ไบรท์ตัน สโมสรที่ไม่เคยมีแชมป์อะไรเลย ตั้งแต่ระดับ teir 2 คือ แชมเปี้ยนชีพ ก็ไม่เคยได้ บอลถ้วยสารพัดไม่เคยได้ ทั้งเมืองมีคนอยู่ 8 คน เอ๊ย ไม่ใช่ นั่นมันกรีนแลนด์ 555 ประชากร หลักสองแสน สนามจุหลักสามหมื่น แต่พวกเขากำลังจะตะลุยบอลยุโรปครั้งแรก แถมดวงดี เจอ อาแจ๊กซ และ มาร์เซย์ แถม เออีเค เอเธนส์ อีกทีม นับว่า คุ้มค่าตั๋วแฟนนกนางนวลเป็นหนักหนา รองก็แค่ นีวคาสเซี่ล ที่เจอ ปารีส ดอร์ทมุน และ เอซี มีลาน แค่นั้นเอง
ดูโปรแกรมแล้ว ลีกคัพเจอ เชลซี ต่อด้วย แอสตันฯ หงส์แดง มาร์เซย์ เรือใบสีฟ้า และ อาแจ๊กซ์ โหะๆๆ ช่วงนั้น แฟนไบรท์ตันจะได้ดู ทีมตัวเอง ชนกับยอดทีมระดับโลก 6 นัดต่อเนื่อง และแอบนึกในใจว่า พวกที่เจอ ไบรท์ตัน คงมีเจ๊งกันบ้างแน่นอน ไม่ว่าทีมไหน
ส่วนตัวไม่ค่อยรู้จักไบรท์ตันมากมายนัก นักเตะ โค้ชอะไรต่างๆ มาสนใจตอน พ็อตเตอร์ ย้ายไปเชลซี ดังมาก และตามคำทำนาย พ็อตเตอรื ได้ค่าชดเชยบานเลย แต่ ไบรท์ตันกลับไม่ตก ยังคร่อนสูงต่อเนื่อง พ็อตเตอร์ต่างหากที่หายไป
นัดแรกบอลยุโรป เจอ เออีเค เอเธนส์ ว่ากันตามเนื้อผ้า ทีมจาก กรีซ คงไม่เท่าไหร่ ต่อให้ พานา หรือ โอลีมเปียกอส มาเองก็ตาม เพราะ ไบรท์ตัน นาทีนี้ ไม่ใช่ธรรมดา ชนะ แมนฯยู ถึงบ้าน ถ้าว่ากันเรื่องล้อ่แมนฯยู นั่นคือ ล้อไปตามธรรมเนียม แต่ถ้าถามว่า แมนฯยู หมูไหม ก็ไม่หรอก บอกตรงๆ เดี๋ยวอีตาเทน ฮาก ปรับทีมได้ พวกที่เจอตอนเดือน ตุลาฯ ก็จะรู้
ดังนั้น ใกล้เตะ ยูโรป้าลีกอีกแค่ วันเดียว ไบรท์ตัน อาจทำเซอร์ไพรซ์ บอลถ้วยหลายใบก็ได้ปีนี้ เชลซี ที่จะเจอกันในลีกคัพ ก็ไม่ได้เป็นต่อไบรท์ตันมาก แม้เล่นในบ้าน เผลอๆ โดนอีกนะ โปเช็ตฯ เออ
นานๆ จะมีทีมเล็กๆ ขึ้นมา และท่าทางจะดีต่อเนื่องแบบนี้ หลายปีก่อนเห็นมี วูลฟ์ ที่น่ากลัว แต่ตอนนี้ ก็ดรอปไปแล้ว เชฟฯยู ก็หล่นตกชั้น เพี่งจะกลับมา ต่างกับ ไบรท์ตัน ดีต่อเนื่องหลายปี ไม่รู้ซื้อใครขายใครมั่งบอกตรงๆ แต่ แอบเอาใจช่วยให้ ไบรท์ตีนเข้ารอบลึกๆ บอลยุโรป และบอลถ้วยนะ
ปีนี้ยูโรป้า เชียร์ท้งสามทีมเลย แต่เจอกันก็ช่วยๆแพ้ หงส์แดงหน่อยละกัน 555
Brighton เล่นบอลยุโรปครั้งแรกของสโมสร 121 ปี