รีวิว! ศิลปศาสตร์ ภาษาจีน ม.วลัยลักษณ์

สวัสดีค่ะ เราเป็น #dek66 สำนักวิชาศิลปศาสตร์ สาขาภาษาจีน ม.วลัยลักษณ์ เข้ามากับรอบ Admission หรือรอบ 3 นั่นเองค่ะ กระทู้นี้เกิดจากความอยากมารีวิวให้กับผู้ที่อยากมาเรียนภาษาจีน ที่มวล. ค่ะ  

วันนี้จะมารีวิว 3 เรื่องหลัก ๆ นะคะ
1.การเรียน
2.ค่าเทอม
3.การใช้ชีวิต ปรับตัว ต่าง ๆ 

การเรียน 
- การเรียนที่จีนที่ มวล. เข้ามาเทอมแรกอาจารย์จะปูพื้นฐานให้ค่ะ ไม่มีพื้นฐานเรียนได้แน่นอน แต่ก็ต้องพยายามมาก ๆ นะคะ เพราะว่ามีสอบเขียนตามคำบอกภาษาจีนทุกอาทิตย์ แรก ๆ ก็ง่าย แต่ก็จะยากขึ้นตามลำดับค่ะ รวม ๆ ก็ดีค่ะ เป็นการจำคำศัพท์ไปในตัวด้วยเลย และอาจารย์ที่สอนก็ใจดีมาก ๆ มีอะไรไม่เข้าใจ หรือสงสัยเรื่องอะไรตรงไหนถามได้หมดเลย อาจารย์ยินดีตอบทุกเรื่อง และยินดีช่วยเหลือนักศึกษาทุกคนค่ะ อาจารย์ใจดีแบบมาก ๆ  ในเทอมแรกก็จะมีแบบสำรวจเอกให้เลือกด้วยค่ะ และจะได้เลือกอีกทีตอนเทอม 3 ค่ะ เป็นการยืนยันจริง ๆ แล้วค่ะ ว่าเราจะเรียนเอกนี้ และเราจะได้เรียนวิชาเอกในชั้นปีที่ 2 ค่ะ มีทั้งหมด 3 เอกให้เลือกด้วยกัน 1.จีนการสอน 2.จีนธุรกิจ 3.จีนท่องเที่ยว  แต่ถ้าเอกไหนคนเลือกไม่ถึง 15 คน ก็จะไม่เปิดสอนค่ะ  ส่วนวิชาอื่น ๆ ที่ปี 1 ต้องเรียนก็น่าจะทั่ว ๆ ไป ค่ะ ไม่มากไม่น้อย และ มีวิชาเสรี 4 หน่วยกิต กับวิชากีฬา 1 หน่วยกิต ที่ต้องเก็บให้ครบก่อนจบค่ะ ย้ำว่าต้องเรียนค่ะ  และมันจะเต็มไวมากค่ะ เพราะระบบตอนเปืดให้ลงทะเบียนไม่ค่อยดี ต้องรอ 3-4 ชั่วโมง ทำให้นักศึกษาลงกันไม่ทัน เจ้าของกระทู้ลงไม่ทันด้วยค่ะ 55555555555  หลัก ๆ ก็มีเท่านี้ค่ะ สงสัยอะไรเกี่ยวกับการเรียนสามารถถามทิ้งไว้ได้ค่ะ เดี๋ยวจะมาตอบให้ค่า

ค่าเทอม
ค่าเทอมปกติ 14,900 บาท
ค่าธรรมเนียมพิเศษ ไปจีน 1 เทอม 15,000 ไปจีน 1 ปี ราคา 35,000 บาท 
~ ค่าธรรมเนียมพิเศษคือ ค่าที่เราจะไปจีนตอนปี 3  เทอม 3 ค่ะ  มีให้เลือกระหว่างไปจีน 1 เทอม กับ 1 ปีการศึกษาค่ะ 

การใช้ชีวิต
- การใช้ชีวิตที่ มวล. ก็ต้องเป็นเด็กหอแน่นอนอยู่แล้วค่า มีหอแอร์และหอธรรมดา หอธรรมดาก็อยู่กัน 4 คนค่ะ น่ารักและวุ่นวายดีค่ะ และหอธรรมดาจะเป็นห้องน้ำรวมค่ะ ไม่ต้องทำความสะอาดเองสบายมาก ๆ  จองหอที่นี่ก็จะลำบากหน่อยค่ะ หอในก็อาจจะเต็มไว ส่วนหอนอกก็แพงค่ะ ((แพงหูฉี่)) ถ้าไม่มีรถมอไซค์ก็เดินทางลำบาก เพราะรถไฟฟ้าก็เหมือนเต่า แต่ก็ทำอะไรไม่ได้ค่ะ รออย่างเดียว ยิ่งถ้าไม่เพื่อเวลาตอนไปเรียนคือ กว่าจะได้ไป อาจารย์น่าจะล็อกห้องก่อนค่ะ 55555 (ล้อเล่นค่า อาจารย์ไม่ล็อกค่ะ เพราะใจดี) ส่วนบรรยากาศที่ มวล. ดีมาก ๆๆๆๆๆ เขียวชอุ่ม ชอบมากค่ะ แต่แดดก็ร้อนมากเช่นกัน รุ่นพี่ รุ่นน้อง หรือแม้แต่คนข้างห้อง ก็น่ารักมาก ๆ ใจดี ที่เค้าว่าคนใต้ใจดีนี่น่าจะจริงนะคะ เพราะทุกคนน่ารักมาเลย อยู่มาได้ 1 เทอมก็เริ่มปรับตัวได้แล้วค่ะ แต่ก็ยังฟังภาษาใต้ไม่ค่อยรู้เรื่องเท่าไหร่ 5555555555 

ถ้าหากมีคำถามหรือข้อสงสัยอะไรตรงไหนก็สามารถพิมพ์คำถามไว้ได้ค่า เดี๋ยวจะไปถามผู้รู้มาให้คับ 
สุดท้ายนี้ นี่เป็นการเขียนกระทู้ครั้งแรก หากมีข้อผิดพลาดตรงไหน ขออภัยไว้ ณ ทีนี้ค่ะ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่