เมื่อวันงานวิจัย“มณีแดง”ยาย้อนเซลล์ชราไปเท่าอายุ25ของจุฬาสำเร็จมี เราจะโอกาสเห็น แทมมี่ ภราดร อร หน่อง คัมแบค ??

https://www.bbc.com/thai/thailand-62145481     
ถ้า วิจัยสำเร็จ    คาดว่า จะทำให้คนหนุ่มสาว เท่าวัย  25  ปี  ตลอดกาล

เสียดายนักกีฬาระดับโลกในตำนานไทยหลายคน   ที่ต้องรีไทรไปเพราะต้านสังขารไม่ไหว   แล้วรุ่นใหม่ๆผ่านมาเป็น 10 กว่าปี  ก็หาคนที่มีพรสวรรค์พรแสวงแบบนี้มาแทนยาก

ภารดร  ไต่อันดับสูงสุดไปทอป9 โลก  ชนะมือทอป10 มาแล้วมากมาย (ไปโอลิมปิคมาแล้ว 2ครั้งด้วยความสามารถจากการไต่อันดับโลก ปี 2000   2004 )  รีไทร มาตั้งแต่ราวปี 2008    ผ่านมา 15 ปี  ยังหาใครเทียบหรือใกล้เคียงไม่ได้  ดีสุด ก็ดนัย ที่ 70 กว่า   หลังจากนั้น  ทอป 200  ก็ไม่เคยมีนักเทนนิสชายไทยคนไหนทำได้อีกเลยทั้งที่หลายคน สรีระก็ถือว่าได้เปรียบ สูง 180 190 กันทั้งนั้น  เช่น วิชยา ตรงเจริญชัยกุล   หรือ  กษิดิส สำเร็จ ในเอเชี่ยนเกมล่าสุด 

แทมมี่  เคยไต่อันดับไปดีสุดที่ 19   เคยชนะทอป10มากมาย  ชนะ มือ1 โลกก็ทำมาแล้ว และ  (เคยไปโอลิมปิคมาแล้ว 4ครั้งด้วยความสามารถจากการไต่อันดับโลกปี 1996 2000 2004 2008)   และเข้ารอบแกรนด์แสลมลึกสุดในประวัติศาสตร์ ชาย/หญิงไทย
รีไทรไปปีราวปี 2016  ผ่านมา 10 ปี   ก็ยังหาใครแทนไม่ได้  นก นพวรรณ เลิศชีวกานต์ แชมป์จูเนียร์ วิมเบิลดันมาแปปๆก็หายไต่ไปสูงสุดแค่ระดับทอป 200   ตอนนี้รีไทรแต่ยังสาวไปเปนตำรวจแทน   และมีลักษิกา คำขำ โผล่มาแวบๆเช่นกัน  แต่ดีหน่อยไต่ไปถึงทอป100  แล้วตอนนี้ก็หลุดไปไกลแล้ว    ส่วนสาวแรกรุ่นอายุ 19-22  เช่น ลัลนา ธาราฤดี   /มนัญชญา  สว่างแก้ว  /ทรรศพร นาคหล่อ  ก็ยังวนเวียนอยู่ในทอป250-400   ยังไม่ชัดเจนว่าจะทะลุไปทอป100  ได้ไหม

ส่วนวอลเลย์บอล    รุ่น อรอุมา ปลื้มจิตร  มัลลิกา อัมพร   ถึงจะสูง  เฉลี่ยน้อยกว่า นักวอลเลย์รุ่นปัจจุบัน  แต่ผลงานระดับโลกในช่วงอายุเท่าๆกัน คือ 20 กลางๆ  ได้แชมป์เอเชีย(แบบชนะทีมชาติจีนญี่ปุ่นชุกเอ++มาแล้วว) และเข้าใกล้ไปโอลิมปิคแบบ เฉียดไปแค่1อันดับ ถึง3ครั้งติด      แต่วอลเลย์สาวๆรุ่นนี้  สูงก็สูงกว่า  แต่ยังทำได้ไม่เท่า  ชนะจีน ญี่ปุ่นแค่ชุด บี  ก็ทะนงตนแล้ว มีการพูดออกสื่อว่าชนะก็คือชนะอะคะ จtทีมชุดไหน แชมป์ก็คือแชมปื ทั้งที่จริงไม่ต้องพูดก็ได้  มันไม่ได้ดูน่ารักเลย    พอคัดโอลิมปิคครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่ไม่มี7เซียนเลย ยกเว้นนุสราที่มาเล่นแค่สัก10เปอร์เซนต์   การไป  โอลิมปิค  ตอนนี้ก็แทบไม่มีลุ้น อันดับหลุดไปไกลมาก ........... ไม่มีแม้โอกาสจะรู้สึกเสียดายด้วยความเฉียดฉิวแบบรุ่นพี่

ถ้ายา  มณีแดง สำเร็จ    อยากให็นนักกีฬาในตำนานเหล่านี้กลับมาช่วยทีมชาติอีกครั้ง   .....อยากให้ทีมวิจัยจุฬา   (แอบ)พานักกีฬาท่านเหล่านี้ไปวิจัยร่วมด้วยที   อย่าให้ต่างชาติค้นพบก่อนเรา
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่