“วัดภูม่านฟ้า” บุรีรัมย์ วัดที่ประเทศเพื่อนบ้านมองว่าเป็นวัดที่เลียนแบบจากปราสาทนครวัด นครธม

“วัดภูม่านฟ้า” บ้านสิงห์ ต.บ้านสิงห์ อ.ชำนิ จ. บุรีรัมย์ เป็นวัดที่มีพื้นทีการสร้างศาสนวัตถุอยู่บนพื้นที่จำนวน 200 กว่าไร่  พื้นที่แห่งนี้ปัจจุบันนี้เต็มไปด้วยสิ่งก่อสร้างที่กำลังจะผุดขึ้นเป็นสิ่งที่มหัศจรรย์ของโลกในไม่ช้า

แบบจำลองการสร้างศาสนวัตถุเป็นแบบจำลองที่เกิดขึ้นมาจากนิมิตของท่านเจ้าอาวาสคือหลวงพ่อแดง หรือ พระอาจารย์แดงซึ่งเป็นพระเกจิที่มีชื่อเสียงและมีคนเคารพนับถือเป็นจำนวนมาก ซึ่งเคยได้ฟังเรื่องเล่ามาว่าท่านได้มาพำนัก ณ สถานที่แห่งนี้แล้วได้นิมิตรเห็นว่าจะมีผู้มีบุญเต็มไปด้วยบารมีมาช่วยสร้างวัดและศาสนวัตถุให้มีความยิ่งใหญ่อลังการเพื่อบูชาพุทธศาสนาและเป็นแหล่งสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญในอนาคต 

ศาสนวัตถุสร้างมาจากหินก้อนใหญ่  มีการแกะสลักด้วยลวดลายสวยงามมากและอลังการ 

ที่ผ่านมามีกรณีเน็ตไอดอลชาวกัมพูชาโพสต์ข้อความว่ามีการก่อสร้างลอกเลียนแบบนครวัด นครธม ซึ่งทำให้เกิดประเด็นร้อนไปในสื่อโชเชียลและขยายไปอย่างรวดเร็ว 

อย่างไรก็ตามท่านเจ้าอาวาสได้ชี้แจง การก่อสร้างเมืองสีหนคร เป็นการสะท้อนให้เห็นถึงการก่อสร้างปราสาทหินของคนในอดีตกับคนสมัยปัจจุบัน ซึ่งแตกต่างกันเพียงเทคโนโลยี โดยรูปแบบมาจากจินตนาการหรือนิมิต ไม่ได้ลอกเลียนแบบจากสถานที่ใดๆ ป็นการนำจุดเด่นของสถานที่ต่างๆ มาประยุกต์ เช่น ปราสาทหินพิมาย ปราสาทหินพนมรุ้ง รวมทั้งบูโรพุทโธ ประเทศอินโดนีเซีย ไม่ได้ลอกเลียนแบบนครวัด นครธม  

จากการชี้แจงของท่านเจ้าอาวาสก็ไม่แน่ใจว่าประเด็นร้อนเรื่องของการเลียนแบบตามที่มีการเผยแพร่ไปนั้นจะเป็นอย่างไรต่อ   แต่สำหรับผมเองเมื่อได้เดินทางไปเยี่ยมชมพบว่าสถานที่แห่งนี้มีความอลังการและใหญ่โตมาก   ในอนาคตจะเป็นจุดที่สำคัญของนักท่องเที่ยวที่มีความศรัทธาในพระพุทธศาสนา โบราณสถานจะเข้ามาเยี่ยมชมเป็นจำนวนมาก   แต่ก็คงต้องใช้เวลาอีกหลายสิบปีที่โครงการการก่อสร้างนี้จะแล้วเสร็จให้พวกเราได้เห็นเป็นบุญตา บุญใจ 

ส่วนประเด็นร้อนที่ว่าจะเป็นการก่อสร้างที่มีการเลียนแบบนครวัด นครธม ที่เป็นประเด็นร้อนนั้นก็คงต้องให้ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องเข้ามาดำเนินการและชี้แจง ทำความเข้าใจให้ทุกคนได้รับรู้และเข้าใจในทิศทางเดียวกันต่อไป 

ในฐานะเราเป็นคนไทยคนหนึ่งเห็นความตั้งใจของผู้สร้างที่มีจิตศรัทธาแรงกล้า  ก็คงต้องให้กำลังใจผู้มีส่วนเกี่ยวข้องให้การดำเนินการก่อสร้างศาสนวัตถุอันยิ่งนี้ให้สำเร็จลุล่วงไวๆๆ 

สามารถติดตามความยิ่งใหญ่จากภาพด้านล่างนี้เลยครับ

เอ็นดูฟาร์มรัก
29 ตุลาคม 2566

แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่