ใช้ Fuji XT-200 เป็น Webcam เพื่อจะถ่ายคลิปบน OBS เเต่ภาพจากกล้องวูบๆวาบๆ

อยากสอบถามเกี่ยวกับการตั้งค่ากล้อง XT-200 เพื่อถ่ายคลิป ผ่าน OBS

ต้องตั้งค่ายังไงบ้างครับ ยากให้มันโฟกัสทั้งหมด เหมือนกับเราถ่าย VDO จากมือถือ ตอนนี้ต่อเเล้วเหมือนมันไม่ชัด ภาพมันพยายามโฟกัสวูบๆวาบๆ

ที่ใช้ XT-200 เป็น Webcam เราต้องตั้งค่าในตัวเครื่องมั๊ยครับ หรือพอมันกลายเป็น Webcam เเล้ว

มันจะตัดฟังก์ชั่นทั้งหมดไปเลย ไม่เกี่ยวกันกับการตั้งค่า หรือต้องตั้งค่ายังไงครับ ยังไงรบกวนเเนะนำที

เลนส์เกี่ยวมั๊ย ผมไม่ได้ใช้เลนส์ที่มากับมัน ผมใช้เลนส์ Viltrox 23mm f1.4

เเละไม่ได้เชื่อมต่อกับคอมด้วย Capture card ใช้ฟัง์ชั่นในตัวเครื่องเลยครับ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 2
คำว่า วูบๆ วาบๆ ถ้าเป็นภาษาของคนทำงานวิดีโอเขาเรียกว่า โฟกัสวืดวาด คือ กล้องมันจะพยายามโฟกัสภาพแต่ทำได้ไม่ดีมันเลยชักเลนส์เข้าๆออกๆ เพื่อควานหาโฟกัสไม่เจอ ..... โฟกัสวืด ( วืดไป แล้วก็วาดมา )

1. โดยปรกติแล้วกล้องฟูจิมันโฟกัสไม่ถึงกับแม่นด้วยตัวมันเองอยู่แล้ว ถ้าอยากให้อาการวืดวาดเกิดขึ้นไม่หนักก็เปลี่ยนกล้องใหม่ไปใช้ค่ายที่โฟกัสแม่นๆ อย่าง โซนี่ รองมาก็เป็น แคนนอน( ตัวยุคใหม่ ) แล้วรองมาอีกค่อยเป็นโอลิมปัส ..... ฟูจิ นิคอน พานา ติดบ๊วย

2. การใช้เลนส์นอกค่าย จะเป็นเรืองปติที่จะทำงานเข้ากันไม่สมบูรณ์ ( โดยเฉพาะการโฟกัส )  ซึ่งโดยปรกติแล้วกับงานวิดีโอแบบออโต้โฟกัส เขาจะไม่ใช้เลนส์นอกค่ายโดยไม่จำเป็น ( ยกเว้น เลนส์พานา หลายตัว จะโฟกัสกากกว่าการข้ามไปใช้เลนส์ของโอลิมปัส .... คือ ขนาดใช้ค่ายตัวเองยังกากกว่าข้ามไปใช้ของค่ายอื่น  ) ....... ไปหาเลนส์ค่ายมาใช้แทนซะซิ

3. เลนส์บางค่าย/บางรุ่นโฟกัสห่วยด้วยตัวมันเอง  โดยเฉพาะ วิลทรอกซ์ ที่ขึ้นชื่อเรื่องความห่วยของโฟกัส .... ไปหาเลนส์ค่าย

4. การเปิด F กว้างๆ จะเจอปัญหา DOF บางมากแล้วดันไปเปิดระบบโฟกัสตา ร่วมกับทั้งกล้องและเลนส์มันโฟกัสห่วยอยู่แล้ว ยิ่งไปเสริมให้อาการโฟกัสวืดวาดหนักขึ้นไปอีก เพราะมันหาตาเราได้ยากขึ้น .... หรี่ F ให้อยู่ในขนาดที่เสปคของเลส์และกล้องสามารถทำการโฟกัได้มีประสิทธิภาพดีที่สุด ซึ่งผมก็จำไม่ได้เหมือนกันว่าคือเท่าไหร่ ( เพราะไม่เคยเจอปัญหาจนถึงขั้นต้องใช้วิธีนี้มาช่วยในกโฟกัส .....เลือกกล้องที่โฟกัสดีๆ กับเลนส์ค่าย ไปเลยทีเดียวง่ายกว่า )
5. แสงน้อยเกินไป กับงานวิดีโอ แสงน้อยเกินไปการโฟกัสจะทำงานได้ไม่ดีโดยตัวมันเองของกล้องทุกค่ายทุกตัวอยู่แล้ว ( ปรกติถ้าถ่ายภาพนิ่ง กล้องมันจะปรับรูรับแสงไปที่ระดับที่มันทำงานโฟกัสได้ดีที่สุดเอง แล้วมาแสดงภาพตามที่เราตั้งไว้ ( ภาพที่กล้องเห็น กับทีเราเห็น จะเป็นคนละภาพ ) แต่กับงานวิดีโอ ค่ารูรับแสงที่ตั้งเอาไว้ยังไงก็จะเป็นยังงั้น กล้องไม่สามารถทำงานหลังบ้านได้ หากเป็นช่วง F ที่ไม่หมาะสม บวกกับที่แสงน้อย บวกด้วยปัจจัยเรื่องกล้องและเลนส์ ก็จะยิ่งวืดวาดหนักเข้าไปอีก

ปล. อยากจะเตือนอีกอย่างนึง การใช้กล้องค่าย ฟูจิ กับเรื่องการเอามาใช้งานยาวๆ ต่อเนื่องเป็นเวลานานๆ เพราะกล้องค่ายนี้ มันเหมือน รถที่บรรทุกของมาจนล้น ( ให้สเปคมาจนล้น ) แต่กำลังเครื่องต่ำ ( กำลัง CPU ประมวลผลต่ำ ) รถที่แบกของหนักด้วยตัวมันเองอยู่แล้ว เอามาวิ่งทางไกลนานๆ รถพังได้ง่ายๆ ...... กล้องค่ายนี้จะมีปัญหาเรื่องการจัดการความร้อนที่จะร้อนได้ง่าย ( เพราะระบบประมวลผลทำงานหนัก ) มักมีปัญหาโอเวอร์ฮีท ( เอามาแค่เป็นเวบแคมอาจจะไม่ถึงกับกินสเปคหนักหน่วงเหมือนกดบันทึกวิดีโอ แต่ถ้าใช้งานนานๆ ยังไงมันก็ร้อนจัดอยู่ดี )  แม้เครื่องจะไม่ดับกลางคันอย่างรวดเร็วแบบบันทึกวิดีโอ แต่มันก็จะมีอากรใช้งานสั้นอยู่ดี ( อาจจะจากเราไปไวเกินควร )

กล้องค่ายนี้เหมาะกบเอามาทำงานแบบชิวๆ ถ่ายเล็กๆน้อยๆ ไม่ใช้งานมันหนักหน่วงเกินไป
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่