คดีฆาตกรรมของ (G)I-DLE

คดีฆาตกรรมของ (G)I-DLE

ล่าสุดได้มีการปล่อยมาแล้วกับเอ็มวีตัวล่าสุดของจีไอเดิลอย่างเพลง I WANT THAT โดยส่วนตัวชอบทั้งตัวเอ็มวีและเพลง และหลังจากที่ได้ดูเอ็มวีหลายรอบ มินนวยก็ได้ตัดสินใจที่การวิเคราะห์เพลงนี้กันดีกว่า โดยการตีความทีละฉากแต่ละบุคคล ทุกคนมีข้อคิดเห็นหรือความคิดแบบไหนมาแชร์กันได้นะคะ

อย่างแรกมินนวยจะแบ่งพาร์ทการตีความออกมาเป็นทั้งหมด 6 ตอน ดังนี้ Prologue 1.SHUHUA 2.SOYEON 3.YUQI 4.MIYEON และ 5.MINNIE

Prologue
- ฉากเริ่มต้นจะเป็นฉากที่ทั้ง 5 คนได้อยู่บนเรือ หลังจากนี้อยากให้ทุกคนเปรียบจีไอเดิลเหมือนห้วงอารมณ์ทั้ง 5 ของตัวละครในเรื่อง และตัวละครหลักก็คือมินนี่
- และจำเอาไว้ว่าทุกอารมณ์มันมีจุดเริ่มต้นคือความรัก
- ทุกคนจะเห็นว่าโซยอนได้ไปเจอกล่องปริศนาบางอย่าง ซึ่งมันซ่อนปืนและกล่องแหวนเอาไว้อยู่ มันสื่อไปอีกนัยหนึ่งคือการหลอกตัวเอง หรือปกปิดอะไรบางอย่าง
- ฉากที่อยู่เลือดใต้เท้ามินนี่ ก็เหมือนกับการปกปิดความผิดแต่กลับปกปิดไม่มิด

1.SHUHUA ห้วงอารมณ์รัก
- ทุกคนจะสังเกตฉากของชูฮวาจะเห็นได้ว่าจะเป็นฉากที่สดใสมากที่สุดในเรื่อง และน้องชูกำลังโดนแต่งงาน เป็นการเริ่มต้นความรักที่เหมือนกับดอกไม้ผลิบานในแรกแย้มเหมือนกับฉากของเธอ ที่มีดอกไม้มากมายอยู่ด้านหลังตอนที่เธอนั่งอยู่ในรถ
- สื่อถึงว่าความรักตามปรารถนาฝันของเธอได้เริ่มต้นขึ้นเหมือนกับดอกไม้ที่กำลังผลิบานอย่างสวยงามเหมือนกับดอกไม้ของเธอ
- ถ้าเปรียบเป็นอารมณ์ชูฮวาก็เหมือนกับคนที่มีความรักที่งดงาม มองอะไรมันก็สดใสไปหมด เป็นเหมือนความรู้สึกรักที่เธอยังมอบให้แก่ชายคนที่เธอรัก
- ฉากเศร้าตอนที่นั่งอยู่ในรถสื่อถึงอารมณ์ของเธอที่กำลังลังเลในความรู้สึกของตัวเอง การตัดสินใจบางอย่างที่เธอยังทำไม่ได้
- และฉากการทะเลาะก็เหมือนกับความราวฉ้านที่พึ่งก่อตัวขึ้น เมื่อผู้ชายที่เธอแต่งงานด้วย พึ่งจะแสดงนิสัยบางอย่างให้เห็น ก่อนที่มันจะจบลงด้วยบางอย่างที่แทบคาดไม่ถึง
2.SOYEON ห้วงอารมณ์ร้าย
- ฉากของโซยอนเริ่มต้นขึ้น จะเห็นได้ว่าเธอพยายามที่จะประคับประครองความสัมพันธ์ของคนรักให้ดีขึ้นแต่ไม่เลย
- แม้พยายามมากแค่ไหน ชายคนรักก็เหมือนไม่ใส่ใจเธอเลยสักนิดเดียว ทำได้เพียงนึกถึงอดีตว่าเคยรักกันมากแค่ไหน
- ฉากที่เธอมองดอกไม้บนกำแพงสื่อถึงว่า ความรักที่เปรียบเสมือนดอกไม้แรกแย้มงดงามและหลายหลายกลายเป็นเพียงความฝันที่เธอไม่อาจจับต้องมันได้อีกต่อไป
- โซยอนเปรียบเสมือนอารมณ์ของความเหนื่อยล้าที่พยายามจะแบกความสัมพันธ์ให้ไปตลอดรอดฝั่ง แม้จะพยายามมากแค่ไหนก็ตาม
- เธอต้องแบกรับความสัมพันธ์นี้อยู่คนเดียว โดยที่อีกฝ่ายชายไม่แม้แต่จะพยายามเพื่อเธอเลยสักครั้ง นั้นทำให้เริ่มก้าวสู่บทต่อไป
3.YUQI สูญสิ้นพิษรัก
- อูกีเริ่มที่จะไม่ทนต่อความสัมผัสที่มันกำลังกัดกินเธออีกต่อไป เธอเริ่มที่จะเหนื่อยล้ากับความสัมพันธ์ของเธอกับชายคนนั้น และอยากที่จะเดินจากไป
- ฉากที่เผาดอกไม้ของเธอ เปรียบเสมือนกับว่าเธอเลือกจะปล่อยความสัมพันธ์นี้ไป ทำลายสิ่งวาดฝันและกลับเข้าสู่โลกความจริง ว่ามันไม่มีทางไปต่อได้เลย
- เธอเปรียบเสมือนกับอารมณ์ที่ไม่อยากจนกับความสัมพันธ์ที่ทำร้ายจิตใจกัน เบื่อที่ต้องทนอยู่กันแบบนี้
- และที่หนักสุดก็คือความรุนแรง ฉากที่แสดงความรุนแรงอาจสื่อได้ว่ามีการทำร้ายร่างกายกัน ลงไม้ลงมือจนถึงขั้นบาดเจ็บ อาจะเป็นเหตุผลว่าทำไมเธอถึงเลือกจะไม่ปล่อยให้มันบานปลายไปมากกว่านี้
- ฉากที่ฉุดรั้งให้เธอตอนที่เธอกำลังจะเดินหนี สื่อได้ว่าชายคนนั้นไม่ยอมให้ความสัมพันธ์นี้จบลงง่าย ๆ
- แม้ว่าเธอจะเดินออกมาได้ แต่เรื่องราวมันกับไม่จบได้อย่างง่ายดายเช่นนั้น
4.MIYEON พายุที่หวน อันตรายที่พรากชีวิต
- แม้ว่ามิยอนจะเดินออกมาจากความสัมพันธ์ครั้งนั้นแล้ว แต่เหมือนกับมันไม่จบง่าย ๆ อย่างที่ควรเป็น เมื่ออดีตชายคนรักยังรังควานเธออยู่
- ฉากเพิ่มเติม(ด้านล่าง)เป็นการตีความอีกแบบหนึ่ง ถ้าให้ตีความอีกแบบล่ะก็ ฉากที่ทาลิปเป็นเหมือนการเธอจะเริ่มต้นเป็นคนใหม่ที่รักตัวเองกว่าเดิม
- ตอนที่มองโหล่ที่มีน้ำอาจหมายถึงการปิดกั้นความรัก หรือความว่างเปล่ากับความรักที่เคยมีตอนนี้ไม่เหลืออะไรอีกแล้ว มีเพียงตัวเธอที่มีความเจ็บปวด
- ฉากที่มิยอนจมน้ำ อาจได้สื่อได้อีกเหตุว่า อดีตชายคนรักกลับมาล้างแค้นที่บอกเลิกเขาไปโดยการทำให้เป็นอุบัติเหตุทางน้ำ ทำให้เกือบเสียชีวิตแต่ก็รอดมาได้
- ฉากที่เด็ดดอกกุหลาบทีละใบ สื่อถึงการตัดสินใจที่จะทำบางอย่างอยู่ก็ได้ เพื่อแก้แค้นกับเขาคนนั้นที่ฆ่าเธอ ห้วงอารมณ์ของเธอก็คือความลังเลที่จะตัดสินใจทำการบางอย่าง...และแล้วมันก็เกิดขึ้น
5.MINNIE ความบ้าคลั่งจะระเบิดทุกสิ่ง
- มินนี่เลือกที่จะเดินเข้าหาชายคนนั้นและหยิบปืนจ่อเข้าที่หัว ความรู้สึกที่มันตีปนเปกันไปหมด ทั้งความกลัว ความสับสน ความบ้าคลั่ง ความมั่นใจ หรือความรักที่เคยมี
- และเมื่อกระสุนถูกยิงออก แล้วชายคนนั้นล้มลง ก็เหมือนกับการที่เธอได้ปลดปล่อยความรู้สึกของตัวเองออกมา รอยยิ้มที่ผุดขึ้นสื่อว่ามันเป็นการตัดสินใจที่บ้าคลั่งที่เธอเลือกจะทำแบบนั้น
- ฉากงานแต่งงานสีเลือด สื่อถึงความรักที่มันเคยงดงามสดใส แต่เพื่อทุกอย่างมือสนิท มีเพียงเลือดที่เปื้อนมือ วิ่งออกมาด้วยความกลัว สื่อถึงการพยายามหนีตัวเองจากสิ่งที่เธอเองได้กระทำลงไป
- ห้วงอารมร์ของมินนี่สื่อถึงอารมณ์ความแค้นที่ถูกปลดปล่อยออกมาจนหมดสิ้นด้วยความบ้าคลั่ง
- ฉากที่เธออยู่บนเรือคนเดียว อาจจะสื่อว่าอยู่กับตัวเองพักใจจากทุกสิ่งที่เกิดขึ้นหรืออีกนัยหนึ่งคือการพยายามหนีคดีไปหลบซ่อนตัวอยู่ที่อื่น
- ฉากที่ 5 สาวอยู่ด้วยกันแล้วสุดท้ายเหลือมินนี่คนเดียว สื่อว่าทุกห้วงอารมณ์ในอดีตมันล่อหลอมเข้ากับตัวของเธอจนกระทั่งถึงมันเป็นเธอจนถึงทุกวันนี้นั่นเอง ไม่ว่าความรัก ความเจ็บปวด ความลังเล ความแค้น หรือความบ้าคลั่งที่อยู่ภายในตัวของเธอเอง+เพิ่มเติม+
- ย้อนกลับไปคั่นระหว่างโซยอนกับอูกี ฉากที่มิยอนทาลิปอาจสื่อได้เธออาจจะพยายามเปลี่ยนตัวตนเพื่อชายคนรัก...แต่ความสัมพันธ์ก็ยังเหมือนเดิม
- ฉากเด็ดดอกไม้ตัดสินใจบางอย่างอาจสื่อถึงการตัดสินใจที่จะเลิกกับเขาคนนั้นดีหรือเปล่า
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่