"Mulayit" มุลาอิ | ขุนเขาแห่งศรัทธา

" Mulayit "
มุลาอิ | ขุนเขาแห่งศรัทธา
สวัสดีนักเดินทางทุกท่าน  เรากลับมาพร้อมกับการเดินทางครั้งใหม่ ครั้งนี้เราไป Mulayit มา เพื่อนๆคงเคยได้ยินชื่อนี้กันมาบ้างแล้วใช่ไหมคะ  มุลาอิ หรือ มอลออิ อยู่ในจังหวัดเมียวดี รัฐกะเหรี่ยง DKBA ประเทศเมียนมา มีความสูงเหนือระดับน้ำทะเลประมาณ 2,078 เมตร  นอกจากจะเป็นที่เที่ยวที่เปิดให้นักท่องเที่ยวสายผจญภัยได้เข้ามาสัมผัสแล้ว ยังเป็นสถานที่สำคัญทางพุทธศาสนา เพราะบนยอดเขาเป็นที่ประดิษฐานพระธาตุเจดีย์ศักดิ์สิทธิ์ ศูนย์รวมแห่งความศรัทธา วัฒนธรรม ผู้คนและวิถีชีวิต ซึ่งป็นบรรยากาศโดยรวมที่ทำให้นักท่องเที่ยวที่มีโอกาสไปเยือน ต้องสำรวมกาย สำรวมใจเพื่อเคารพสถานที่แห่งนี้ค่ะ

ไปมุลาอิ ยังไง ต้องเจอกับอะไรบ้าง ?
เอาจริงๆ การเดินทางไม่ยากเลย แต่ใช้เวลาค่อนข้างนานหน่อย เราเดินทางวันที่ 3/11/23 จากสนามบินหาดใหญ่ ไปยังสนามบินดอนเมือง จากนั้นก็ไปพักที่โรงแรมใกล้ๆ ดอนเมือง เพื่อเตรียมของ อาบน้ำเปลี่ยนเสื้อผ้ารอรถของทัวร์มารับ เราจองทริปนี้กับ สะเปะสะปะทัวร์  รถตู้จะมารับประมาณ 20.30 น. จากนั้นก็นั่งรถยาวๆ ไปจนถึง บ้านมอเกอไทย อำเภอพบพระ จังหวัดตาก วันที่ 4/11/23 เวลาประมาณ 06.00 น. ทานอาหารเช้า อาบน้ำ เตรียมเสื้อผ้า แยกกระเป๋า นู้นน้ันนี่ ไปเรื่อย เวลา 07:00 น. ขึ้นรถ 4 × 4  เพื่อเดินทาง ข้ามไปยังฝั่งพม่า ขึ้นสู่ยอดดอย ด้วยระยะทาง ประมาณ 40 กิโลเมตร ใช้เวลาโดยประมาณ 4 ชั่วโมง นั่นแหละค่ะ 4 ชั่วโมง!!!!!
ขนของ ขนกระเป๋าขึ้นรถเรียบร้อยแล้ว เรายังขึ้นรถไม่ได้นะ เราต้องเดินผ่านช่องทางธรรมชาติ 555+ ผ่านทุ่งข้าวโพด ทุ่งนา แล้วข้ามสะพานไปยังฝั่งพม่า
เพี้ยนร้อนเพี้ยนร้อนเพี้ยนร้อน
ข้ามฝั่งแล้วก็รอรถมารับค่ะ ประมาณ 09.00 น เราก็ออกเดินทางด้วยรถ 4x4 ขึ้นเขา ตลอดระยะทางมีจุดแวะเข้าห้องน้ำ และร้านค้าค่อยให้บริการเป็นจุด
เวลา 11:00 น. เดินทางถึงจุดชำระล้างก่อนถึงวัด สมาชิก ทุกคน ทั้งผู้หญิง และผู้ชาย  ล้างหน้าล้างตา ชำระล้างสิ่งสกปรก ซึ่งเป็นธรรมเนียมปฏิบัติ   ของคนท้องถิ่น  ก่อนเดินทางต่อไปยังวัดบนยอดดอย >>>> เราเก็บภาพระหว่างทางไม่ค่อยได้เลย คือมันถือกล้องไม่ได้เลยจริงๆ แค่ประคองตัวให้นั่งอยู่กับที่ยังยากลำบากเลย 5555 อยากให้ทุกคนได้ลองสัมผัสจัง<<< " มันคือทางน้ำไหล มันคือทางหินผุด มันคือทางดินถล่ม" 
เพี้ยนขำหนักมากเพี้ยนขำหนักมาก
จากนั้นเราเดินทางถึงวัดซึ่งเป็นจุดที่ต้องเดินเท้า เราแวะเข้าห้องน้ำ จัดเตรียมสัมภาระ ขึ้นเป้ เดินทาง ต่อไปยังยอดดอย ระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตร  ใช้ระยะเวลา ประมาณ  20-30 นาที ระหว่างทางคือ ว้าวมากๆ ตอนนั้น 12.30 น ที่เต็มไปด้วยหมอก เมฆ หนาๆ ไหลผ่านทางที่เราเดิน คือมันดี แบบ ดีมากๆ จนเราลืมทางขึ้น 4 ชั่วโมงนั้น ไปเลย
เราเดินขึ้นไปที่ลานกางเต็นท์แล้วก็หาจุดที่จะกางเต็นท์ ซึ่งด้านบนคนค่อนข้างเยอะ ไม่ค่อยมีพื้นที่เท่าไหร่แต่สุดท้ายเราก็ได้ หลังจากกางเต็นท์ เราก็ทำการเก็บภาพเลยจ๊ะ เดินเล่น ถ่ายรูปไป เรามีภาพมาอวดด้วยนะ
สำหรับใครที่ขึ้นไปสักการะพระธาตุ มุลาอิ ต้องแต่งกายให้เรียบร้อย ถอดรองเท้าก่อนเดินขึ้นไป ส่วนผู้หญิงต้องแต่งตัว ให้เรียบร้อย ต้องใส่ ผ้าถุง  ผ้าซิ่น  ก่อนเดินทางขึ้นไปยังพระธาตุ ผู้หญิงจะขึ้นได้แค่ชั้นที่ 1 นะคะ ส่วน ผู้ชาย ขึ้นไปได้ถึงบนสุดเลย
ไฮไลท์ของวันคือช่วงพระอาทิตย์ตก คือสวยมากๆ สวยไม่แพ้ที่อื่นเลยค่ะ เรารีบวิ่งกลับไปดูพระอาทิตย์ตอนแรกคิดว่าจะไม่ทันซะเเล้ว แต่สุดท้ายเราก็ได้ชื่นชมมัน เราเก็บภาพมาฝากเพื่อนๆด้วย
เราชอบพระอาทิตย์ตกที่นี่ มากๆเลย มันคุ้มค่ามากๆ เรามองจนแสงหมดเลย จากนั้นเราก็กลับไปที่จุดกางเต็นท์ เมื่ออาทิตย์ลับไป ความหนาวก็เข้ามารวดเร็วมาก หนาวขึ้นเรื่อยๆจนต้องเอาเสื้อกันหนาวมาใส่ กลางคืนก็เห็นดาวเต็มท้องฟ้าเลย เห็นทางช้างเผือกด้วย ทุกอย่างมันดีไปหมดเลย  เราเข้านอนเร็วมากเพราะร่างกายล้ามากๆ 555 น่าจะเพราะนั่งรถนาน ตื่นเช้ามาเจอกับพระอาทิตย์ขึ้นอีก แสงคือ the best เลย สวยมากๆ เราถ่ายภาพหน้าเต็นท์มาฝากเพื่อนๆด้วย 
ภาพหลังจากนี้จะเป็นภาพบรรยากาศต้องเช้าทั้งหมด 
เฮ้อออออ มันสวยมากๆเลยใช่ไหมคะ ใครที่กำลังตัดสินใจอยู่ เราแนะนำว่า "ไปค่ะ" ถึงแม้ระหว่างทางมันไม่ได้สบายแต่มันก็มีเรื่องราวให้จดจำนะ อีกอย่างปลายทางโครตดีขนาดนี้ ไปเถอะค่ะ....... >> ถ้ามีโอกาส เราก็จะกลับไปอีก<<

ไปมุลาอิ ต้องใช้เอกสารอะไรไหม ? 
ไม่จำเป็นต้องใช้เอกสารหนังสือเดินทาง เนื่องจากรัฐกะเหรี่ยง DKBA อนุโลมให้ผู้มาแสวงบุญสามารถเดินทางขึ้นสักการะพระธาตุเจดีย์บนยอดเขามุลาอิได้

เตรียมอุปกรณ์อะไรบ้าง ?
เต็นท์, ถุงนอน, แผ่นรองนอน, ผ้าปิดจมูก, ผ้าถุง ผ้าซิ่น, ทิชชู่เปียก, เสื้อกันหนาว, ยาสามัญ หรือประจำตัว, ไฟฉาย และอื่นๆที่จำเป็น

กฏและข้อห้ามต่างๆ
- ห้ามทานเนื้อสัตว์ กินเจ เท่านั้น
- ห้ามหญิง ชาย นอนด้วยกัน/เต็นท์เดียวกัน
- ห้ามหญิงหญิงที่มีประจำเดือนเข้าเขตพระธาตุ
- ผู้หญิงสักการะบริเวณชั้นล่างได้เท่านั้น
- ห้ามพูดคำหยาบ
- ห้ามผู้หญิงผู้ชายใกล้ชิดกัน
- ห้ามดื่ม L
- ห้ามผู้หญิงทำอาหาร
- ห้ามผู้หญิงตักน้ำในบ่อน้ำ

- ต้องถอดรองเท้าก่อนขึ้นสักการะ


แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่