พระสมเด็จเกศไชโย 7 ชั้น หลังเสด็จพ่อ ร.5 ไม่ทราบที่มา..

พระสมเด็จเกศไชโย 7 ชั้น หลังเสด็จพ่อ ร.5

          

รายละเอียด : ไม่ทราบความเป็นมา?

          - วันที่ 19 พ.ย.66 ได้สอบถามคุณตาท่านหนึ่งอายุประมาณ 80 ท่านทำหน้าที่ค่อยดูแลและให้คำแนะนำวัตถุมงคลของวัดไชโยวรวิหาร โดยคุณตาได้บอกว่า พระสมเด็จเกศไชโย 7 ชั้น หลังรัชกาลที่ 5 องค์นี้ ทางวัดไชโยฯ ไม่เคยจัดสร้าง..   

                           

ลักษณะเนื้อพระ

          พระองค์นี้ เนื้อพระมีทั้งเนื้อขาว และเนื้อเหลืองทั่วทั้งองค์ (ที่เป็นเนื้อเหลือง สันนิษฐานว่า เป็นพระผงที่ลงน้ำมันหรือเคลือบน้ำผึ้งบนผิวพระ) ซึ่งเวลาโดนแสงจะมีเนื้อบางส่วนที่เล่นแสงหรือสะท้อนแสง (บริเวณคราบเหลืองเข้ม) ได้แก่ พระพักตร์, ซุ้มขวาบน และบริเวณตรงกลางของฐานที่ 1-3 (นับจากล่างขึ้นบน) เป็นต้น

     

พิมพ์พระ

    ด้านหน้า

          พระองค์นี้ มีขนาด 3.5 X 2.5 ซม. ขอบหนา 5 มม.เป็นพิมพ์พระสมเด็จเกศไชโย 7 ชั้น มีลักษณะโดยรวม พระพักตร์กลมโต เส้นพระเกศเอียงขวาเล็กน้อย หูบายศรี (หูซ้ายของพระจะโค้งเป็นรูปพระจันทร์เสี้ยว) ลำตัวอกใหญ่ล่ำ ร่องกลางลำตัวนูนคมชัดและยาวต่ำกว่าลำตัวไปเล็กน้อย แขนทั้งสองข้างกางออกเป็นวงโค้ง เส้นฐานเรียวเล็กและนูนเห็นได้ชัด ซุ้มนูนคมชัด มุมกรอบซ้ายและขวาปรากฎชายธง

    ด้านหลัง

          รูปเหมือนเสด็จพ่อรัชกาลที่ 5 ทรงเครื่องอิสยาภรณ์เต็มยศ 

มวลสาร

          พระองค์นี้ มีมวลสารที่สังเกตเห็นได้ ได้แก่ เม็ดมะกล่ำดำ (มะกล่ำราหู), มวลสารสีเหลือง (ดอกดาวเรือง 1ในดอกไม้มงคล 9 ชนิด), มวลสารสีดำ (ผงใบลานเผา) , มวลสารก้านธูป (เศษก้านธูปเผา) และเกศาครูบาอาจารย์ หรือเกศาผู้มีบุญสูง เป็นต้น มาผสมเป็นพระเนื้อดิน
อยากทราบว่า...พระองค์นี้ เป็นของวัดไหน และพระเกจิท่านไหนปลุกเสก? ขอขอบคุณล่วงหน้าสำหรับทุกความเห็นครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่