รีวิวการ์ตูนมวยจีน IP MAN ยอดกังฟู สู้ยิบตา หมัดหย่งชุน พลองหกจุดครึ่ง กระบวนหนึ่งไม่มีสอง

รีวิวการ์ตูนมวยจีน IP MAN ยอดกังฟู สู้ยิบตา หมัดหย่งชุน พลองหกจุดครึ่ง กระบวนหนึ่งไม่มีสอง


ชื่อเรื่อง IP MAN ยอดกังฟูสู้ยิบตา / The legend born Ip manแนวเรื่อง ต่อสู้ ดราม่า มวยจีน


ผู้เขียน(แต่งเรื่อง) เซี่ยนกว๋อหลิน


ผู้เขียน(ภาพ):หนิวเหล่า


ผลงานผู้เขียนและที่มา…ไม่มีหรอก ปกติไม่ค่อยอ่านการ์ตูนจีน


จำนวน 5 เล่มจบ


สถานะ จบ


มีแปลไทยของสำนักพิมพ์บุรพัฒน์


การ์ตูนเรื่องนี้มีโครงเรื่องจากภาพยนตร์เรื่อง The legend is born ip man ยิปมัน เปิดตำนานปรจารย์หมัดหย่งชุน (ดูแล้ว หนังสนุกพอใช้ได้ แต่การ์ตูนสนุกกว่าหลายเท่าเลยครับ)**พล็อตเรื่อง**


เรื่องราวของครอบครัวยิปมัน ที่เป็นเศรษฐีในตอนนั้น ได้รับเลี้ยงเทียนซื่อ เด็กหนุ่มชาวญี่ปุ่นเข้ามาในบ้าน ทั้งยิปมันและเที่ยนซื่อ ได้เข้ารับการฝึกมวยหย่งชุน ตั้งแต่เด็ก


หลังเวลาผ่านไปหลายปี ยิปมันได้ไปเรียนต่อที่ฮ่องกง จนได้พบกับ อาจารย์เหลียงปี้ หากนับตามฐานะแล้ว เหลียงปี้มีศักดิ์เป็นอาจารย์ลุงของยิปมัน เหลียงปี้มองว่ากระบวนท่าของหยงช่นสายตรงมันคับแคบเกินไป เขาจึงเพิ่มกระทวนท่าทุ่มและท่าเท้าขึ้นมา ปรับปรุงเป็นหย่งชุนสายใหม่ และหวังให้ยิปมันเป็นผู้สืบทอด


**เนื้อเรื่องมีสปอย**


ช่วงต้น-กลาง หย่งชุนพันธุ์ทาง


หลังจากยิปมันฝึกฝนกังฟูสำเร็จ สร้างเป็นแนวทางของตัวเองได้ เขาก็กลับไปที่ฝอซานบ้านเกิด ฝอซานตอนนี้เต็มไปด้วยความขัดแย้ง เนื่องจากเกิดสงครามระหว่างจีนกับญี่ปุ่นขึ้น ชาวญี่ปุ่นพยายามจะเข้ามาแทรกแซงวงการกังฟู


ช่วงท้ายมีสปอยยยยยยยย ความจริงของเทียนซื่อ


ช่วงท้ายมีการเปิดเผยว่า เทียนซื่อ จริงๆแล้วเป็นสายลับจากญี่ปุ่น โดยทางญี่ปุ่นได้ฝึกฝนสายลับเหล่านี้ตั้งแต่เด็ก แล้วส่งไปเป็นเด็กกำพร้าที่จีน เพื่อที่จะใช้สืบหาข่าวสาร รอเวลาที่ญี่ปุ่นจะบุก


เทียนซื่อและยิปมัน ชาวญี่ปุ่นและชาวจีน พี่กับน้อง จึงต้องมาฆ่าฟันกันเอง

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
**รีวิว**


การ์ตูนสนุกดีครับ ปกติไม่ค่อยได้อ่านการ์ตูนจีนเท่าไร ส่วนใหญ่คืออ่านพวกการ์ตูนกำลังภายใน มังกรคู่ มังกรหยก อะไรแบบนี้มากกว่า การ์ตูนยุคใหม่ๆไม่ค่อยได้อ่าน


เนื้อเรื่อง


เนื้อเรื่องถือว่าพอใช้ได้ครับ เหมือนพล็อตหนังต่อสู้ เนื้อเรื่องเดาง่าย เรื่องนึง ไม่ดี ไม่แย่ น่าเสียดายที่น่าจะมีฉากการต่อสู้มากกว่านี้


การต่อสู้ในเรื่อง


ถ้าชอบมวยหย่งชุน ก็จะชอบเรื่องนี้ครับ มีการใช้กระบวนท่าต่างๆ แลกหมัดกันสนุกดี แต่ว่าถ้าจะอ่านการ์ตูนที่มีศิลปะการต่อสู้เฉยๆละก็ มีเรื่องอื่นที่ดีกว่า การ์ตูนเรื่องนี้ จำนวนเล่มน้อย เนื้อหาสั้น หย่งชุนเด่นเป็นหลัก ศัตรูมีไม่เยอะด้วย ทำให้เราไม่ได้การดวลที่หลากหลายเท่าไร แต่ก็มีการใช้พลอง ใช้ดาบ เปลี่ยนบรรยากาศอยู่นะครับ


ลายเส้นและการออกแบบตัวละคร


ลายเส้นสวยดี ออกแข็งๆหน่อย ตามสไตล์การ์ตูนจีนเลย มาตรฐานมากๆ อ่านแล้วให้ความรู้สึกการดวลมัน ชัดเจนดี การออกแบบตัวละครก็พอใช้ได้ครับ ตัวละครสำคัญจริงๆมีไม่มากเท่าไร เลยไม่จำเป็นต้องซีเรียสมาก


คะแนน 7.5/10 อ่านแล้วอยากดูหนังเวอร์ชั่นดอนนี่ เยน
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่