ตักบาตรน้ำผึ้ง บุญโอสถอุดมโชคลาภ ประเพณีชาวไทยรามัญ สืบสานประเพณีไทยกว่า ๑๐๐ ปีคงต้องรอปีหน้าครับ มีปีละครั้ง ส่วนสายมูน่าจะชอบยิ่ง
ที่วัดอัมพวัน ตำบลบางขันหมาก อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรี ซึ่งถือเป็นชุมชนชาวไทยเชื้อสายมอญที่ใหญ่ที่สุดของจังหวัดลพบุรี ที่ยังคงมีการสืบสานประเพณีอันเก่าแก่ของชาวมอญเอาไว้ให้ลุกหลานได้สืบทอดกัน โดยทางชาวไทยเชื้อสายมอญจำนวนมากได้แต่งการชุดมอญมาทำบุญในวันพระขึ้น 15ค่ำเดือน 10 ด้วยการนำน้ำผึ้งมาตักบาตรให้กับพระเพื่อสืบสานประเพณีที่ทำสืบทอดกันมานานกว่า100ปี
ซึ่งพระปัญญาวุฒิวุฑฺฒิโก (รุมรามัญ) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดอัมพวัน ตำบลบางขันหมาก อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรี เปิดเผยว่า มอญเป็นชนชาติหนึ่งที่นับพระพุทธศาสนาอย่างเคร่งครัด และในวันพระขึ้น 15 ค่ำ เดือน 10 ของทุกปี ชาวมอญก็จะมาทำบุญที่วัดตามปกติ โดยการนำอาหารคาวหวาน ข้าวต้มลูกโยน ข้าวต้มมัดและดอกไม้ ธูปเทียน มาที่วัด เพื่อเป็นการทำบุญอุทิศส่วนบุญกุศลให้บรรพบุรุษและญาติพี่น้องที่ล่วงลับไปแล้ว นอกเหนือจากนั้น ชาวมอญจะนำน้ำผึ้งมาใส่บาตร ชาวมอญบางท้องถิ่นก็มีการนำน้ำตาลมาใส่บาตรในคราวนี้ด้วย...............ขอขอบคุณ ที่มา และอ่านเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.banmuang.co.th/news/region/347809 ,
https://www.sanook.com/horoscope/262595/
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่