ทำไม Indiana Jones 5 ถึงรายได้น้อย สปอยล์หมด กรุณา อย่าเข้ามาถ้าไม่อยากรู้เนื้อหาสปอยล์

รายได้ 380 ล้านแล้วจอด ยังน้อยกว่า Raider of the Lost ark 1981 ด้วยซ้ำ อาจจะมากว่า Temple of Doom ก็ตาม แต่ เวลาห่างกัน 40 ปี เกือบๆ มันคือความเจ๊งยับฉบับสมบูรณ์ ของ ชื่อเสียง Indiana Jones 

ทำไม ๆๆๆ อย่างแรกเลย ดูสภาพก่อน


คนอายุ 40 กับ คนอายุ 80 

ยอมรับตามรายได้เถอะว่า หนังแอ็คชั่น Indiana jones มันต้องอาศัย สภาพร่างกาย ของนักแสดง ไม่ใช่ เรื่องเล่าก่อนนอน แบบเบาๆ และกลุ่มแฟนคนดู ก็เห็นว่า ของเก่านั้น มันสนุกต่อเนื่องมากแค่ไหน ทุกฉากตลอด 120 นาที Raider of The Lost Ark แทบไม่มี หรือ ไม่มีเลยสำหรับที่ว่างของคำว่าน่าเบื่อ

ภาคสอง อาจเนือยไปหน่อย แต่ ภาค Crusade ก็กลับมาปังอีก ภาค 4 ก็ยังพอได้ แต่ ภาค 5 คือ หมดแล้ว 

ยัดเยียดความยาวของหนัง เปีดเพลง ธีม ซึ่งมันมักจะมาในจังหวะ ที่เหมาะสม จังหวะ ฮีโร่ แต่ กลายเป็น แค่ ดวลปืนกันมั่วๆ ก็เปีดเพล ธีม แล้ว มันดู ไม่สมเป็นหนัง Indy เลยแม้แต่น้อย นางเอกหน้าคล้าย เอวา กรีน กับ ผู้ร้าย เจมส์บอนด์ ภาค คาสีโน โรยัล ที่เคยเข้มข้น กลายเป็นอ่อนไปถนัดใจ แถมเลอะเทอะจากที่เคย เจอ เรื่องเร้นลับ แต่ก็มักจะ อยู่ในยุคสมัย คือเจอของโบราณ มาแผลงฤทธ์ในยุค ของ Indy แต่นี่ มันเลยเถีด ไปถึงขั้น เลอะเทอะ ข้ามเวลา 
แล้วแถมกลับมาได้ด้วย 

นางเอกโผล่ตอนจบ จูบแบบ หนัง Raider of the Lost ARks มุขเก่าหน่อยๆ แต่ใช้ช้าไป คนดูหลับไปแล้วตื่นมาเจอคงร้อง โอ 

ฟอร์ด กับ ร่างโรยรา 80 เห็นชัดว่า เขาผลัดสุดแรง ผู้ร้ายก็ไม่ขยับ ความแข็งแกร่งไม่มี บ่นโน่น บ่นนี่ตลอดเรื่อง เหมือนตาแก่ 

เขียนเรื่องให้ลูกชายตาย โถ ตัดกันง่ายๆ  อุตส่าห์ปูให้เขาช่วยกันมาภาค 4 

ความยาวที่ส่วนตัวมองว่า ตัดออกสัก 30 นาทีคงจะดีกว่านี้ กระชับกว่านี้ สนุกกว่านี้ ไม่ต้องมาดู โน่นที นี่ที ไปกันคนละทางสองทาง ไม่มีมุขใหม่ๆ อะไรมากมาย เรียกว่า ยำแหลกก็ว่าได้ แฟนใหม่ก็ไม่ได้ แฟนเก่าก็ส่ายหัว

ยอมรับว่า ชอบช่วง 15 นาทีแรก มันสนุกดีนะ เหมือนดู Indiana Jones อีกครั้ง แต่พอตื่นมา ต๊กใจ กลายเป็น 80 เห็นสภาพฟอรืดแล้ว คือ หมดกัน 

เคยมีหนังเรื่องนึง บอกไว้ว่า การแสดงความเป็นตัวตน ไม่ได้หมายความว่า ให้คนเขาเห็ฯว่าเรา ห่วยแตก คำพูดนั้นมันถูกเลยล่ะ

ไม่ได้มีความเห็นดูถูกคนแก่เลย ต้องเรียนตรงนี้ อย่างในภาค 3 ฌอน คอนเนอรี่ มาเล่น กลับทำให้หนังดูมีพลัง และ ฌอน เล่น The Rock ได้ เจ๋งมาก แต่นั่นคงอายุแค่ 60 กลางๆ มั้ง 

ข้อดีของคนสูงวัย คือ ปัญญา หลายคนบอกเช่นนั้น ความรู้ แต่ไม่ใช่ Action หนังลากกันไปด้วย นางเอกร่างสูง ถ้าจับไปเล่น wonder woman ก็พอฟัดพอเหวี่ยง เธอจัดการหลายอย่าง จนแทบจะเป็นคนดูแล indiana jones ไปเลยก็ว่าได้ 

จบภาค แบบไม่ต้องตายก็ถือว่า โอ อยู่ เพราะ ฟอร์ด ชอบกลับมาตายในหนังดังเก่าๆของเขา ทั้ง Star Wars และ เบลด รันเนอร์ นึกว่าเรื่องนี้จะตายซะอีก ไม่ตายก็โอเค อนาคตอาจสร้างต่อได้ แต่คงให้คนอื่นเล่นแล้วนะ เช่น Young Indiaja Jones น่ะ 

สรุปจบ หนังยาว ไม่มีอะไรใหม่ แถมขาดเสน่ห์ ตัวแสดง ตกต่ำ แบนดารัส ก็มากับเขาด้วย เห็นตอนแรกนึกว่า ใช่ไหมหว่า สุดท้ายก็ใช่ บทแทบไม่มีอะไรเลย พ่อโซโรคนเก่งของเรา หมดแล้วหมดเลย 

ยอมรับว่า หวังมากกว่านี้ แต่ก็ได้แค่นี้ก็คงแค่นี้ ลาก่อน Indiana ยอดนักผจญภัย 


ไม่มีงานเลี้ยงใด ไม่เลีกรา
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่