คัดบอลโลก นัดแรก ไทย-จีน 16 พฤศจิกายน มาดูสื่อจีนรายงานกัน

เมื่อวาน สื่อจีนรายงานถึงการประกาศรายชื่อนักเตะทีมชาติจีน 24 คน ลุยศึกคัดบอลโลก
ตั้งตารอครับ นัดแรกเจอไทย 16 พฤศจิกายน นี้ ที่ราชมังคลาฯ
ไทยพบจีน สนุกแน่นอน  เรามาดูสื่อจีนพูดถึงเรื่องนี้กันครับ

"ประกาศรายชื่อนักเตะทีมชาติ Elkeson ไม่ติดทีม นัดแรกพบไทย ใครจะเป็นคีย์แมนสำคัญ"

นี้เป็นบทความพาดหัวนักเตะทีมชาติจีนจะเผชิญหน้ากับความท้าทายของการเตะคัดบอลโลกหนใหม่ แฟนบอลได้รู้สึกถึงเงามืดของหลี่เถี่ยและหลี่เซียวเฟิงไม่สมารถนำทีมสู้ศึกบอลโลกได้  การแข่งขันคัดบอลโลก 16 พฤศจิกายน นี้ ทีมชาติจีนจะเป็นทีมเยือนเตะกับไทย  สื่อจีนและแฟนบอลจีนไม่น้อยวิเคราะห์ไว้ว่า นัดแรกนี้เป็นนัดแห่งการชี้ชะตา ผลการแข่งขันกับไทยนัดนี้เป็นนัดที่ชี้วัดได้ว่าทีมจีนจะสามารถเข้ารอบต่อไปได้หรือไม่

การแบ่งกลุ่มครั้งนี้ไม่ดีต่อทีมเลย กลัวเลยว่าจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง หากมิใช่ศัตรูก็คงไม่ได้อยู่ร่วมกลุ่มเดียวกัน การได้อยู่ร่วมกลุ่มกับทีมเกาหลีใต้ ไทย สิงคโปร์ โดยแข่งแบบเหย้าเยือน คัดเอาสองทีมเข้ารอบต่อไป ไม่น่ากลัวสำหรับทีมเกาหลีใต้ที่จะได้อันดับหนึ่งของกลุ่ม ทีมจีนเองก็ไม่สามาราถคว้าโอกาสได้มาตลอด และไม่น่าจะเกิดปาฏิหาริย์ใดๆ อันที่จริงแล้ว ที่เหลืออีกสองทีมแย่งที่สองของสายกันก็พอๆกันกับทีมจีน ทีมไทยเป็นคู่แข่งที่ลือชื่อของทีมจีน จำกันได้ในวันที่ 15 มิถุนายน 2556 (2013) นัดที่เรียกได้ว่าเป็นฝันร้ายของทีมจีน ครั้งนั้นแพ้ทีมไทยเละเทะ 1-5 ที่เหอเฝย มณฑลอันฮุย ทำให้เกิดการลุกฮือของแฟนบอลทั้งหมด รู้สึกกลัวกระทั่งตอนนี้ การพ่ายแพ้อย่างหมดรูปในครั้งนั้นยังคงมิอาจลืมได้ ในการแข่งระดับนานาชาติ ทีมจีนพ่ายแพ้แบบหมดทางสู้ที่สุดในนัดที่แพ้บราซิล 0-8 ทว่าบราซิลได้แชมป์บอลโลกห้าสมัย จีนแพ้ก็ไม่แปลก ซึ่งทีมไทยนั้นผูกปีแพ้จีนมาตลอด แต่การแข่งหนนั้น แพ้ให้ไทย 1-5 มันเป็นเรื่องที่ผิดหวัง โค้ชในยุคนั้น คามาโช่ เปลี่ยนนักเตะถึงหกคน  แต่ก็มิอาจสกัดความโชคร้ายแห่งการพ่ายแพ้ได้ มีการวิพากษ์วิจารณ์ว่าทีมจีนจงใจแพ้ นักบอลแสดงความไม่พอใจต่อโค้ชเกาหงโป แฟนบอลชูป้ายผ้าไว้อาลัย ให้คามาโช่ลาออกไป การที่ภาพลักษณ์นักเตะทีมชาติในใจแฟนบอลถูกทำลายลง มันเป็นความจริงที่มิอาจปฏิเสธได้ สิบปีผ่านไป มันก็มิอาจลบภาพในใจแฟนบอลไปได้  นักเตะอย่าง อู่เหล่ย อี์ว์ฮั่นเชา อี๋ว์ต้าเป่า ต่างก็แสดงศํกยภาพในสโมสรของตน   การแข่งนัดนั้นมันยากที่จะลืมไปได้ บาดใจบ้างไหม แล้วพวกเขาเข้าใจความเศร้าโศกและความโกรธของแฟนบอลบ้างไหม

แมตช์ China Cup ปี 2562 (2019) ทีมไทยก็ชนะจีน 1-0  ดังนั้น การเป็นทีมเยือนนัดแรก เตะกับไทย มันเป็นก้าวที่ยากและเป็นการเดินทางที่ลำบากหนหนึ่งเลย ฟีฟ่าแรงกิ้ง ไทยอยู่อันดับ 114 ทีมจีนอยู่อันดับ 80  ทว่าการแข่งขันแพ้ชนะไม่ใช่ตัดสินด้วยอันดับโลก ตัวอย่างหนึ่งที่สามารถยืนยันได้เลยคือ ปีนี้ มาเลเซีย อันดับ 136 สามารถตีเสมอทีมจีนได้ 1-1 และแพ้ 1-2 ให้กับนิวซีแลนด์ ซึ่งมีอันดับ 104  ภายใต้การนำทีมของโค้ชคนปัจจุบัน Aleksandar Jankovic ได้นำทีมจีน ชนะ 3 เสมอ2 แพ้3 ในการอุ่นเครื่องปีนี้  ทีมที่ทีมจีนชนะล้วนแล้วแต่เป็นทีมในเอเชีย ก็ไม่นับว่าเป็นชัยชนะอะไร ในบรรดาทีมที่แพ้ให้จีน ได้แก่ เมียนมาร์ (อันดับ161) เวียดนาม (อันดับ95) ปาเลสไตน์ (อันดับ97) ทว่าทีมจีนไปแพ้ให้กับทีมนิวซีแลนด์ ซีเรีย และ อุซเบกิสถาน แฟนบอลรู้สึกด้านช้าเสียแล้ว  คุ้นเคยกับทีมจีนลงเตะทีไรก็พ่ายแพ้ทุกที แบบนี้มาโดยตลอด ก็ไม่รู้สึกแปลกใจใด ๆ อีก

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
หมายเหตุ นี่ก็เพิ่งทราบว่า จีนมีนักเตะโอนสัญชาติด้วย Elkeson เป็นนักเตะบราซิล ชื่อเต็ม Elkeson de Oliveira Cardoso (ภาษาโปรตุเกส) เหตุผลกลใดไม่ทราบได้ ตรงนี้น่าถือเป็นข่าวดีสำหรับไทยล่ะนะครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่