฟาเดียวกัน 

🏠Sectional🪑
 
Sectional Sofa เป็นโซฟาสำหรับครอบครัว โซฟานำมาประกอบประกอบกันจัดเรียงให้เข้ากับพื้นที่ของบ้าน ส่วนมากแล้วจะจัดเรียงเป็น L เชฟ และ U เชฟ 
 
🏠Chaise Lounge🪑 
 
โซฟากึ่งนั่งกึ่งนอน โซฟาขนาดมีพนักพิงด้านข้างแทนที่จะเป็นด้านหลังเหมาะสำหรับการพักผ่อนแต่ยังคงความหรูหราไว้ในตัว 

🏠Day Bed🪑 
 
โซฟายาวมีพนักพิงและที่พักแขนต่ำ หรือไม่มีที่พักแขนและไม่มีพนักพิงก็ได้ ไว้นั่งตอนกลางวันและนอนตอนกลางคืน day bed ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดคือ Barcelona จากดีไซเนอร์  Mies van der Rohe เหมาะกับบ้านสไตล์คลาสิก ไปจนถึงสไตล์โมเดิร์น 

🏠Recliner🪑  
 

เหนื่อยนักก็นั่งพักได้บนโซฟา recliner โซฟาพนักสูงเหนือศรีษะที่กลไกปรับระดับพนักพิงให้เอนตัวได้ มีที่วางเท้าปรับระดับความสูงเพื่อให้ผู้นั่งได้พักผ่อนสบาย  
.
.
.
เมื่อเลือกโซฟาให้เหมาะกับสไตล์บ้านแล้ว ตอนนี้ก็ถึงเวลาหยิบเครื่องดื่ม ของว่าง และมานั่งพักบนพื้นที่เซฟโซน พื้นที่ใหม่สบายใจที่โซฟาของเรา 
เพี้ยนลอย
ข้อมูลอ้างอิง 
https://www.baanlaesuan.com/91637/dontmiss/sofa-dictionary
www.the101.world/loveseat
https://www.architecturaldigest.com/story/types-of-sofas
https://www.dogtas.com/types-of-sofas
https://www.elledecor.com/design-decorate/news/g3133/sofa-styles/
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่