[ข่าวลือ] รูปแบบการจัด Pool ในการแข่งขัน Olympics 2024 อาจมีการเปลี่ยนแปลง

กระทู้สนทนา
ในการแข่งขัน Olympics 2024 มีแหล่งข่าวจากทางโปแลนด์ออกมาว่า จะมีการเปลี่ยนรูปแบบในการใช้แบ่งสายแข่งขัน จากปกติแล้วที่จะใช้การแบ่งกลุ่มโดยระบบ Serpentine system (เรียงวนตามอันโลก) จะเปลี่ยนไปใช้การจับสลากในการแบ่งสาย แทนการแบ่งสายแบบเดิม โดยมีรูปแบบดังนี้

ารแข่งขันวอลเลย์บอลในโอลิมปิก 2024

Pool A : ทีมฝรั่งเศส
Pool B : ทีมที่ผ่านการคัดเลือกอันดับที่ 1 ใน FIVB Ranking หลังจบรอบ Preliminary รายการ VNL 2024
Pool C : ทีมที่ผ่านการคัดเลือกอันดับที่ 2 ใน FIVB Ranking หลังจบรอบ Preliminary รายการ VNL 2024
 
การจับสลากแบ่งสาย
-โถที่ 1 : ทีมที่ผ่านการคัดเลือกอันดับที่ 3, 4 และ 5 ใน FIVB Ranking  หลังจบรอบ Preliminary รายการ VNL 2024
-โถที่ 2 : ทีมที่ผ่านการคัดเลือกอันดับที่ 6, 7 และ 8 ใน FIVB Ranking  หลังจบรอบ Preliminary รายการ VNL 2024
-โถที่ 1 : ทีมที่ผ่านการคัดเลือกอันดับที่ 9, 10 และ 11 ใน FIVB Ranking  หลังจบรอบ Preliminary รายการ VNL 2024
แหล่งที่มา:
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

*เพิ่มเติม เกี่ยวกับการจัดการแข่งขันในรูปแบบใหม่

การแข่งขันโอลิมปิก 2024 ยังมี 12 ทีมคงเดิม แต่จะแบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม กลุ่มละ 4 ทีม โดยรอบแรก จะมีการเปลี่ยนแปลงเป็นการแข่งขัน 3 นัด แทนที่จะเป็น 5 นัด  หลังจากการแข่งขันทั้ง 3 นัดนี้ 2 อันดับแรกจากแต่ละกลุ่มและ 2 ทีมอันดับสามที่ดีที่สุดจะผ่านเข้ารอบก่อนรองชนะเลิศ

ข้อดีของการเปลี่ยนแปลงรูปแบบนี้คือจะลดจำนวนการแข่งขันในช่วงพูลจาก 5 เหลือ 3 นัด ทำให้ผู้เล่นมีเวลาพักผ่อนมากขึ้น ผู้เล่นจะมีความสดชื่นมากขึ้นหลังจากลงเล่นน้อยลง 2 นัดในช่วงพูล ซึ่งจะช่วยให้มั่นใจได้ถึงมาตรฐานการเล่นที่สูงขึ้นในช่วงสุดท้ายของการแข่งขัน

มาติเยอ เมรีโอซ์ ผู้จัดการวอลเลย์บอลปารีส 2024  กล่าวว่า “ข้อดีคือทีมจะเข้าถึงรอบก่อนรองชนะเลิศด้วยสภาพร่างกายที่ดีขึ้น พวกเขาจะไม่ต้องเผชิญหน้ากับแมตช์ทุกๆ สองวันอีกต่อไปเหมือนในเกมครั้งก่อนๆ ซึ่งทำให้ผู้เล่นเหนื่อยมาก”

โดยมีการแข่งขันน้อยลงและมีการเดิมพันที่สูงขึ้น เนื่องจากการแข่งขันทั้งสามนัดจะมีความสำคัญต่อการผ่านเข้ารอบต่อไป  2 ทีมอันดับสามที่มีสถิติดีที่สุดจะได้ผ่านเข้ารอบก่อนรองชนะเลิศ และทุกแมตช์ที่ชนะหรือแพ้ด้วยไท-เบรกที่ชี้ขาดในเซตที่ 5 จะมีความสำคัญอย่างยิ่งในการผ่านเข้ารอบ (ได้รับสามแต้มจากการชนะแมตช์ใน 3 หรือ 4 เซ็ต โดยมี 2 แต้มสำหรับการชนะแมตช์โดยไทเบรก 3-2  และ 1 แต้มสำหรับการแพ้แมตช์ด้วยไท-เบรก ) แมตช์ทั้งสามแมตช์มีความเสี่ยงสูงเป็นอย่างยิ่ง ไม่มีโอกาสสำหรับความผิดพลาดหากทีมต้องการเข้าถึงรอบก่อนรองชนะเลิศ

สุดท้ายนี้ ในระหว่างการแข่งขันช่วงสุดท้าย ผู้เล่นจะยังมีกำลังขาที่สดใหม่ซึ่งจำเป็นต่อการแข่งขันในระดับที่สูงขึ้นและแมตช์ที่เข้มข้นสำหรับผู้ชมทั่วโลก
มาติเยอ เมริโอซ์ กล่าวว่า “การเปลี่ยนแปลงในการแข่งขันครั้งนี้เปลี่ยนออกไปจากรูปแบบดั้งเดิม ที่แข่ง 2 กลุ่ม กลุ่มละ 6 ทีม แต่จะปรับปรุงระดับการเล่นสำหรับการแข่งขันเมื่อสิ้นสุดทัวร์นาเมนต์ สำหรับรอบรองชนะเลิศและรอบชิงชนะเลิศ เราจะมีทีมที่มีแรงจูงใจเหมือนเมื่อก่อน แต่ขาของพวกเขาจะสดชื่นขึ้นหลังจากลงเล่นน้อยลงสองนัด ซึ่งจะช่วยได้จริงๆ!”
เครดิต : 
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่