ในปฐมฌาน... รูปสัญญา คืออะไร

คือกามสัญญาดับไปแล้ว  รูปสัญญามีอยู่คือร่างกายใช่ไหม แล้วร่างกายข้องเกี่ยวกับกามสัญญาหรือไม่อย่างไร แล้วสภาวะธรรมในฌานของเราขณะนั้นมีอาการอย่างไรกับรูปสัญญา  แล้วรูปสัญญาในขณะเข้ารูปฌาน มีอาการอย่างไร
แก้ไขข้อความเมื่อ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 7
ผมขอขยายความทีละวรรคนะครับ

"คือกามสัญญาดับไปแล้ว  รูปสัญญามีอยู่คือร่างกายใช่ไหม"

  รูปสัญญา เป็นข้อย่อยครับ เอาที่เข้าใจได้ รูปสัญญา คือหนึ่งในร่างกายของเรานั่นแหละ เรียกว่า สัญญาขันธ์ ซึ่ง กามสัญญา แยกย่อยออกมาจาก รูปสัญญา อีกที ทำให้สามารถละกามสัญญาโดยที่ไม่ต้องตัดรูปสัญญาออกไปได้ครับ

"แล้วร่างกายข้องเกี่ยวกับกามสัญญาหรือไม่อย่างไร"

  เกี่ยวข้องครับ ร่างกายในที่นี้ หมายถึง รูปขันธ์ ซึ่งเป็นต้นเหตุ ที่ทำให้เกิด เวทนา สัญญา สังขาร วิญญาณ(ขันธ์ 5) ดังนั้น กามสัญญา จะเป็น 1 ในข้อย่อย ของสัญญานั่นเองครับ ซึ่งสัญญา ยึด เวทนาขันธ์ กับ รูปขันธ์ เป็นอารมณ์หรือเป็นตัวรู้นั่นเองครับผม สรุปง่ายๆ คือ ขันธ์ 5 ทุกอย่างยึดรูปเป็นอารมณ์เป็นสรณะหมด

"แล้วสภาวะธรรมในฌานของเราขณะนั้นมีอาการอย่างไรกับรูปสัญญา"
  ท่านคิดว่าจะมีอาการอย่างไรล่ะครับ ในขณะที่อยู่ปฐมฌานน่ะ อาการที่เกิดตอนนั้น มาจากไหน แล้วเรารู้ได้อย่างไร มันวนอยู่ในเรื่องขันธ์ 5 นี้แหละครับผม ไม่ไปไหนหรอก

"แล้วรูปสัญญาในขณะเข้ารูปฌาน มีอาการอย่างไร"
  กระบวนการรับรู้ของขันธ์ 5 เป็นอย่างไรครับ รูป คือพื้นให้ เวทนา สัญญา สังขาร วิญญาณ ยืนอยู่ ธาตุ มากระทบ เวทนาส่งไปสัญญา เกิดความจำได้ ไปสังขาร ปรุงแต่งว่ามันดีชั่วหรืออย่างไรยังไงแบบไหน วิญญาณ เกิดการรับรู้ คิดซะว่าเรียนวิชา วิทยาการคำนวณครับ เป็นขั้นตอนอัลกอริทึมแบบนั้นเลย ครับผม

จริงๆแล้ว 2 ย่อหน้า สุดท้าย เรื่องเดียวกันครับ เอาเข้าจริง ถามรูปสัญญาในขณะเข้ารูปฌานอย่างเดียวก็ได้ครับผม
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่