สื่อโปแลนด์วิจารย์หนักแฟนวอลสุดช็อกเมื่อพ่ายแพ้ให้ทีมไทยนักวอลเลย์บอลสาวทีมชาติโปแลนด์หลังจากเอาชนะสโลวีเนีย เกาหลีใต้ และโคลอมเบีย แต่มาแพ้ให้กับทีมชาติไทยอย่างไม่คาดคิดในนัดที่ 4 ในการแข่งขันรอบคัดเลือกโอลิมปิกที่ปารีส 2024

-การแข่งขันเริ่มต้นด้วยเซ็ตแรกที่สาวโปแลนด์อ่อนแอมาก

-สาวไทยออกสตาร์ทได้ดีนำก่อน 6-0 แต้ม ในเซตแรก และจบลงด้วยไทเบรก เฉือนชนะ 15:12 ทำให้สาวไทยคว้าชัยเหนือสาวโปแลนด์ 3:2 ในเกมนี้


นี่เป็นความพ่ายแพ้ครั้งแรกของลูกทีมสเตฟาโน ลาวารินี แต่มันก็เจ็บปวดมากในบริบทของการต่อสู้เพื่อผ่านเข้าสู่โอลิมปิกปีหน้า

น้ำตาและความรู้สึกมากมาย สถานการณ์ของผู้หญิงโปแลนด์มีความซับซ้อนมาก ความพ่ายแพ้ครั้งนี้ทำให้สถานการณ์ของผู้หญิงโปแลนด์มีความซับซ้อนอย่างมาก เหลืออีกสามนัดจนจบทัวร์นาเมนท์

พวกเธอจะต้องมีชัยชนะอิตาลี เยอรมัน และอเมริกัน  หากพวกเธอชนะทั้งสามเกม ก็จะคว้าตั๋วไปปารีสอย่างแน่นอน


แต่ในความเป็นจริงมันก็เป็นสถานการณ์ที่ยากมากแทบจะเป็นไปไม่ได้เลยด้วยซ้ำ

ในตอนนี้ทีมโปแลนด์ดูไม่เหมือนทีมที่สามารถเอาชนะสหรัฐอเมริกาหรืออิตาลีได้ และยิ่งทำให้พวกเธอยากมากที่จะผ่านเข้าสู่การแข่งขันโอลิมปิกที่ปารีสได้

หลังพ่ายแพ้ให้กับทีมสาวไทย ผู้เล่นและทีมงานถึงกับหลั่งน้ำตา เสื้อยืดถูกดึงปิดหน้า และเต็มไปด้วยอารมณ์ความรู้สึกมากมาย ความโศกเศร้าและความผิดหวังมากกว่าความโกรธ ถาโถมเข้ามาภายในจิตใจคุณจะรู้สึกได้ว่าความพ่ายแพ้ครั้งนี้มีน้ำหนักมากแค่ไหน ตอนนี้เราได้แต่หวังว่าทีมของ Lavarini จะรวมตัวกันและแสดงปาฏิหาริย์ เราไม่ได้ละทิ้งโอกาสของพวกเขา แต่เราเน้นย้ำถึงสิ่งที่พวกเขาตระหนักดีว่า พวกเขายังห่างไกลจากการคว้าหนึ่งในสองอันดับสูงสุดของกลุ่ม ซึ่งจะทำให้พวกเขามีคุณสมบัติสำหรับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก2024

“เราขาดความมั่นคงในระหว่างการแข่งขัน เราเริ่มต้นด้วยทัศนคติที่แย่มาก มีเพียงsetที่สองเท่านั้นที่แสดงให้เห็นแง่มุมดีๆ มากมายในเกมของเรา เรามีช่วงเวลาที่คุมเกมได้ เมื่อไทยเล่นได้ดี มันก็ยากที่จะหยุดเขาได้”

“แม้ว่าเราจะมีความพร้อมแล้ว แต่เราก็ต้องอดทน อย่างไรก็ตาม เราปล่อยให้ทีมไทยแสดงคุณภาพในการโจมตีมากเกินไป และเราอาจได้บอลมากขึ้นในแนวรับ และหลีกเลี่ยงการสกัดกั้นของเรา จากมุมมองของผม ทุกอย่างเรียบร้อยดีเมื่อเราเป็นขึ้นนำ ปัญหาเกิดขึ้นเมื่อเราต้องไล่ตาม”

โค้ชสเตฟาโน ลาวารินี กล่าวหลังเกมในการพูดคุยกับนักข่าว


ก่อนการแข่งขันโดยตรง ผู้หญิงไทยอยู่ในสถานการณ์ที่ผกผันกับผู้หญิงโปแลนด์ คู่แข่งที่ยากที่สุด ซึ่งความเป็นจริง สาวไทยยังไม่ชนะใครเลยในทัวร์นาเม้นท์นี้ และเป็นโอกาสที่ทีมโปแลนด์ควรชนะในเกมนี้

และการพ่ายแพ้สามครั้งติดต่อกันของสาวไทยทำให้พวกเขาไม่มีโอกาสได้ผ่านเข้าสู่การแข่งขันกีฬาโอลิมปิก

“แม้ว่าสาวไทยจะเสียโอกาสในการผ่านเข้ารอบคัดเลือก แต่ก็ยังเก็บแต้มได้มากมายด้วยชัยชนะเหนือทีมอย่างโปแลนด์ แรงจูงใจของพวกเขาไม่ได้ลดลงอย่างแน่นอน บางทีมันอาจจะยิ่งใหญ่กว่านี้ก็ได้” Lavarini กล่าว


น่าเสียดายที่สถานการณ์จากสองนัดหลังสุดของหญิงโปแลนด์กลายเป็นจริง Olivia Różański ซึ่งควรจะเป็นหนึ่งในตัวรุกคนสำคัญของทีม ล้มเหลวอีกครั้ง Lavarini กอบกู้สถานการณ์ด้วยการแนะนำ Martyna Czyrniańska วัย 19 ปีลงสนาม ซึ่งเปลี่ยนเกมการเล่นของนักวอลเลย์บอลของเรา แต่เราจะอธิบายการถดถอยของRóżanskiได้อย่างไร?


แมตช์นี้สาวโปแลนด์แทบไม่ได้มีฟอร์มใกล้ชิดกับทีมชาติไทยเลยด้วยซ้ำ สาวโปแลนด์ตกใจมากที่ทีมอีกฝั่งควบคุมพื้นที่ในสนามได้ง่ายแค่ไหน ทีมเอเชียเล่นได้อย่างดุดัน อดทน กล้าหาญและบางครั้งก็ไร้ความปรานี ดังนั้นอย่างที่พวกคุณเห็น เขาทำงานของตัวองได้ดี ส่วนสตรีโปแลนด์เล่นได้แย่มาก และล้มเหลวทุกกระบวนท่า


ความอ่อนแอของสาวไทยที่แพ้มา 3 นัด ได้รับชัยชนะในเย็นวันนั้น หญิงไทยพยายามอย่างสูงและมุ่งมั่นในทุกแต้มอยู่ตลอดเวลา ความเข้มแข็งของพวกเขาในวันพุธกลายเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งในการยืนหยัดเหนือผู้หญิงโปแลนด์ที่กำลังดิ้นรนกับปัญหาของพวกเธอเอง

“เราวางแผนที่จะพักผ่อนมากขึ้น หลังจากทำงานมาห้าเดือน เราจะสามารถเปลี่ยนแปลงบางสิ่งในหนึ่งชั่วโมงครึ่งกะทันหันได้หรือไม่? จากมุมมองทางยุทธวิธีและทางเทคนิค เราได้สร้างสิ่งที่เราต้องการแล้ว ดังนั้นด้วยโอกาสลงเล่นติดต่อกัน 3 วัน สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการเตรียมตัวให้อยู่ในสภาพที่ดีที่สุด ตอนนี้ถึงเวลาพักผ่อนทั้งร่างกายและจิตใจและเตรียมสมองให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้สำหรับการแข่งขันนัดที่เหลือ” โค้ช Lavarini ยอมรับ


มักดาเลนา เจอร์ซิก ให้สัมภาษณ์หลังเกมว่า

“มันเป็นแมตช์ที่แย่สำหรับเราในทุกองค์ประกอบ เราเล่นแย่มาก และรู้สึกเสียใจจริงๆกับนัดนี้”

Magdalena Stysiak หลังเกมโปแลนด์-ไทย:

“ฉันโกรธตัวเอง ฉันทำได้ไม่ดี ฉันขอโทษ”

มาดูคอมเม้นชาวต่างชาติพูดถึงทีมไทยหลังคว้าชัยเหนือโปแลนด์

แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่