ปูตินลงนามกฎหมายถอนการให้สัตยาบันสนธิสัญญาห้ามทดลองนิวเคลียร์
ปูตินลงนามกฎหมายถอนการให้สัตยาบันสนธิสัญญาห้ามทดลองนิวเคลียร์

วันที่ 3 พฤศจิกายน 2566 - 10:48 น.

โลกเตรียมผวายิ่งขึ้น !
วลาดิมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซียลงนามในกฎหมายเพิกถอนการให้สัตยาบันของรัสเซียต่อสนธิสัญญาว่าด้วยการห้ามทดลองนิวเคลียร์โดยสมบูรณ์ (CTBT) แล้ว 

หลังจากเมื่อวันที่ 25 ตุลาคม 2023 สภาสูงของรัสเซียผ่านร่างกฎหมายเพิกถอนการให้สัตยาบันของรัสเซียต่อสนธิสัญญาว่าด้วยการห้ามทดลองนิวเคลียร์โดยสมบูรณ์ (Comprehensive Nuclear-Test-Ban Treaty : CTBT)

ล่าสุด สำนักข่าวรอยเตอร์ (Reuters) รายงานว่า เมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน 2023 วลาดิมีร์ ปูติน (Vladimir Putin) ประธานาธิบดีรัสเซียลงนามในกฎหมายเพิกถอนการให้สัตยาบันของรัสเซียต่อสนธิสัญญาว่าด้วยการห้ามทดลองนิวเคลียร์โดยสมบูรณ์ (CTBT) แล้ว ซึ่งเป็นขั้นตอนที่ถูกประณามโดยองค์กรที่ส่งเสริมการปฏิบัติตามสนธิสัญญาควบคุมอาวุธนิวเคลียร์ 
ความเคลื่อนไหวนี้ของปูตินกับรัสเซีย แม้ว่าจะเป็นไปตามที่คาดไว้ แต่ก็พิสูจน์ถึงความเย็นเยือกระหว่างสหรัฐกับรัสเซีย ซึ่งความสัมพันธ์ของทั้งคู่อยู่ในระดับต่ำสุดนับตั้งแต่ปี 1962 (วิกฤตการณ์ขีปนาวุธคิวบา) เนื่องจากสงครามในยูเครน และสิ่งที่รัฐบาลรัสเซียมองว่าเป็นความพยายามของรัฐบาลสหรัฐที่จะขัดขวางการเกิดขึ้นของระเบียบโลกใหม่ที่เป็นแบบหลายขั้วอำนาจ

รัฐบาลรัสเซียกล่าวว่า การยกเลิกการให้สัตยาบันต่อสนธิสัญญาว่าด้วยการห้ามทดลองนิวเคลียร์โดยสมบูรณ์ (CTBT) นั้นมีจุดมุ่งหมายเพียงเพื่อให้รัสเซียอยู่ในระดับที่เท่าเทียมกันกับสหรัฐ ซึ่งลงนามแต่ไม่เคยให้สัตยาบันในสนธิสัญญานี้เลย ซึ่งนักการทูตของรัสเซียกล่าวว่า รัสเซียจะไม่ทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ต่อ เว้นแต่ว่าสหรัฐจะทดสอบก่อน 

พวกเขากล่าวว่า ความเคลื่อนไหวดังกล่าวจะไม่เปลี่ยนนโยบายด้านนิวเคลียร์ของรัสเซียซึ่งมีคลังแสงนิวเคลียร์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก หรือวิธีที่รัสเซียแบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับกิจกรรมทางนิวเคลียร์ของตน เนื่องจากรัสเซียจะยังคงเป็นผู้ลงนามในสนธิสัญญา

แต่ถึงอย่างนั้น ผู้เชี่ยวชาญด้านการควบคุมอาวุธของชาติตะวันตกบางส่วนก็กังวลว่ารัสเซียอาจกำลังเข้าใกล้การทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ เพื่อข่มขู่และก่อให้เกิดความกลัวท่ามกลางสงครามยูเครน 

ทั้งนี้ ปูตินกล่าวเมื่อวันที่ 5 ตุลาคมที่ผ่านมาว่า เขาไม่พร้อมที่จะพูดว่ารัสเซียควรกลับมาทดสอบนิวเคลียร์อีกครั้งหรือไม่ หลังจากได้รับการเรียกร้องจากผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงและสมาชิกสภานิติบัญญัติบางคนของรัสเซียให้ทดสอบระเบิดนิวเคลียร์เพื่อเป็นการเตือนชาติตะวันตก

ขอบคุณข้อมูลจาก  https://www.prachachat.net/world-news/news-1429419
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่