เหมือนเกิดมาเพื่อปฎิบัติธรรมแล้วสร้างบารมีแล้วกลับไปที่ๆเคยจากมา

กระทู้คำถาม
เราอายุ21ปีค่ะสนใจธรรมมะตั้งแต่เด็ก ชอบเข้าวัดทำบุญทำทาน อายุ21ปียังถือพรหมจรรย์
ชอบสวดมนต์แต่ก็สวดไม่ทุกวันค่ะนานๆครั้ง
ตอนเราเกิดมาเราโชคดีจับไรก็โชคดีไปหมด
พูดเพราะแล้วก็กตัญญูค่ะ
พอโตมาเราก็ถูกสังคมหล่อหลอม
ทำให้จิตใจตกไปกับโลกมายา ถูกกิเลสครอบงำ
รักโกรธหลงมีหมดค่ะ  แต่เรายังพอรักษาศีล5ได้
แต่ก็อาจจะด่างพรอยยไปบ้าง เรารู้สึกว่ายิ่งโตเรายิ่งเจออะไรที่เป็นแบบทดสอบเหมือนมีกรรมเข้ามาเรื่อยๆ พอเราพิจารณาตรงนี้แล้วนี่หรือชาติก่อนๆ
เราเคยไปทำอะไรเขามารึเปล่า ทั้งๆที่เราไม่ได้ทำอะไรเขากับไม่ชอบเรา ความบังเอิญไม่มีในโลก
มีแต่ทำกรรมรวมกันมา  เราอยากปฎิบัติธรรมค่ะ
เราคิดได้ตอนอายุ21 ใจเราอยากนุ่งขาวห่มขาว เราเคยบอกครอบครัวเราอยากปฏิบัติธรรมตลอดชีวิตเลย 
แต่ก็ทำไม่ได้ ได้แต่ใช้ชีวิตประจำวันและควบกับธรรมมะไป เราเคยคิดว่าเราอาจจะมีเนื้อคู่พอเราเริ่มจะเข้าทางธรรมจริงๆกับไม่มีไครมาสนใจหรือชอบเรา
ทุกๆคนค่อยๆห่างหายไป เปรียบเหมือนศีลไม่เสมอกัน
เราสนใจด้านนี้มาตั้งแต่เด็กๆ จนตอนนี้ละลึกชาติไม่ได้แต่ก็รับรู้ได้ว่าภูมิหลังเราต้องสูงแน่ๆ ละเราเป็นคนที่ชอบพูดเพราะหลีกเลี่ยงที่จะไม่พูดคำหยาบพอโตมาก็มีบ้าง แต่ก่อนเราไม่ชอบโกหกเลย พอโตมาก็อาจจะมีบ้าง เราอยากลดละกิเลส ตัณหา รักโลภโกรธหลง 
เวลามีคนพบเจอเราจะชอบเราทุกคน เราสังเกตุมา
แต่เวลามีรักเรามักไม่สมหวังค่ะ รักไครคนนั้น
จะมีเจ้าของ ไม่ก็อะไรที่ทำให้รักไม่ได้
เราเคยคิดเหมือนกันว่าเรามีวิบากกรรม
เกี่ยวกับศีลข้อ3รึเปล่า เราเจอคนมีแฟนแล้ว
มีเหตุที่ทำให้ศีลข้อ3เราด่างด้วยค่ะแต่รวมๆแล้ว
เรายังรักษาศีลได้อยู่ ไม่แน่ใจว่าเราเป็นลูกหลาน
พญานาครึเปล่าคะไม่สมหวังเรื่องความรัก หรือมีคู่รักตามจากอดีตละหวงเรามาก ละก็มีการเล่าต่อว่าถ้าเราเป็นคู่ของเทวดาพญานาคอะไรแนวๆนี้ค่ะเขาจะหวงเรามากไม่ให้เรามีไคร ยิ้ม แล้วคือเราสนใจรูปฌาณ
กับ อรูปฌาณ เราอยากศึกษาให้รู้แก่นแท้ของพระธรรม อยากบรรลุธรรมค่ะอยากสัมผัสให้สูงขึ้น ถ้าไม่อยู่จุดที่นิพพาน อยากบรรลุเป็นโสดาบัน พระอรหันก็ได้ค่ะ  ท่านที่มีความรู้เกี่ยวกับธรรมคำสอน ปฏิบัติช่วยแนะทีค่ะ  ขอบคุณค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่