บันทึก 10 เรื่องเด่นใน Road to Paris Men’s OQT 2023การแข่งขันจบลงแล้วสำหรับคัดเลือกเพื่อคว้าตั๋วไปโอลิมปิก 2024 ที่ปารีส ประเทศฝรั่งเศส 6 ทีมกับผู้ชนะเลิศคว้าตั๋วเป็นที่เรียบร้อยได้แก่

1.สหรัฐอเมริกา
2.โปแลนด์
3.ญี่ปุ่น
4.เยอรมนี
5.แคนาดา
6.บราซิล


ขอบันทึก 10 เรื่องเด่น ในความทรงจำสำหรับทัวร์นาเม้นท์ดังต่อไปนี้

1.ทีมเยอรมัน เป็นทีมม้ามืดที่สร้างปรากฏการณ์ให้แฟนวอลสุดทึ่ง และเซอร์ไพร์ซ กับการยืน 1 ของตารางในสาย A เหนือ บราซิลและอิตาลี หักปากกาเซียนทุกสำนัก ที่หลายคนคาดว่า สายนี้ที่มีแค่บราซิลและอิตาลีเป็นทีมเต็งที่จะคว้าตั๋วมาได้ หนุ่มอิตาลีแชมป์โลกยืนอันดับ 4 ตุ๊บตั๋วในรอบแรก ส่วนทีมบราซิลยืนอันดับ 2 คว้าตั๋วมาได้แบบหวุดหวิด เจ้าภาพบราซิลพร้อมแฟนวอลในสนามอิ่มเอมความสุขกันถ้วนหน้า

2.หนุ่มโปแลนด์อดีตแชมป์โลก แชมป์VNL+พ่วงแชมป์ยุโรป 2023 โชว์ผลงานสุดปังชนะรวดยืน 1 บนตารางของสายC มาตามนัดหมาย บารมีเบอร์ 1 ของโลกเป็นอีกทีมที่เหล่าเซียนยกให้เป็นทีมเต็งคว้าทองโอลิมปิกในปีหน้า

ว่ากันว่าตอนนี้พวกเขาหอมกลิ่นทอง ทองโอลิมปิกอยู่ใกล้แค่ปลายจมูก  และในทัวร์นี้ถึงแม้จะขาดผู้เล่นดาวรุกสุดโหดอย่าง Bartosz Kurek  ก็ไม่ได้มีผลกระทบอะไร

ทีมโปแลนด์ก็ยังคงเป็นทีมที่น่าเกรงขามที่ข่มขวัญคู่ต่อสู้ทุกทีมในสายนี้ ยืนอันดับ 1 ของโลก ด้วยคะแนน 400+ กว่าจุกๆ ยากที่ทีมไหนจะไล่ทัน ณ ตอนนี้


3.หนุ่มเบลเยี่ยมทำตั๋วโอลิมปิกหลุดมือแรงมาก พลาดท่าเสียทีให้หนุ่มบัลแกเรียในช่วงไทเบรก หนุ่มเบลเยี่ยมเป็นอีกทีมม้ามืดมีโอกาสคว้าตั๋วของอันดับ 2 ในตาราง

หากวันนี้พวกเขาเอาชนะบัลแกเรียได้จะได้ไปโอลิมปิกปารีสทันที แต่ในที่สุดพวกเขาไม่สามารถทำได้ ถึงแม้จะพยายามตามตีเสมอบัลแกเรีย 13-13 ในเซตที่ 5 แต่ผลลัพธ์ก็ล้มเหลว

ชัยชนะเป็นของทีมบัลแกเรีย นักกีฬาทุกคนร้องไห้กันหนักมากในสนาม เป็นฝันร้ายที่พวกเขาน่าจะจดจำไปอีกนาน เพราะพวกเขามีโอกาสแต่ทำไม่ได้4.หนุ่มแคนาดาปาดตั๋วหนุ่มยุโรปแรงมาก เมื่อหนุ่มเบลเยี่ยมพลาดท่าเสียที ก็เป็นโอกาสของหนุ่มแคนาดากับนัดสุดท้ายถ้าชนะเม็กซิโกก็คว้าตั๋วเลยทันที

และหนุ่มแคนาดาก็ไม่พลาด ชนะคู่แข่งขาดลอย 3-0 ปาดตั๋วไปอย่างหล่อๆ ทัวร์นี้หนุ่มแคนาดามาดีมาก จากเป็นแค่ทีมชาเล้นท์ใน VNL และไม่มีใครคาดคิดว่าจะมาคว้าตั๋วในรอบแรกได้ เพราะสายนี้อันดับ 2 ทุกคนคาดว่า อาเจนติน่าเป็นทีมเต็ง(เพราะเพิ่งคว้าแชมป์ทวีปมา) แต่ก็ตุ๊บตั๋วในรอบแรก

ต้องชมโค้ช Tuomas Sammelvuo อดีตโค้ชรัสเซียชาวฟินแลนด์กับการคุมทีมและเลือกผู้เล่นที่ยอดเยี่ยมส่งผลให้ทีมแคนาดาประสบความสำเร็จในทัวร์นาเม้นท์นี้
5.หนุ่มญี่ปุ่นสุดปัง โชว์ผลงานดีในบ้านทะยานขึ้น Top 4 ของโลก เป็นทีมจากเอเชียทีมเดียวที่คว้าตั๋วไปโอลิมปิกที่ปารีส สื่อต่างประเทศยังคงยกย่องและชมเชยหนุ่มนิปปอนกับผลงานอันยอดเยี่ยม ถึงแม้การเปิดสนาม 2 นัดแรกจะทำได้ไม่ดีนัก กับการสู้ฟินแลนด์ 5 เซต และแพ้อียิปต์ในช่วงไทเบรก

หลังเกมผู้เล่นร้องไห้กันหนักมาก ยูจิ นิชิดะ โกรธตัวเองอย่างเดือดดาลที่เขามีส่วนทำให้ทีมพ่ายแพ้ หลังร้องไห้น้ำตานองหน้า หนุ่มญี่ปุ่นก็กลับคืนฟอร์ม ทุบทุกทีมตรงหน้า ยืนอันดับ 2 คว้าตั๋วในบ้านมาอย่างน่าภาคภูมิใจ

6.ผู้เล่นชาวเยอรมันที่โดดเด่นที่สุดในทัวร์นาเม้นท์นี้คือ ตัวรุกในวัย 39 ปี นามว่า György
Grozer ด้วยส่วนสูง 2 เมตร เขาโชว์ฟอร์มได้อย่างยอดเยี่ยม โดยทำไป 132 คะแนน ยืนอันดับ 2 ของผู้เล่นที่ทำคะแนนสูงสุด เขามีส่วนอย่างมากที่พาทีมเยอรมันคว้าตั๋วใบนี้มาได้

ว่ากันว่า ถ้าไม่มีผู้เล่นคนนี้เยอรมันก็ยากที่จะคว้าตั๋วมาได้ Grozer คือผู้เล่นที่ลากทีมและสร้างโมเมมตั้มที่ทำให้เยอรมันทรงพลังในทัวร์นี้
7.หนุ่มญี่ปุ่นตัวรุก รัน ทาคาฮาชิ ผู้เล่นที่ครบเครื่องตัวหลักของทีมญี่ปุ่น สร้างมีมที่น่าประทับใจ กลับการหันหลังตีลูกจนได้แต้ม จนถูกเรียกจากแฟนวอลว่า “รันกาเป็ธ” จังหวะนั้น ได้รับการอวยยศจาก FIVB ตัดคลิปลงใน IG มียอดวิวเกือบ 5 ล้านวิว แฟนวอลเข้ามาชื่นชมทักษะที่สุดแสนพิเศษกันมากมาย สร้างความประทับใจให้กับแฟนคลับเป็นอย่างมาก8.โค้ชอิหร่านเป็นโค้ชคนแรกที่ลาออกระหว่างทัวร์นาเม้นท์ เพราะทำผลงานได้ไม่ดี ทำอันดับโลกร่วงโรยหลุด Top 10 อย่างน่าใจหาย ทีมอิหร่านชนะแค่ทีมการ์ต้าทีมเดียว ที่เหลือคือแพ้รวด ฟอร์มตกต่ำอย่างน่าตกใจ หัวหน้าโค้ช Behrouz Ataei ทนแรงกดดันและความเครียดไม่ไหวจึงประกาศลาออกกลางคัน และปิดไอจีส่วนตัว

ส่วนทีมอิหร่านถึงแม้จะยังไม่หมดสิทธิไปโอลิมปิก 100% หากใน VNL 2024 ทำผลงานดีและทะยานขึ้นมาอยู่อันดับที่ 9 ของโลกได้ ก็ยังพอมีโอกาสคว้าตั๋ว แต่ในทางปฏิบัติและสถานการณ์ของทีมในปัจจุบัน โอลิมปิกที่ปารีสก็แทบจะปิดประตูสำหรับทีมอิหร่านเรียบร้อย


9.โค้ชบราซิล Renan Dal Zotto ลาออกหลังจบทัวร์นาเม้นท์ และทีมบราซิลก็ประสบความสำเร็จกับการคว้าตั๋วในบ้านของตัวเอง โค้ชชาวบราซิลน่าจะเป็นโค้ชคนแรกของโลกที่ประกาศลาออก หลังจากพาทีมได้ตั๋วโอลิมปิก

โค้ชในวัย 63 ปี คุมทีมมาอย่างยาวนานหลายปี เคยพาทีมบราซิลขึ้นอันดับ 1 ของโลก ปัจจุบันทีมบราซิลยืนอันดับ 5 ของโลก


10.หนุ่มญี่ปุ่นระลึกถึงเพื่อนที่จากไปโดยไม่มีวันกลับ Naonobu Fujii ที่เสียชีวิตจากมะเร็งกะเพาะอาหาร เมื่อทีมญี่ปุ่นคว้าตั๋วสำเร็จ หนุ่มญี่ปุ่นนำเสื้อของ Fujii ที่เขาเคยสวมตอนเล่นให้กับทีมชาติเบอร์ 3 นำมาถ่ายรูปด้วย

Kentaro Takahashi ร้องไห้หนักมาก ทั้งคู่เคยสัญญากันว่าจะพยายามไปโอลิมปิกที่ปารีสให้ได้ด้วยกัน สนิทกันมากเล่นลีกในสโมสรเดียวกัน

Masahiro Sekita สวมเสื้อและถ่ายรูปพร้อมให้สัมภาษณ์ด้วยน้ำตาที่อาบแก้ม หนุ่มญี่ปุ่นเชื่อว่า  Naonobu Fujii กำลังมองพวกเขาอยู่บนฟ้าด้วยรอยยิ้มอย่างภาคภูมิใจที่ทีมญี่ปุ่นก้าวหน้าและประสบความสำเร็จบนเวทีระดับโลกและยืน 1 เป็น King of Asia ในปัจจุบัน


แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่