ถามเรื่องการเทพื้นในตัวบ้านครับว่าใช้ปูนผสมสำเร็จ หรือว่าใช้ปูนแดงปอร์ตแลนด์ผสมทรายและหิน ครับ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

พื้นบ้านตึกแถวในกทม  ตอนนี้ต่ำกว่าฟุตบาท ประมาณ ครึ่งหน้าแข้ง ก็ประมาณ 10 นิ้ว  ถึงหน้าฝน ถ้าฝนตกหนัก น้ำขังบนถนน น้ำมันก็จะไหลเข้ามาในบ้านโดยเข้ามาทางท่อน้ำทิ้งในห้องน้ำ เมื่อน้ำเข้ามาในห้องน้ำจนท่วมห้องน้ำม้นก็จะเอ่อล้นออกมานอกห้องน้ำท่วมบ้าน  โดยปกติก็จะท่วมในบ้านประมาณ 1-2 นิ้ว  แต่เมื่อน้ำที่ขังบนถนนลดลงน้ำก็จะลดลง แต่เราก็ต้องวิดน้ำจากนอกห้องน้ำเข้าไปในห้องน้ำเพื่อให้น้ำไหลออกไปทางท่อน้ำทิ้ง
  ผมกะว่าจะถมพื้นในบ้านให้สูงขึ้นมาเท่ากับฟุตบาท ก็ต้องถมสูงจากพื้นเดิมประมาณ 10 นิ้ว  ที่กะไว้คือ จะถมด้วยทรายข้างล่างก่อนประมาณ 5-6 นิ้วและเทปูนทับด้านบน 4-5 นิ้ว เพื่อนว่าพอไหมหรือไม่ต้องเทหน้าขนาดนั้นก็ได้  เท 3 นิ้วพอไหม โดยข้างล่างหาทรายมาถมพื้น
    แบบที่ผมคิดไว้ได้ไหมครับ  โดยมี วายเมท วางบนพื้นทรายที่ถม ก่อนเทปูน    
       หรือว่าซื้อแผ่นสำเร็จมาวางในข้างล่างแล้วค่อยเทท๊อปปิ้ง ด้านบนด้วยปูน หน้าประมาณ  4 นิ้วแบบไหนดีกว่ากันครับ
และที่ขอถามเพิ่มเติมครับ ว่า ปูนที่ใช้เทเราใช้ปูนที่ผสมทรายละเอียดสำเร็จ ไม่ต้องผสมทรายกับหินมาเทได้ไหมครับ
 ที่กะไว้คือ จะค่อยๆเท แบ่งเป็นล๊อคๆ  สมมุติพื้นที่บ้านที่จะเทหน้ากว้าง  4 เมตร  ลึกเข้ามา  10 เมตร  เราก็แบ่งเทเป็น  กว้าง 4 เมตร ลึกเข้ามา 2 เมตร หลังจากจุดนี้แข็งตัวทิ้งไว้ซัก 3 วัน เราก็เทอีกปล๊อกนึง เข้ามา อีก 2 เมตร จะครบ 10 เมตรทำได้ไหมครับ คือทำคนเดียว และ มีของในบ้านเยอะ ต้องทยอยเทและพอจุดข้างหน้าแข็งตัวก็ย้ายของข้างหลังไปไว้ข้างหน้า แบบนี้จนเสร็จ  
  การเทพื้นปูน ใหม่ทับพื้นปูนเก่า เราต้องซื้อน้ำยาประสานปูนเก่าใหม่ไหมครับ หรือแค่ กระเทาะพื้นปูนเก่าให้เป็นร่องรอยก็พอครับ
 ขอบคุณครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่