ปอร์เช่ เอจี (Porsche AG) แถลงผลการดำเนินงานที่เติบโตอย่างต่อเนื่องในช่วง 9 เดือนแรก

กระทู้ข่าว
ในช่วงประมาณ 1 ปี ทีผ่านมา หลังจากที่ประสบความสำเร็จในการเสนอขายหุ้น IPO ไปเมื่อวันที่ 29 กันยายน 2022 ส่งผลให้ ในปี 2023 นี้ ปอร์เช่ เอจี (Porsche AG) ได้สรุปรายงานตัวเลขผลประกอบการดำเนินธุรกิจที่เติบโตอย่างแข็งแกร่งอย่างต่อเนื่อง สำหรับไตรมาสที่ 3 ของปี 2023 หรือช่วง 9 เดือนแรกของปี โดยมีการรายงานผลการเติบโต ทั้งในส่วนของรายได้จากการจำหน่ายและกำไรจากการดำเนินงานของกลุ่มธุรกิจ โดยรายได้จากการจำหน่ายนั้นเพิ่มขึ้นถึง 12.6 เปอร์เซ็นต์หรือ 30.13 พันล้านยูโร ส่วนกำไรจากการดำเนินงานเพิ่มขึ้น 9.0 เปอร์เซ็นต์ คิดเป็น 5.50 พันล้านยูโร ซึ่งทำให้ ณ สิ้นไตรมาสที่ 3 ปี 2023 ผลตอบแทนจากการจำหน่ายของกลุ่มธุรกิจ ปอร์เช่ เอจี กรุ๊ป (Porsche AG Group) อยู่ที่ร้อยละ 18.3 ซึ่งถือว่าอยู่เหนือจากเป้าหมายที่คาดการณ์ไว้ (ปีก่อนหน้า: ร้อยละ 18.9) ในส่วนของกระแสเงินสดสุทธิสำหรับกลุ่มยานยนต์อยู่ที่ 3.39 พันล้านยูโร (ปีก่อนหน้า: 3.27 พันล้านยูโร) อัตรากำไรกระแสเงินสดสุทธิสำหรับกลุ่มยานยนต์อยู่ที่ร้อยละ 12.2 (ปีก่อนหน้า: ร้อยละ 13.4) และมีการส่งมอบให้กับลูกค้าเพิ่มขึ้น 9.6 เปอร์เซ็นต์ ตัวเลขรวมอยู่ที่ 242,722 คันในช่วง 9 เดือนแรกของปี 2023

ลุทซ์ แมสเก (Lutz Meschke) รองประธานคณะกรรมการบริหารและสมาชิกคณะกรรมการฝ่ายการเงินและไอทีกล่าวว่า "ในขณะที่เรามีการลงทุนด้านแบรนด์และเทคโนโลยีอย่างต่อเนื่อง ในช่วงเวลาเดียวกันเมื่อเทียบกับปีก่อนผลการดำเนินการของเราก็เติบโตไปในทางบวก รวมไปถึงกระแสเงินสดจากการดำเนินงานที่แข็งแรง ทั้งหมดนี้เป็นเพราะความต้องการรถปอร์เช่ที่ยังคงสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องซึ่งเป็นผลพวงมาจากความหลากหลายของผลิตภัณฑ์รวมไปถึงกลยุทธ์ด้านราคา”

ช่วงปีที่ผ่านมา ปอร์เช่ได้เร่งลงทุนในส่วนเทคโนโลยีแห่งอนาคต มอเตอร์สปอร์ต และกิจกรรมต่างๆ เพื่อสร้างความแข็งแกร่งให้แก่แบรนด์ เช่น วันเฉลิมฉลองครบรอบ '75 ปีแห่งรถสปอร์ตปอร์เช่' นอกจากนี้ยังมีการลงทุนเพื่อเตรียมการสำหรับการเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่ที่กำลังจะมาถึง ซึ่งจะมีไม่น้อยกว่า 4 รุ่นโดยมีการกำหนดที่จะเปิดตัวออกสู่ตลาดในปี 2024 ถึงแม้จะมีค่าใช้จ่ายและอัตราเงินเฟ้อตามที่กล่าวข้างต้น แต่ผลตอบแทนจากการจำหน่ายของกลุ่มบริษัทยังคงอยู่ในระดับสูง
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่