สอนศิลป์ถิ่นระยอง ตอน วิธีแก้ไขต้นแบบที่ไม่สมบูรณ์

กระทู้สนทนา
แบ่งปันเทคนิคตอนที่5 พูดถึงเรื่องปัญหาต้นแบบหัวขาดหน้าขาดและลูกค้าอยากให้เติมภาพให้สมบูรณ์
ผมเชื่อว่าทุกคนต้องเคยเจอโจทย์นี้ที่ลูกค้าไม่มีแบบให้เราเลือกจำเป็นที่จะต้องวาดแล้วจะทำยังไงให้วาดออกมาแล้วดูสวยและมีมิติล่ะนั่นก็จะกลายเป็นปัญหาของช่างวาดอย่างเราๆแล้วล่ะผมเคยเจอปัญหาดังนี้
1.หากขาดแค่นิดเดียวผมจะเติมเข้าจนเต็มเช่นหูขาด คางขาด หัวขาดไปเสี้ยวนึง แต่ถ้าเราคิดไม่ออกก็ให้หาแบบตัวอื่นมาตัดต่อเอา
2.ถ้าเจอแนวหายไปครึ่งหน้าส่วนใหญ่เป็นคนที่เสียไปแล้วผมแก้โดยการขอรูปลูกรูปน้องชายรูปพ่อหรือญาติที่หน้าคล้ายกันมาเพื่อดูประกอบ
3.กรณีที่เขาวาดภาพรับปริญญาแต่อยากเพิ่มช่อดอกไม้เราสามารถหาแบบจากพินเทอเลสมาตัดต่อได้เช่น แบบที่คนยืนถือช่อดอกไม้
4.กรณีที่เรามองไม่ชัดไม่เห็นรายละเอียดเช่นพวกมือ หู ให้เราถ่ายมือ,หูตัวเองหรือมือ,หูเพื่อนให้เขาทำท่าทางคล้ายต้นแบบของเราเพื่อเอามาตัดต่อตอนวาด
5.กรณีต้นแบบอยากเปลี่ยนชุดเช่นชุดรับปริญญาชุดราชการให้สอบถามคณะหรือสาขาที่เขาเรียนหรือเหล่าทัพยศพวกนี้ครับแล้วโหลดจากพินเทอเลสมาดูประกอบเอา
6.กรณีหัวขาดหน้าขาดแค่เสี้ยวเดียวแต่เราคิดไม่ออกไม่สามารถเติมได้เติมแล้วภาพดูเพี้ยนๆแปลกๆให้ใช้เทคนิควาดให้จางไปกับกระดาษแทนครับ
7.กรณีเจอแบบตาบอด ตาเอียง ตาเข ข้างนึง ผมจะแก้ไขโดยการเติมให้ดูเป็นปกติ แบบผมบางก็จะเติมตีนผมให้นิดหน่อย แบบผมขาว ถ้าลูกค้าให้แต่งผมก็ทำผมเทาหรือดำให้แทนแบบมีไฝมีปานผมจะตัดออกแต่ต้องคุยกับลูกค้าก่อนนะครับทุกคนอยากได้ภาพสวยๆเราก็คิดแทนลูกค้าและเสนอลูกค้าเป็นการดึงดูดลูกค้าให้มาใช้บริการเราครับ
ขอให้มีความสุขกับการวาดภาพนะครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่