เที่ยววัดนางสาว จ.สมุทรสาคร ไหว้หลวงพ่อมหาอุตม์ พระพุทธรูปเก่าแก่อายุ 400 ปี และหลวงพ่อดำพระพุทธรูปอายุกว่า 100 ปี

วันนี้เราจะพาไปเที่ยวกันที่ วัดนางสาว อำเภอกระทุ่มแบน จังหวัดสมุทรสาคร ซึ่งวัดนางสาวเป็นวัดเก่าแก่มีประวัติความเป็นมาที่ยาวนาน  สำหรับประวัติของวัดนางสาวนั้น เชื่อว่า เดิมทีเป็นวัดร้างที่มีมาตั้งแต่ครั้งอาณาจักรกรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี โดยมีเรื่องเล่าว่า  ในสมัยอยุธยาตอนปลายได้เกิดสงครามระหว่างกรุงศรีอยุธยากับพม่า กองทัพพม่าได้รุกรานมาจนถึงบ้านบางท่าไม้ ในเขตอำเภอกระทุ่มแบน ฝ่ายชายต้องออกไปรบ เหลือแต่สตรี เด็ก และคนชรา จึงได้อพยพจนได้ซ่อนตัวที่วัดร้างแห่งหนึ่ง มีพี่น้องสองสาวคู่หนึ่งได้อธิษฐานกับพระประธานว่า หากรอดมาได้จะทำการบูรณะวัดแห่งนี้ จนสงครามสงบ ทั้งสองคนจึงกลับมาบูรณะวัด โดยพี่สาวได้สร้างวัดใหม่ ชื่อว่า วัดกกเตย ส่วนน้องสาวได้กลับมาบูรณะวัดแห่งนี้ ใช้ชื่อว่า วัดพรหมจารีย์ราม ซึ่งต่อมาเปลี่ยนชื่อมาเป็น วัดน้องสาว และได้เพี้ยนมาเป็น วัดนางสาว ในปัจจุบัน

จุดแรกเราก็จะไปไหว้หลวงพ่อดำ ที่วิหารหลวงพ่อดำกันก่อนนะครับ โดยหลวงพ่อดำ ก็เป็นพระพุทธรูปเก่าแก่อายุเกือบร้อยปีเป็นที่นับถือและสักการะของประชาชนทั่วไปทั้ง จ.สมุทรสาครและจังหวัดใกล้เคียง ตามที่เขาเล่ากันว่าเมื่อก่อนมีเจ้าอาวาสท่านหนึ่งจะสร้างพระอุโบสถหลังใหม่แทนโบสถ์มหาอุตเก่าแก่ที่อยู่ริมแม่น้ำ ก็ได้หล่อพระประธานไว้ก่อน แต่ก็ไม่ได้สร้างพระอุโบสถใหม่สักทีจนผ่านมาหลายรุ่นของเจ้าอาวาส หลวงพ่อดำจะถูกตั้งไว้อยู่กลางแจ้งโดนแดดโดนฝนจนผิวขององค์ท่านเป็นสีดำชาวบ้านจึงเรียกหลวงพ่อดำกันมาจนทุกวันนี้ 

ตรงนี้ก็คือหลวงพ่อป่าเลไลยก์ ที่ประดิษฐานอยู่ในวิหารหลวงพ่อป่าเลไลยก์ ซึ่งก็จะอยู่บริเวณใกล้เคียงกับวิหารหลวงพ่อดำ

ต่อไปเราก็จะไปไหว้หลวงพ่อมหาอุตม์ ที่โบสถ์มหาอุตม์ ตรงนี้ก็คือโบสถ์มหาอุตม์ มีลักษณะเป็นอาคารก่ออิฐถือปูนขนาดเล็กรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า มีทางเข้า-ออก ทางเดียวไม่มีหน้าต่าง ฐานโค้งเป็นแบบเรือสำเภา ซึ่งเป็นลักษณะศิลปะกรรมที่นิยมสร้างในสมัยอยุธยาตอนปลาย โบสถ์มหาอุตม์ก็ถือว่าเป็นสถานที่ที่มีความศักดิ์สิทธิ์ที่สุดของวัด เพราะคนสมัยก่อนมีความเชื่อว่า เป็นสถานที่รวมพลังของความศักดิ์สิทธิ์ เพราะพระสงฆ์สมัยก่อนจะใช้โบสถ์มหาอุตม์ เป็นสถานที่ในการปลุกเสกเครื่องรางของขลัง ปลุกเสกพระเครื่องต่างๆ 

ภายในโบสถ์มหาอุตม์ก็จะเป็นที่ประดิษฐานหลวงพ่อมหาอุตม์ พระประธานเก่าแก่ ที่มีอายุ 400 ปี 


สิ่งที่พลาดไม่ได้เลยในการมาวัดนางสาวก็คือการให้อาหารปลาบริเวณท่าน้ำของวัด และชมวิวริมแม่น้ำท่าจีน ซึ่งมีวิวที่สวยมาก  และก็มีปลาสวายเยอะมากดูวีดีโอเที่ยววัดนางสาวได้ที่นี่นะครับ 
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่