ทำไม กลุ่มติดอาวุธฮามาส ไม่สะสมอาวุธหนักๆเทคโนโลยีดีๆ ก่อนที่จะทำสงครามกับอิสราเอล

จากข่าวสงคราม อิสราเอล - ฮามาส  ที่เป็นข่าวตอนนี้   ผมเห็นกองทัพอิสราเอล มีรถถัง ปืนใหญ่  อาวุธหนักๆ มีหน่วยรบพิเศษ มีกองทัพอากาศ กองทัพเรือ เรียกว่าพร้อมรบเต็มอัตรา
แต่กลุ่มติดอาวุธฮามาส  ไม่มีกองทัพอากาศ  ไม่มีกองทัพเรือ  ไม่มีเครื่องบินรบ  ไม่มีหน่วยรบพิเศษ   แต่เล่นบุกโจมตีอิสราเอลก่อน และสังหารพลเรือนและแรงงานไทยในอิสราเอล  รบแบบไม่สมศักดิ์ศรีเท่าไรนัก  เพราะไปเล่นสังหารคนที่ไม่ใช่ทหาร  

จากมุมมองของผมที่ไม่ได้มีความรู้ทางทหาร  ผมรู้สึกว่า  กลุ่มติดอาวุธฮามาส  ไม่ยอมสร้างกองทัพอากาศขึ้นมา  ไม่สะสมเครื่องบินรบ  สะสมปืนใหญ่ และปืนใหญ่อัตตาจร  รถถังก็แทบจะไม่ค่อยมี   และกองทัพเรือก็ยังไม่มีอีก   เขาคิดว่า ตัวเขาเองเป็นนักรบเวียดนามเหนือสู้กับกองทัพสหรัฐสมัยสงครามเวียดนามหรือยังไง

ทำไม่ไม่สร้างกองทัพตัวเองให้มันพร้อมรบก่อน มีครบทั้ง กองทัพบก  กองทัพเรือ  กองทัพอากาศ  รวมถึงการสร้างหน่วยรบพิเศษที่พอจะสู้กับหน่วยรบพิเศษของกองทัพอิสราเอลได้  จะเน้นแต่แบบบุกโจมตีอิราเอลแบบไม่ทันตั้งตัว  หวังจะใชัแต่จรวดหรือขีปนาวุธแค่นั้น  และพึ่งพาพันธมิตรอย่างเดียว ผมเห็นประมาณนี้  อารมณ์แบบว่ารีบบุกให้มันจบๆไป  

ใครพอมีความรู้ทางทหาร รบกวนช่วยอธิบายด้วยครับ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 1
พวกเขาไม่สามารถสะสมอาวุธขนาดใหญ่ได้ครับ  เพราะหากมี IDF ก็จะตรวจเจอและทำลายก่อนได้ใช้งาน  ฮามาสมีโดรนครับ สามารถใช้โจมตีทางอากาศได้

จขกท.ต้องเข้าใจก่อนนี่คือสงครามแบบอสมมาตร  ฮามาสไม่สามารถต่อกรกับ IDF ได้อยู่แล้วฉะนั้นคำว่าศักดิ์ศรีจึงไม่มีความหมายครับ   แต่การรบครั้งนี้มีเป้าหมายในการแสดงสัญญาลักษณ์ว่าพวกเขายังคงต่อต้านอิสราเอลอยู่
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่