แจกสูตร เคล็ดลับ สูตรขนมเทียนไส้เค็ม วิธีทำขนมเทียน สูตรโบราณ ให้แป้งนุ่ม ผัดไส้ขนมเทียน ให้หอมละมุนกลมกล่อม

เคล็ดลับ สูตรขนมเทียนไส้เค็ม วิธีทำขนมเทียน สูตรโบราณ ให้แป้งนุ่ม ผัดไส้ขนมเทียน ให้หอมละมุนกลมกล่อม | Local Kitchen | ขนมเทียน แม่สุดใจ (Stuffed Dough Pyramid Dessert called Ka-Nhom-Tian)

เพื่อนๆ รู้จักขนมหมกกันมั้ยคะ เพื่อนๆ อยากรู้มั้ยคะว่ามันคือขนมอะไร เดี๋ยววันนี้ Local Kitchen จะพาทุกคนไปดูวิธีทำขนมหมกกันค่ะ ขนมหมก ก็คือ ขนมเทียน สมัยโบราณจะเรียกวา่ขนมนมสาว ที่รู้มาทางภาคเหนือเค้าก็จะเรียกว่า ขนมจ็อก นะคะ ส่วนบ้านของเราตั้งแต่เกิดมา ก็จะได้ยินชื่อว่า ขนมหมกค่ะ วันนี้เราจะพาทุกคนไปดู เคล็ดลับความอร่อย ว่าเรามีเคล็ดลับยังไงที่ทำให้แป้งขนมเทียนนุ่ม แม้จะแช่เย็นหรือแช่แข็ง เอาออกมาเว็บแป้งก็ยังนิ่มนุ่มเหมือนเดิม ค่ะ หรือจะวางทิ้งไว้ อยู่ได้ถึง 3 วันก็ไม่เสียนะเพื่อนๆ และไส้ขนมเทียน ของแม่จะพิเศษมากๆ ค่ะ เป็นเคล็ดลับที่ไม่เคยบอกใครมาก่อน ตามไปดูกัน ค่ะว่าทำยังไง ป่ะคะ คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

ขนมเทียนไส้เค็ม มีส่วนผสมอะไรบ้าง : ในอัตราส่วนของแป้งข้าวเหนียว 1.5 กก. 
1. แป้งข้าวเหนียว 1.5 กก. 
2. แป้งข้าวกล่ำ 3 ช้อนโต๊ะ 
3. แป้งท้าวยัยม่อม 3 ช้อนโต๊ะ 
4. น้ำตาลมะพร้าว 1.5 กก. 
5. น้ำกระทิคั้นสด ตามความเหมาะสมเนื้อแป้ง 
6. เผือกนึ่ง 500 กรัม 
7. ถั่วเหลือง 500 กรัม 
8. เกลือเล็กน้อย 
9. กระเทียม 1 กำมือ 
10. พริกไทยเม็ด ตามความชอบ 11. หมูสับ 500 กรัม 

เคล็ดลับ ทำขนทเทียนไส้เค็ม ให้แป้งนุ่มนาน ไส้หอม มีรัสสัมผัสนุ่มลิ้น 
1. ส่วนของแป้ง ด้วยการนำเผือกไปนึ่ง และนี่ก็คือเคล็ดลับของแม่ที่จะทำให้ตัวแป้งนุ่มหนึบ แม้จะแช่เย็น แช่แข็ง เอาออกมาเว็บหรือนึ่งแป้งก็ยังนุ่มหนึบเหมือนเดิม รสชาติก็ไม่เปลี่ยนด้วยเพื่อนๆ 
2. ส่วนของไส้ เราจะใช้หมูสับ เป็นส่วนผสม มันจะทำให้ไส้มีรสสัมผัสที่นุ่มและได้เคี้ยวเนื้อหมูไปด้วย หลังจากผัดหมูแล้วให้นำหมูมาโขลกกับครกอีกครั้ง มันจะช่วยให้เนื้อของไส้มีความนุ่มละมุนสุดๆ 
3. ใช้น้ำมันหมูในการผัดนะเพื่อนๆ น้ำมันหมูจะช่วยทำให้ไส้มีกลิ่นหอมนัวละมุน กลมกล่อม 

ขนมเทียนไส้เค็ม ทำยังไง : 
1. นำถั่วเหลืองซีกมาล้างก่อนจะนำไปนึ่งนะเพื่อนๆ ให้แช่ถั่วทิ้งไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง เพื่อให้ถั่วมีความนิ่ม ตอนผัดถั่วจะละเอียดและผัดง่าย
2. ระหว่างรอถั่วสุก จะมาทำส่วนของแป้ง ด้วยการนำเผือกไปนึ่ง หลังจากนึ่งเผือกแล้ว จะมาเตรียมส่วนผสมในการทำแป้ง แม่จะเทส่วนผสมทุกอย่างลงในกะละมัง เพื่อเคล้าแป้งทุกอย่างให้เป็นเนื้อเดียวกัน จะใช้แป้งข้าวเหนีย ตามด้วย แป้งข้าวกล่ำ แป้งท้าวยัยม่อม น้ำตาลมะพร้าว และเผือกนึ่งของเรา และก็เคล้าส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันเล้ย ทยอยใส่น้ำกระทิตามลงไป แล้วก็จะค่อยๆ นวดแป้งไปเรื่อยๆ จนกว่าเนื้อแป้งจะได้ที่นะเพื่อนๆ พอเนื้อแป้งได้ที่แล้ว แม่ก็พักแป้งเอาไว้
3. นำถั่วที่แช่ไว้ไปนึ่ง จะใช้หวดในการนึ่ง จะนึ่งไปประมาณ 30 นาที
4. ระหว่างรอถั่วสุก เตรียมเครื่องผัดไส้กันนะเพื่อนๆ เราก็จะโขลกพริกไทยกับกระเทียม เทใส่รวมกันแล้วก็โขลกให้ละเอียด โขลกกกไปเรื่อยๆ พอละเอียดดีแล้วก็ตักใส่ชามพักไว้ แล้วก็ต่อด้วยเอาหมูมาสับ
5. แล้วเราก็มาผัดไส้กันต่อเลย ตั้งกระทะ เทน้ำมันหมูลงไป แม่จะใช้น้ำมันหมูในการผัดนะเพื่อนๆ แม่บอกว่าน้ำมันหมูจะช่วยทำให้ไส้มีกลิ่นหอมนัวละมุน กลมกล่อม เราก็ใส่กระเทียมพริกไทยลงไป ผัดให้หอม ตามด้วยหมูสับแล้วก็ผัดทุกอย่างให้เข้ากัน ใส่เกลือลงไปเล็กน้อย เพื่อชูรสให้ไส้ของเราอร่อยขึ้น หลังจากผัดหมูสุกแล้วให้เอาหมูมาตำในครกอีกรอบ มันจะช่วยให้เนื้อของไส้มีความนุ่มละมุนสุดๆ ไปเลย
6. พอโขลกเสร็จก็นำกลับไปผัดต่อ ใส่ถั่วลงไปเลยจะผัดจนกว่าถั่วจะแตกตัวละเอียดและส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดีนะเพื่อนๆ ระหว่างผัดแม่ก็จะใส่น้ำมันลงไปเพื่อไม่ให้ถั่วติดกระทะ และผัดได้ง่ายขึ้น
7. พอทุกอย่างเสร็จ ก็ได้เวลาห่อขนมเทียนกันแล้วไปเพื่อนๆ ก่อนจะห่อแม่จะปั้นไส้ให้เป็นกลมๆ ไว้ก่อนนะ เพื่อให้ตอนห่อก็จะง่ายและเร็วขึ้น
8. เรามาห่อกันเล้ย จะหยิบแป้งให้พอดีกับตัวไส้ เอาให้สามารถห่อตัวไส้ได้นะ แล้วก็จะไปจุ่มกับน้ำมัน เพื่อไม่ให้ตัวแป้งติดกับใบตองนะคะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่