ใครคิดว่าบอลสูตรใช้ได้ผลดี ลองดูคลิปคัด OG 2020 ระหว่างไทยกับเกาหลีใต้ รอบชิงตั๋ว

กระทู้สนทนา
จะได้รู้ว่า เวลาเจอทีมที่จับตายบอลสูตรของไทยได้แล้วผลลัพธ์มันเป็นยังไง บีทับ บีแทรก ทับเอ็กซ์ หรือบอลเร็ว อะไรก็แล้วแต่ มีให้เห็นหมดว่า เวลามันเฟลใช้ไม่ได้ผลแล้ว ทีมมีสภาพเป็นอย่างไร ที่คุณเห็นว่ามันใช้ได้ผล ก็เฉพาะกับทีมที่ยังไม่เคยเล่นกับทีมไทยมาก่อนเท่านั้น เหมือนอย่างทีมสโลวีเนียวันนี้

แต่ถ้าคิดจะเอาบอลสูตรไปเล่นกับทีมระดับโลกอย่าง USA  จีน เซอร์เบีย บราซิล อิตาลี เยอรมัน เนเธอร์แลนด์  ตุรกี ฯลฯ บอกเลยว่าไม่ได้กินทีมเหล่านี้หรอก โค้ชของทีมเหล่านี้เขาศึกษาและรู้วิธีจัดการก้บบอลสูตรของไทยมาเป็นอย่างดี เพราะทีมเขาก็เคยเล่นบอลสูตรกันมาก่อน จนตอนหลังประเทศอื่นเขาเลิกเล่นกันหมดแล้ว เพราะมันใช้พลังงานในการเคลื่อนที่มาก และต้องเคลื่อนที่พร้อมกันอย่างน้อย 3 - 4 คน มีการแบ่งหน้าที่กันทำ คนหนึ่งส่งลูก คนหนึ่งหลอกล่อ อีกคนหนึ่งโจมตี ที่เหลือก็คอยรองบอลเผื่อถูกสะกัดกั้นกลับตกลงมา ถ้าโจมตีได้ผลก็ได้ 1 คะแนน แต่ถ้าโจมตีไม่ได้ผล โซนรับของนักกีฬาทั้งทีมก็แตกมีช่องโหว่เปิดโอกาสให้คู่แข่งโจมตีกลับเป็นแต้มได้อย่างง่ายดาย และที่สำคัญคือ มันใช้ซ้ำแบบเดิมเรื่อย ๆ ไม่ได้ เพราะคู่แข่งเขาจะเริ่มจับทางได้ว่าจะเล่นแบบนี้ แล้วเราจะเสียเวลาฝึกบอลสูตรไปทำไม ถ้าฝึกแล้วเอามาใช้กับทีมระดับ Top20 ของโลกไม่ได้ผลอย่างที่ต้องการ เราหวังแค่ต้องการเอาไว้ใช้จัดการกับทีมอันดับโลกต่ำกว่า top 20 อย่างนั้นหรือ ระดับฝีมือของทีมต่ำกว่า top20 ต้องลงทุนเสียเวลาและพลังงานฝึกซ้อมเล่นลูกสูตร์เพื่อเอาชนะเขาอย่างนั้นหรือ ถ้าไม่ใช้ลูกสูตรเราไม่มีทางเอาชนะทีมสโลวีเนียได้เลยหรือ

ถ้าอยากพัฒนาสู้ไปพัฒนาบอลเสิร์ฟของแต่ละคนให้เสิร์ฟโหด ๆ ทำให้คู่แข่งรับยากยังจะดีกว่า ถ้าสำเร็จก็ได้ 1 คะแนนเท่ากัน แต่ใช้ทรัพยากรจำนวนคนน้อยกว่า ไม่ต้องใช้พลังงานในการเคลื่อนที่อะไรมากมาย และไม่จำเป็นต้องฝึกซ้อมหรือจูนการเล่นให้เข้ากับใคร เพราะการเสิร์ฟสามารถทำได้เองคนเดียว 

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่