ระหว่างนิติกรศาล กับนิติกรสรรพากร ท่านคิดว่าอะไรน่าสนใจกว่ากัน

ถ้าท่านมีโอกาสเลือกสอบระหว่างนิติกรศาล กับนิติกรสรรพากร เป็นท่านคิดว่าตำแหน่งไหนน่าสนใจกว่ากันในลักษณะที่ว่ามีอะไรให้ทำหลากหลายไม่น่าเบื่อ ได้พัฒนาตัวเองอยู่ตลอด มีโอกาสก้าวหน้าทางการงานและการเงินมากกว่ากัน (เผื่อวันนึงอยากไต่เป็นศาลบ้าง แต่ถ้าไม่ไต่ความก้าวหน้าทางอาชีพเดิมก็มีอยู่) งานยุ่งไหม  อะไรสอบยากกว่ากันคะ

หรือคิดว่าในสายกฎหมายยังมีอาชีพไหนที่น่าสนใจควรค่าแก่การลองทำอาชีพนี้ดู
หรือท่านใดที่ประกอบอาชีพสายนิติศาสตร์อยากเล่าประสบการณ์วิชาชีพตัวเองเพื่อเป็นแนวทางแก่เด็กนิติศาสตร์ใกล้จบคนนี้ก็ต้องขอบพระคุณมากค่ะ

ตอนนี้จขกท.ใกล้จบแล้วค่ะรู้สึกเคว้งๆว่าจบแล้วควรทำอะไรดี ควรมีตั๋วทนายไว้หรือสอบราชการเลย คือยังไม่รู้ตัวเองว่าอยากเป็นอะไร เพราะเรียนอย่างเดียวมาทั้งชีวิต ไม่ค่อยได้มีโอกาสไปทำงานอื่น นอกจากฝึกงาน 2เดือนในศูนย์ให้คำปรึกษาทางด้านกฎหมายที่คณะทำแล้วก็สนุกดีค่ะ ก็เลยยังชอบในสายกฎหมายและอยากทำงานในสายนี้อยู่เลยพยายามเก็บข้อมูลหาอ่านและดูตามยูทูปมาเรื่อยๆค่ะ ส่วนตัวแล้วแค่ได้เรียนรู้อะไรใหม่ๆก็สนุกทุกอย่างค่ะ

ทางมหาลัยก็มีจัดสัมมนาแนะนำอาชีพ แต่ส่วนใหญ่ก็เป็นสายเอกชนค่ะ อยากรู้สายงายนิติกรกรมบ้างค่ะ เท่าที่อ่านมารู้สึกสนใจนิติกรศาลและนิติกรสรรพากรเป็นพิเศษ จึงอยากถามความเห็นในมุมของท่านที่ได้สัมผัสในวิชาชีพมาแล้วบ้างค่ะ พอมีอะไรจะแนะนำรุ่นน้องบ้างไหมคะ

ขอบพระคุณมากค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 3
ถ้าจะสอบราชการ อย่าสอบตั๋วทนาย ไม่มีประโยขน์ในงานราชการ ค่อยมาสอบทีหลังตอนใกล้เกษียณอายุได้ พอเกษียณแล้วค่อยมารับจ๊อบเป็นทนายความ
งานราชการหลักๆต้องมี วุฒิป.โท จำเป็นที่สุด เพื่อปรับฐานเงินเดือน และเลื่อนต่ำแหน่งไว เช่น
- วุฒิป.ตรีบรรจุ 15,000 บาท การเลื่อนตำแหน่ง จากปฎิบัติการขึ้นชำนาญการใช้เวลา 6 ปี
- วุฒิป.โท จะยื่นตอนสอบก็ได้หากมี หรือไปเรียนภายหลังจากได้บรรจุรับราชการแล้วก็ได้ วุฒิป.โท บรรจุ 16,500 บาท (ได้วุฒิป.โทหลังบรรจุ ได้ปรับฐานเงินเดือนภายหลังเช่นกัน) การเลื่อนตำแหน่ง จากปฎิบัติการขึ้นชำนาญการใช้เวลา 4 ปี (หากบรรจุวุฒิป.ตรี ให้ไปรีบเรียน ป.โทให้ไวที่สุด เพื่อจะได้ใช้ปรับเลื่อนตำแหน่งตามเกณฑ์ 4 ปี)
ส่วนรองลงมาควรไปสอบเนติบัณฑิต เพื่อเอาไว้ไปสอบ อัยการ ผู้พิพากษา หรือบางหน่วยงานบรรจุรับราชการต้องมีวุฒิเนติบัณฑิต เช่น DSI
, ผู้ช่วยพนักงานไต่สวน สำนักงาน ป.ป.ช , เจ้าพนักงานคดี สำนักงานศาลยุติธรรม เป้นต้น
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่