ทำไมบำนาญข้าราชการถึงอาจเป็นงบช้างป่วยและเอาเปรียบอาชีพอื่น ๆ

**ว่าด้วยการเพิ่มบำนาญข้าราชการ**

ในปัจจุบันมีกระแสเรียกร้องให้มีการเพิ่มบำนาญข้าราชการ โดยการอ้างว่าข้าราชการทำงานหนักและเสียสละ สมควรได้รับบำนาญที่สูงขึ้น อย่างไรก็ตาม ผมไม่เห็นด้วยกับข้อเรียกร้องนี้ เพราะนอกจากจะไม่สมเหตุสมผลแล้ว ยังเป็นการเอาเปรียบอาชีพอื่นอีกด้วย

ประการแรก อาชีพข้าราชการมีความมั่นคงมากกว่าอาชีพอื่น ข้าราชการสามารถทำงานจนเกษียณโดยไม่โดนไล่ออก ในขณะที่อาชีพอื่นต้องลุ้นว่าจะตกงานไหม อาชีพที่มั่นคงน้อยกับถูกเปรียบเทียบกับข้าราชการ

ประการที่สอง อ้างว่าเอกชนเงินเดือนเยอะ แต่อย่าลืมมีแต่พวกเทพจริง ๆ ที่เงินเดินสูง ๆ ไม่รวมเสี่ยงตกงานเยอะมาก ๆ อาชีพเอกชนส่วนใหญ่มีความเสี่ยงในการตกงานสูง บางคนทำงานไม่ถึงปีก็โดนไล่ออกไปแล้ว อาชีพที่เสี่ยงตกงานย่อมควรได้รับบำนาญที่สูงกว่า

ประการที่สาม อาชีพข้าราชอาจไม่จำเป็นต้องมีบำนาญด้วยซ้ำ แม้เป็นอาชีพที่มีความสำคัญต่อสังคม แต่เงินเดือนครูยั่งยืนและมั่นคงกว่าอาชีพอื่น ๆ มาก(รับยาว ๆ)  และไม่เสี่ยงตกงาน แต่ยังได้รับบำนาญ ข้าราชการมักมีเงินไม่พอใช้ และกู้สหกรณ์ในการใช้ซื้อรถบ้าน

หากจะเพิ่มบำนาญข้าราชการจริง ๆ ควรพิจารณาจากปัจจัยต่าง ๆ ประกอบกัน เช่น ความมั่นคงของอาชีพ ความเสี่ยงในการตกงาน และความสำคัญต่อสังคม ไม่ควรพิจารณาเพียงจากปัจจัยเดียวคือการทำงานหนัก เพราะจะเป็นการเอาเปรียบอาชีพอื่น

**ข้อเสนอแนะ**

แทนที่จะเพิ่มบำนาญข้าราชการ ควรพิจารณาปรับปรุงระบบบำนาญให้ครอบคลุมอาชีพอื่น ๆ ด้วย เช่น อาชีพอิสระ อาชีพรับจ้างรายวัน เป็นต้น นอกจากนี้ ควรพิจารณาเพิ่มสวัสดิการต่าง ๆ ให้อาชีพอื่น ๆ ให้มีความเท่าเทียมกันมากขึ้น เช่น ประกันสังคม กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ เป็นต้น
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่