ประสบการณ์การทำงานโรงแรม 1 ปี คุ้มไหม??

1 Year Experience 
หนึ่งปีกับร้อยความรู้สึก!!
แต่ยังดีที่ได้เถ้าแก่ที่ดี และถามความรู้สึกเราตลอด
ถ้าถามว่าโอเคกับงานที่ทำอยู่ไหม ตอบได้เลยว่า ไม่เลยกับหน้าที่งาน แต่ถ้าเรื่องการบริการลูกค้าชอบมาก เหมือนได้เรียนรู้คน ได้เรียนรู้วัฒนธรรม แต่ถ้าถามว่างานไม่ OK แต่ทำไมไม่ออก ตอบได้เลยว่า อยู่ได้เพราะน้องคนหนึ่ง (เด็กป.3) อยู่แล้วเหมือนมีเพื่อน มีคนช่วย มีกำลังใจด้วย เพราะเรื่องเล็กๆของเราเค้าจำได้หมด ปลื้มมาก เหมือนวันนี้ครบรอบทำงาน 1 ปี ฉันก็จำไม่ได้แล้ว แต่น้องจำได้ (แถมมาบอกฉันด้วย)  วันเกิดฉันคนที่แฮปเป็นคนแรกก็คือน้อง วันแรกฉันแต่งตัวยังไงน้องก็จำได้หมด แต่ฉันจำไม่ได้ล่ะ 5555 
แต่ถ้าให้พูดในหน้าที่งาน คือ เหนื่อยมากกกก จนบางครั้งนั่งถามตัวเองว่า หน้าที่หลักๆของเราคืออะไร มันจำเป็นต้องทำถึงขนาดนี้เลยอ้อ แล้วมันคุ้มกับเงินเดือนไหม อ้า.. เดียวแบ่งหน้าที่ที่ทำให้ดูคราวๆ
- รับอิน-เอาท์
- เคลียร์เอกสารอิน-เอาท์
- รับจองผ่านโทรศัพท์
- รับจองผ่านเฟส
- รับจองผ่านไลน์
- รับจองผ่าน WhatsApp
- ลงระบบคนที่จองผ่านออนไลน์และช่องทางต่างๆ
- ดูแลและแจกแจ้งหน้าที่แม่บ้าน
- กวาดพื้น ถูพื้น เพิ่มน้ำ ดูแลโซนกาแฟ
- เก็บโต๊ะ จาน ช่วงอาหารเช้า
- เติม ดูอาหารเช้า
- ทำห้อง (กรณีที่ไม่ทัน)
- สั่งของ
- เช็คสต๊อก
- ตรวจห้อง (บางวันเท่านั้น)
- โพสต์ในเพจโรงแรม
- ตัดต่อวิดีโอใส่ในติ๊กต๊อก
- โพสต์หางาน
- สัมภาษณ์งานคราวๆ
- เติมสต๊อก/เช็คสต๊อกตู้น้ำขาย
ในส่วนของเงินเดือนไม่ต้องพูดถึง ตอนนี้เพิ่งขึ้น 12,000 บาท ได้ประมาณ 2 เดือน (ก่อนหน้านี้เคยขึ้น 1 เดือน รวมที่เคยได้ 12,000 ก็ 3 เดือนใน 1 ปี) ไม่มีค่าคอมมิชชั่น ไม่มีค่าภาษา ไม่มีค่าที่พัก ไม่มีเบี้ยขยัน (เบี้ยขยันเคยได้ 2 ครั้ง1,000/500) โอทีชั่วโมงละ 40฿ ทุกคนว่ามันคุ้มไหม ?? เหนื่อยแบบโครตๆ อันนี้ไม่ร่วมกับนิสัยคน สังคมรอบตัวอีกแต่ที่ไม่ชอบเลยจริงๆคือช่วงที่เรานั่งพักอยู่เฉยๆชอบสั่งให้เราไปกวาด ไปถูพื้น คือบางครั้งเราแค่อยากพักบาง และอีกอย่างมันไม่ใช่หน้าที่หลักของเรา แม่บ้านก็มีน่ะ ตอบตรงๆว่าไม่เกียงทำทุกอย่างได้หมด แต่บางครั้งแม่บ้านก็ต้องทำอยู่แล้วน่ะ ไม่ต้องสั่งเราทุกอย่างก็ได้ ทำไมเหรอเห็นเราอยู่เฉยๆจับมือถือไม่ได้เลยอ้อ (จับมือถือบางครั้งก็นั่งตัดต่อวิดีโอ, นั่งคิดแคปชั้นโพสต์ และบางครั้งก็มีตอบแชท ดูอะไรเรื่อยเปื่อยบางถ้าว่างจริงๆแบบไม่มีห้อง) แต่ก็ต้องยอมรับว่าตอนที่ไม่มีห้อง และเคลียร์ทุกอย่างในโรงแรมหมดแล้ว แบบไม่รู้จะทำอะไรล่ะ ก็มีจับโทรศัพท์เล่นเหมือนกันแต่เราก็เป็นคนแบบเล่นนานๆไม่ได้ จะรู้สึกผิดแบบวันนี้มาไม่ได้ทำอะไร พยายามหาอะไรทำตลอด (ไม่ได้เข้าข้างตัวเองน่ะ แต่อยู่นิ่งเฉยๆก็ไม่ได้เหมือนกัน) แต่ก็ต้องขอบคุณที่ทำงานที่มอบประสบการณ์ แต่ให้โอกาสเราในวันที่เรากำลังหางาน แต่อันนี้เป็นงานแรกของเราหลังจากเรียนจบ (ไม่รวมงานที่ทำชั่วคราวตอนรอใบปริญญา) 

พูดแล้วอยากร้องไห้มากกกกก ‼️ ออกดีไหม หรือเก็บประสบการณ์ก่อนประมาณ 2 ปีค่อยออก หรือ 1 ปีครึ่งพอ เอาไงดี 😂😂

อันนี้แค่ส่วนหนึ่งน่ะ เอาจริงร้อยความรู้สึกความรู้สึกมาก แบบไม่รู้จะเล่ายังไง 🥹
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่