การจัดลำดับความสำคัญของรายการทีมชาติที่ควรจะเป็น

1.คัดเลือกไปฟุตบอลโลก >>เพราะเราต้องการจะไปฟุตบอลโลก
2.เอเชียน "คัพ" >>รายการชิงแชมป์ทวีป
   2.1 คัดเลือกเอเชียน คัพ ในกรณีที่ต้องไปคัดเลือก
3.อุ่นเครื่องเตรียมทีมคัดเลือกไปฟุตบอลโลก >> ฟีฟ่า เดย์ (เช่น จอร์เจีย กับ เอสโตเนีย ) 
4.อุ่นเครื่องเตรียมทีมเอเชียนคัพ >>ฟีฟ่า เดย์
จบ

ถ้าจัดลำดับความสำคัญเป็น โปรแกรมทีมชาติจะไม่เยอะเลย มันก็มีอยู่2รายการ+1สำคัญคือ คัดบอลโลกกับเอเชียนคัพ และนัดอุ่นเครื่องเตรียมทีม

ปัญหาของฟุตบอลไทยในเรื่องการจัดความสำคัญ เป็นทั้งสมาคมและแฟนบอล 

แฟนบอลทั่วๆไปนอกบอร์ด ไม่แยกแยะว่าอะไรสำคัญอะไรไม่สำคัญ ไม่ได้แชมป์อาเซียนก็ด่า ไม่ได้แชมป์ซีเกมส์ก็ไม่ได้ เดี๋ยวไม่ได้เงินสนับสนุนจากการกีฬา แถมโดนด่าเหมือนกัน

เรื่องนี้จะโทษแฟนบอลอย่างเดียวไม่ได้ ต้องโทษ สื่อ ยูทูปเบอร์ เพจ  ทั้งหลายที่ชอบเล่นใหญ่ ตีฟู เวลาเราไม่ได้แชมป์ซีเกมส์ หรือAFF 
สมาคมเองก็ไม่สื่อสารให้เพียงพอถึงความสำคัญของถ้วยต่างๆ ส่วนหนึ่งเพราะถ้วยอย่างซีเกมส์และAFF มันเรียกกระแส เรียกสปอนเซอร์ได้ กลายเป็นปัญหางูกินหาง 

ตัวสมาคมที่ไม่มีพาวเวอร์อะไรอยู่แล้ว ก็ต้องไหลตามกระแสน้ำ ไม่ได้แชมป์ซีเกมส์ฝ่ายการเมืองข้างบนก็ด่า ไม่ได้แชมป์AFF ประชาชนทั่วไปที่เขาไม่ได้มารับรู้อะไรมาก ก็ด่า 

มาลองเปรียบเทียบ ชาติเอเชียด้วยกัน 
ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ซาอุ อิหร่าน กาตาร์ อุซเบ อิรัก ฯลฯ ชุดใหญ่ 
1.คัดบอลโลก
2.เอเชียนคัพ
3.อุ่นเครื่อง 

จะเห็นว่าชาติพัฒนาด้านฟุตบอลเขาก็เตะอยู่ 2 รายการ+1 อุ่นเครื่อง

โจทย์หลักคือ ทำยังไงก็ได้ให้ผู้มีอำนาจในบ้านเมืองเข้าใจสักทีว่า เราไม่ควรจะไปจริงจังเกินเหตุกับ AFF/ซีเกมส์/เอเชียนเกม (สองรายการหลังควรเป็นกึ่งสมัครเล่นด้วยซ้ำ) และอธิบายกับแฟนบอลอย่างตรงไปตรงมา ได้แชมป์อาเซียน 10 สมัยติดต่อกันก็ไม่ได้ไปบอลโลกหรือทำให้ฝีเท้าพัฒนาขึ้น "ให้แฟนบอลหรือประชาชนเลิกใช้ตรรกะ ขนาดอาเซียนยังไม่ได้แชมป์ ยังไปบอลโลกได้ไง" เพราะเตะกับอาเซียนด้วยกันเอง ที่ไม่เคยมีชาติไหนได้ไปฟุตบอลโลกสมัยใหม่ ก็ไม่ได้ทำให้เราพัฒนาขึ้นอย่างมีนัยยะสำคัญ และทำให้จัดโปรแกรมไทยลีกยาก ส่งผลต่อรายการที่ควรจะให้ความสำคัญ 

รายการอาเซียนทั้งหลายที่ไม่ได้ยึดโยงกับฟุตบอลนอกอาเซียน ก็ควรส่ง‘ชุดผสม’(ฟอร์มดีในลีกแต่ไม่เคยติดทีมชาติ+U21/23)ไป
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่