JJNY : “รังสิมันต์” ไม่พอใจ นายกฯไม่มา│ทสท.พร้อมรับ‘หมออ๋อง’│‘ศิริกัญญา’ ข้องใจปมภาษีขายหุ้น│พบไมโครพลาสติกในก้อนเมฆ

“รังสิมันต์” ไม่พอใจ นายกฯไม่มาตอบกระทู้สดปัญหาตร.
https://www.innnews.co.th/news/politics/news_619963/

“รังสิมันต์” ไม่พอใจ นายกฯไม่มาตอบกระทู้สด ปัญหาตำรวจ เพื่อไทย ลุกขึ้นตอบโต้ ของความเป็นธรรมให้ “เศรษฐา”

การประชุมสภาผู้แทนราษฎร วันนี้ ที่ประชุมมีการตั้งกระทู้ถามรัฐบาล ในเรื่องต่างๆ โดยมีวาระ ที่นายรังสิมันต์ โรม สส. บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ตั้งกระทู้ถามสดด้วยวาจา ต่อนายกรัฐมนตรีกรณีแต่งตั้งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และปัญหาในสำนักงานตำรวจแห่งชาติแต่เนื่องจากนายกรัฐมนตรี มีภารกิจ เดินทางเยือนประเทศกัมพูชา ไม่สามารถเดินทางมาตอบกระทู้ถามสดได้ ประธานสภาผู้แทนราษฎร จึงได้แจ้งเลื่อนการตั้งกระทู้ถามสดด้วยวาจา ของนายรังสิมันต์ โรม ไปก่อน
 
ทำให้ นายรังสิมันต์ กล่าวว่า วันนี้เป็นวันที่คณะรัฐมนตรีทราบอยู่แล้วว่า เป็นวันประชุมสภาผู้แทนราษฎร และการตั้งกระทู้ก็เป็นไปตามข้อบังคับ มีการกำหนดให้นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องเข้าประชุม เพื่อตอบกระทู้ถามด้วยตัวเอง ยกเว้นมีเหตุจำเป็น
 
โดยกรณีนี้ ตนพอจะเข้าใจได้ว่านายกรัฐมนตรีมีภารกิจจำเป็นต้องเดินทางเยือนกัมพูชาอย่างเป็นทางการ แต่ต้น เห็นว่านายกรัฐมนตรี ควรแจ้งให้ชัดเจนว่า เมื่อไม่สามารถมาได้ในครั้งนี้ นายกรัฐมนตรีจะมาตอบคำถามนี้ได้เมื่อไหร่ ถือเป็นการทำผิดข้อบังคับ 151 อย่างชัดเจน
 
นายรังสิมันต์ พยายามพูดถึงปัญหาการแต่งตั้ง ผบ.ตร. เมื่อวานนี้ ที่ยังไม่ทราบหลักเกณฑ์ที่ชัดเจนว่า มีเหตุผล และวิธีการพิจารณา หรือมีวิสัยทัศน์อย่างไร ทำให้ประธานสภาผู้แทนราษฎร พยายามห้ามนายรังสิมันต์ เพื่อให้รอไปตั้งคำถามในครั้งหน้า แต่นายรังสิมันต์ บอกว่า ตน ต้องการจะชี้แจงเหตุความจำเป็นที่ตนตั้งกระทู้ถาม เพราะเป็นการตั้งกระทู้ถามเรื่องตำรวจ
 
ซึ่งเชื่อว่านายกรัฐมนตรีพอจะทราบอยู่แล้วว่าเรื่องนี้จะต้องถูกถามในที่ประชุม ซึ่งเรื่องนี้ไม่ได้มีกระทรวงรับผิดชอบโดยเฉพาะ แต่นายกรัฐมนตรีสามารถ มอบหมาย ให้รองนายกรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้อง เช่น นายสมศักดิ์ เทพสุทิน มาตอบคำถามได้ เพื่อให้พี่น้องประชาชนได้สบายใจว่ากำลังเกิดอะไรขึ้นกับองค์กรตำรวจ ซึ่งการที่นายกรัฐมนตรีไม่มาตอบกระทู้ถามสด ผิดทั้งข้อบังคับและมีผลต่อความรู้สึกของพี่น้องตำรวจว่า นายกรัฐมนตรีไม่ได้ให้ความสำคัญกับปัญหาของตำรวจเลย
 
จากนั้น นายปกรณ์ อุดมพิพัฒน์สกุล สส. บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ได้ลุกขึ้นหารือสนับสนุน ข้อทักท้วงของนายรังสิมันต์ โดยเรียกร้องให้ประธานสภาผู้แทนราษฎร กำชับไปยังคณะรัฐมนตรี หากไม่สามารถมาตอบกระทู้ถามได้ในครั้งต่อๆ ไป ก็ควรต้องระบุวันที่จะมาตอบคำถามให้ชัดเจน เพื่อให้เป็นไปตามข้อบังคับ และการเรื่องกระทู้ถามไปในครั้งถัดไป จะต้องไม่กระทบต่อโควตาการตั้งกระทู้ด้วย
 
ขณะนางสาวธีรารัตน์ สำเร็จวาณิชย์ สส.กทม. พรรคเพื่อไทย ลุกขึ้นชี้แจง ในฐานะวิปฝ่ายรัฐบาลว่า เรื่องนี้ต้องให้ความเป็นธรรมกับนายกรัฐมนตรี ที่ติดภารกิจเร่งด่วน ไม่สามารถมาตอบกระทู้ถามสดได้ ซึ่งถือเป็นภารกิจเร่งด่วนจริงๆ แต่ในภายภาคหน้า ก็เห็นด้วยว่า คณะรัฐมนตรี จะมีการแจ้งวันการตอบกระทู้ให้ชัดเจน ซึ่งวิปรัฐบาลรับทราบในปัญหานี้และจะไปดำเนินการไม่ให้เกิดปัญหาในครั้งต่อไป
 
ทั้งนี้ นายอดิศร เพียงเกษ ประธานวิปรัฐบาล ได้เดินเข้าไปพูดคุยกับนายรังสิมันต์ โรม เพื่อทำความเข้าใจ กรณีที่นายกรัฐมนตรีติดภารกิจไม่สามารถมาตอบกระทู้ในวันนี้ได้ไทยสร้างไทย พร้อมรับ‘หมออ๋อง’ หากถูกขับพ้นก้าวไกล โวฝ่ายค้านยุคนี้สร้างสรรค์
https://www.khaosod.co.th/update-news/news_7888573

ไทยสร้างไทย ยินดีต้อนรับ ‘หมออ๋อง’ หากถูกก้าวไกล ขับออก แต่ไม่อยากพูด เดี๋ยวล้ำเส้น ชี้ฝ่ายค้านร่วมมือตรวจสอบรัฐบาลสร้างสรรค์
 
เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 28 ก.ย.2566 ที่รัฐสภา น.ต.ศิธา ทิวารี สมาชิกพรรคไทยสร้างไทย (ทสท.) ให้สัมภาษณ์กรณีพรรคก้าวไกล (ก.ก.) เตรียมประชุมหาความชัดเจนเรื่องตำแหน่งผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร โดยมีกระแสข่าวจะขับนายปดิพัทธ์ สันติภาดา รองประธานสภาฯ คนที่ 1 ออกจากพรรคว่า เป็นเรื่องภายในของพรรคก้าวไกล และเป็นสิทธิของนายปดิพัทธ์

โดยพรรคก้าวไกล ก็มีมติได้ว่าจะให้นายปดิพัทธ์ ลาออกหรือไม่ แต่หากนายปดิพัทธ์ไม่ลาออก พรรคก้าวไกลก็ทำได้อย่างเดียวคือ ต้องขับออก หากต้องการตำแหน่งผู้นำฝ่ายค้าน
 
น.ต.ศิธา กล่าวต่อว่า หากนายปดิพัทธ์ ถูกขับออกมา ถือว่ายังไม่พ้นสภาพสส. สามารถหาพรรคใหม่สังกัดได้ภายใน 30 วัน ส่วนจะไปอยู่พรรคไหน ถือเป็นเอกสิทธิ์ แต่การไปบอกให้นายปดิพัทธ์ มาอยู่กับพรรคไทยสร้างไทย อาจจะไม่เข้าใจกัน พูดไปแล้วอาจล้ำเส้น และเกิดความคลางแคลงใจกัน ซึ่งทุกวันนี้ตนเชื่อว่าฝ่ายค้านก็ร่วมมือกันตรวจสอบรัฐบาลอย่างสร้างสรรค์จริงๆ ไม่ได้ค้านทุกเรื่อง ถือเป็นส่วนผสมที่ลงตัวอยู่แล้ว
 
แต่หากนายปดิพัทธ์ จะมาอยู่กับพรรคไทยสร้างไทยก็ยินดีต้อนรับ แต่คงไม่แสดงความคิดเห็นว่าอยากให้เข้ามา


 
‘ศิริกัญญา’ ข้องใจปมภาษีขายหุ้น หลังพบคลังเก็บ 1.4 หมื่นล้านเข้าครม. แต่นายกฯบอกไม่เก็บตลอด 4 ปี
https://ch3plus.com/news/economy/morning/368003

‘ศิริกัญญา’ ถาม “เก็บภาษีขายหุ้นมั้ยคะ นายกฯ ช่วยไปคุยกับรมต.คลังให้รู้เรื่องก่อน” เผย รายงานกระทรวงคลังเข้าครม.ระบุ เก็บ 14,000 ล้าน แต่นายกฯ กลับให้สัมภาษณ์ไม่เก็บตลอด 4 ปี
 
วันที่ 27 ก.ย.66 นางสาวศิริกัญญา ตันสกุล รองหัวหน้าพรรคก้าวไกล ทวิตข้อความว่า

นั่งหาว่าประมาณการรายได้ปี 67 ที่เพิ่ม 30,000 ล้านมาจากไหน ปรากฏว่ามาจากที่รัฐบาลจะเก็บภาษีขายหุ้น 14,000 ล้าน ที่เหลือมาจากการเพิ่มประสิทธิภาพจัดเก็บภาษี ที่ต้องงงเพราะรายงานนี้ ก.คลังเอาเข้าครม.วันที่ 13 ก.ย. แต่อีก 2 วันถัดมานายกฯยืนยันยกเว้นภาษีขายหุ้น

ตกลงจะเก็บภาษีขายหุ้นมั้ยคะ นายกช่วยไปคุยกับรมต.คลังให้รู้เรื่องก่อน

ถ้าไม่เก็บต้องไปประมาณการรายได้มาใหม่ เพราะถ้ารายได้ลดลง ก็ต้องกู้ชดเชยขาดดุลเพิ่ม และยอดหนี้สาธารณะก็ต้องปรับเพิ่มนะคะ

รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/YP-vgAZJE6s

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่