ถามด้วยความสงสัยจากเด็กม.ต้น ทำไมพี่ ๆ ม.ปลายสายวิทย์-คณิต ถึงบอกว่า คณิต-ฟิสิกส์-ชีวะ-เคมี ยาก ??

ด้วยความที่เป็นเด็กม.ต้น อีกแป๊บๆก็จะไปอยู่ม.ปลายแล้ว เราก็รู้สึกว่า เอ้ะ ทำไมพี่ๆหลายคนที่เรียนสายวิทย์-คณิต ถึงโอดครวญว่า พวกคณิต ฟิสิกส์ เคมี ชีวะ มันยากหนักหนากันนะ การคำนวณมันยากหรือมันเกินสมองมนุษย์เกินไปจริงๆกันนะ

เคยลองถามพี่ม.4 ที่เรียนสายวิทย์คณิต เขาก็บอกว่า มันยากมากกกกกกก ก.ไก่ 8 ล้านตัว เรียนเท่าไหร่ก็ไม่เข้าหัวสมอง เราก็เลยถามว่า มันไม่ใช่สไตล์พี่หรือเปล่า พี่เขาก็เล่าพรรณนายาวเลยค่ะ ว่าตอนสมัยม.ต้น ชอบเรียนมากพวกวิทย์คณิต เขานี่ท็อปคณิต วิทย์ ได้ 3.95-4.00 ทุกครั้ง จนมาเรียนสายวิทย์คณิตพี่เขาบอกว่ามันไม่เข้าสมอง ไม่เข้าใจ ไม่มีความรู้ในหัวเลย (จริงๆก็รู้สึกว่าแอบเว่อวังไปสักนิด แต่ด้วยความที่เขาเป็นรุ่นพี่เรา พี่เขาเคยผ่านมาก่อน เรื่องที่พูดก็อาจจะเป็นประสบการณ์ของเขา) สอบก็สอบได้ครึ่งๆกลางๆ ดวงดีก็ได้ครึ่งหนึ่ง หรือเกินครึ่งมา 3-4 คะแนน แต่ถ้าดวงซวยกามั่ว ก็ได้ต่ำกว่าครึ่ง 10-20 เลย เรานั่งฟังก็ถึงขั้นแทบหงาย โห พี่ที่เคยเก่งมากๆ พอเรียนสายนี้มันดรอปลงได้เพียงนี้เลยหรือ ? แล้วเราที่พอถูไถกับคณิตวิทย์ จะรอดไหมเนี่ย ถ้าเข้าสายวิทย์คณิตจะไม่ตกม้าตายใช่ไหม ? เพี้ยนสะอื้น

เอาจริงๆ เราชอบเรียนพวกชีวะนะคะ ตอนนี้ก็ศึกษาบ้างแล้วแต่อารมณ์ ก็รู้สึกว่ามันไม่ได้ยากอะไรนะ แต่มันก็คงเป็นแค่ตัวเรา ก็เลยไปถามรุ่นพี่ที่สนิทมากอีก 3 คน ตอบว่ายาก 2 ตอบว่าง่าย 1 เรานี่โลกเปลี่ยนทิศเลยค่ะ  ถามสาเหตุว่าทำไมถึงยาก ทำไมถึงง่าย

พี่คนแรกเขาพูดทำนองว่า มันง่ายเพราะรู้สึกสนุก รู้สึกมันเจ๋งดี มันว้าวเปิดโลกมาก ไม่เคยรู้ว่ามีไอ้นี่ไอ้นั่น บลาๆ สาเหตุคนเข้าใจมีแค่นี้ แต่สาเหตุของคนที่ไม่เข้าใจยาวอย่างกะหางงูเลื้อย

พี่คนสองกับคนสาม เขาบอกว่า มันไม่เข้าใจ มันยากมาก อะไรก็ไม่รู้เต็มไปหมด เหมือนอยู่กันคนละเวลา คนละมิติ เวลาครูสอนคือยากล่อมหลับดีๆนี่เอง

พี่ๆทุกคนในพันทิปคิดว่ามันยากเพราะอะไรคะ ทั้งที่มันมีวิธีคิด มีสูตร มีครูสอน แต่ทำไมใครหลายคนถึงยังไม่เข้าใจ ทำโจทย์ไม่ได้ อันนี้ไม่ได้ตั้งกระทู้กวนประสาทนะคะ แค่สงสัยมากๆ มากถึงมากที่สุดเลยค่ะ และมีพี่ๆคนไหนเข้าใจ รู้สึกว่าพวกนี้มันเบสิคที่สุด ง่ายมากมั้ยคะ มันเป็นเพราะอะไรคะ ?

ย้ำว่าไม่ได้ถามกวนประสาทนะคะ ถามเพื่อเป็นความรู้ค่ะ อยากรู้ประสบการณ์ของรุ่นพี่คนอื่นๆด้วย

(ปล. เรื่องธาตุในเคมี บอกเลยว่าเคยเห็นพี่ท่อง เห็นแล้วจะเป็นลม เรื่องนี้ถ้าใครจำได้หมด ยอมไหว้สวยๆสามครั้งเลยค่ะ เยอะมาก ตาลายมาก หัวหมุนเลย)

ขอบคุณที่มาตอบคำถามนะคะ พาพันขอบคุณ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่