[CR] พลับพลึงธาร ราชินีแห่งสายน้ำ จังหวัดระนอง

         หากจะลองเปลียบเทียบช่วงเวลาที่หยาดน้ำฝน กำลังกระทบกับฝืนน้ำใสในลำธาร ให้เป็นดอกไม้ชนิดใดชนิดหนึ่งแล้วละก็ จะไม่มีดอกไม้ใดๆเป็นตัวแทนของช่วงเวลาอันสวยงามดังกล่าวได้ดีไปกว่าดอก "พลับพลึงธาร" อย่างแน่นอน
           ระนอง เมืองที่มีฝนตกมากเป็นอันดับต้นๆของประเทศไทย เนื่องจากเป็นเมืองที่ตั้งอยู่ริมทะเลฝั่งอันดามัน ทำให้ได้รับอิทธิพลจากลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้อย่างมาก ประกอบกับความอุดมสมบรูณ์ของป่าไม้ที่มีมากถึง 83%ของพื้นที่ ทำให้จังหวัดระนองมีสภาพอากาศเฉพาะ เหมาะกับการเจริญเติบโตของพรรณไม้หายาก และใกล้สูญพันธุ์ อย่างดอก"พลับพลึงธาร"เป็นอย่างมาก
           พลับพลึงธาร หรือ หอมน้ำ ถือได้ว่าเป็นพืชน้ำที่สวยงามและหายากมากที่สุดชนิดหนึ่ง โดยพบได้เฉพาะที่จังหวัดระนองตอนล่างและพังงาตอนบน ในจังหวัดระนองพบที่คลองนาคา ตำลนาคา อำเภอสุขสำราญ และที่คลองบางปรุ ตำบลกะเปอร์ อำเภอกะเปอร์ เป็นพืชเฉพาะถิ่น ไม่พบที่ใหนในโลก ปัจจุบันพบเหลือแค่ร้อยละ 1 เท่านั้น และพบขึ้นอยู่อย่างกระจัดกระจาย จึงได้ขึ้นเป็นบัญชีพืชที่ใกล้สูญพันธุ์ของโลก (IUCN Redlist) เมื่อปี ค.ศ. 2011 สาเหตุของการลดลงเนื่องจาก การเก็บหัวจำหน่ายเป็นพืชน้ำประดับ และจากสาเหตุการขุดลอกคลองเพื่อแก้ปัญหาน้ำท่วม
               พลับพลึงธารเติบโตได้ดีในดินร่วนปนทราย ดินทราย และดินร่วนเหนียวปนทราย โดยพลับพลึงธารเติบโตในบริเวณลำธารหรือลำคลองสายสั้น ๆ สภาพน้ำใสสะอาด ความลึกของน้ำประมาณ 36–75 เซนติเมตร อุณหภูมิของน้ำ 26–28 องศาเซลเซียส ความโปร่งแสง 36–75 เซนติเมตร ซึ่งเป็นพื้นต้นน้ำที่อุดมสมบูรณ์ เป็นลำคลองที่มีการไหลเวียนของน้ำดีแต่กระแสน้ำไม่แรงมากเกินไป พลับพลึงธาร ถือว่าเป็นดรรชนีชี้วัดความอุดมสมบูรณ์ของน้ำและลำคลองได้ จะออกดอกและบานสะพรั่งในช่วงหน้าแล้งของพื้นที่อันดามันตอนบน ประมาณปลายเดือนกันยายนถึงเดือนธันวาคม ดอกมีความสวยงามประกอบกับความหายาก จึงทำให้ได้รับฉายาว่า "ราชินีแห่งสายน้ำ"
“พลับพลึงธาร” ไม้น้ำประจำถิ่น ส่งกลิ่นหอมบอกสัญญาณฤดูหนาว เมื่อถึงฤดูหนาว “พลับพลึงธาร” ในพื้นที่ จ.ระนอง และ จ.พังงา จะพากันออกดอก บานสะพรั่ง เพียงปีละ 1 ครั้ง เป็นระยะเวลา 3 เดือน เท่านั้น และจะสวยงามที่สุดในช่วงเดือน พฤศจิกายน ของทุกๆปี ในช่วงเย็น-ค่ำ ดอกพลับพลึงธารจะส่งกลิ่นหอม อ่อนๆออกมา เพิ่มมนต์ขลังให้กับความงามของดอกไม้สีขาวตัดกับใบสีเขียวไหลยาวในลำธาร สมกับฉายา ราชินีแห่งสายน้ำของประเทศไทย
               ก่อนที่ดอกไม้แสนงดงามนี้จะหายไปจากโลกนี้อย่างน่าเสียดาย ได้มีชาวบ้านกลุ่มหนึ่งลุกขึ้นมารวมตัวกันเพื่ออนุรักษ์ ทำการศึกษา และฟื้นฟูดอกพลับพลึงธารในแหล่งที่อยู่ธรรมชาติ อันเป็นถิ่นกำเนิดดั้งเดิมของดอกไม้ชนิดนี้ ในนามของ "ชุมชนบ้านไร่ใน" อ.สุขสำราญ จ.ระนอง โดยร่วมมือกับ เจ้าหน้าที่ภาครัฐ และนักวิชาการเพื่อศึกษาวิธีปลูก และการขยายพันธ์ุ รวมถึงอนุรักษ์สภาพแวดล้อมตามธรรมชาติไม่ให้ถูกทำลาย มาร่วมเป็นกำลังใจและร่วมกันเป็นส่วนหนึ่งของการอนุรักษ์ดอกพลับพลึงธาร ได้ในงาน 
"เทศกาลชมดอกพลับพลึงธาร" ที่ชุมชนบ้านไร่ใน อ.สุขสำราญ จ.ระนอง ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 5 พฤศจิกายน 2566 นี้ 
 

             โดยผู้สนใจสามารถลงทะเบียนเพื่อร่วมกิจกรรม CUT OUT SKETCH กับศิลปินแนวหน้าของไทย Porchorrorgallery ที่จะพาทุกท่านสร้างสรรค์ผลงานศิลปะสวย ๆ ไปพร้อมกับการชมดอกพลับพลึงธาร หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ QR Code ที่ปรากฎ
ขอขอบคุณข้อมูล #unseenranong #พลับพลึงธาร

จาก https://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%9E%E0%B8%A5%E0%B8%B1%E0%B8%9A%E0%B8%9E%E0%B8%A5%E0%B8%B6%E0%B8%87%E0%B8%98%E0%B8%B2%E0%B8%A3

https://www.pptvhd36.com/news/%E0%B9%84%E0%B8%A5%E0%B8%9F%E0%B9%8C%E0%B8%AA%E0%B9%84%E0%B8%95%E0%B8%A5%E0%B9%8C/160861
ชื่อสินค้า:   ดอกไม้ น้ำฝน และลำธาร ความงามที่บริสุทธิ ตัวแทนของความอุดมสมบรูณ์ของจังหวัดระนอง
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่