ว่าด้วยเรื่อง Toxic Relationship ตัดก็ไม่ได้ ไปต่อก็ไม่ไหว (เรื่องชาวบ้าน)

สวัสดีค่ะ วันนี้ชวนคุยเรื่อยเปื่อย 
วันนี้เลื่อนฟีดเฟสแล้วเห็นเพื่อนคนนึงค่ะ เขามีแฟนที่คบกันมานานหลายปี แต่อย่างที่รู้ๆกันว่าความสัมพันธ์แรกๆมันก็ดีกันทั้งนั้น
เราวัดกันช่วงหลังหรือช่วงที่รู้ไส้รู้พุงกันหมดแล้ว ว่าเธอเป็นยังไงฉันเป็นยังไง จนเราสามารถพูดได้เต็มปากว่า คู่นี้ toxic แล้วเราก็พนันในใจว่า
ยังไงก็ต้องเลิกกันแน่นอนเลย สักวัน เพราะขนาดเราเป็นคนนอก ยังรู้สึกอึดอัด รู้สึกเหนื่อยล้า รู้สึกอยากสลัดทิ้ง 

เราเลยมานั่งนึกเล่นๆว่า ถ้าเกิดให้ทำวิจัยสักเรื่องนะ เรื่องนี้คือเรื่องที่สามารถทำออกมาได้ผลลัพธ์ที่ว้าวมากๆ เพราะเท่าที่สังเกตพฤติกรรมมนุษย์มานั้นและเกิดขึ้นเป็นเช่นนั้นจริงๆ 
ได้ความว่า : เวลาที่เราจะคบใครนั้น ให้ดูเพื่อนๆของเขาด้วยว่าเป็นเช่นไร มีนิสัยใจคออย่างไร และอื่นๆ เวลาเขาพาไปออกเดตเจอเพื่อนนี่ดีมากๆ 
เป็นอะไรที่ทำให้รู้ด้วยว่า เพื่อนของเขาเป็นแบบนี้ ตัวเขาเองก็คงจะไม่ต่างกันมาก มันเป็น environment ที่เราสามารถเลือกเองได้ นึกออกมั้ยคะ
ยกตัวอย่างเช่น : เพื่อนเขาท่านนึง เคยนอกใจแฟนมาก่อน แล้วเขาเองก็ยังคบกะเพื่อนคนนั้นอยู่ พูดคุยเรื่องนอกใจแฟนเป็นเรื่องขบขัน 
ให้สันนิษฐานไว้ได้เลยว่า ผชคนที่คุณเดตด้วยอยู่นั้น เขาก็มีเกณฑ์นอกใจได้ เพราะเขามองว่ามันเป็นเรื่องปกติ ใครๆก็ทำกันแค่นอกใจ ไม่ได้เลิกนี่..

เหมือนคนที่เขาชอบพูดกันว่า ผีเห็นผี หรือ ศีลเสมอกันนั่นแหละค่ะ เรื่องจริง ถ้าคนศีลไม่เสมอกันมันจะคบกันไปไม่ได้เลย 
คนกลุ่มพวกนี้เขาจะมีทัศนคติแปลกๆค่ะ เพราะ among เขาเป็นแบบนั้นกัน เขาไม่มองว่ามันแปลก
แต่เขาอ่ะจะมองว่าคุณแปลก เพราะงั้น ถ้าเจอ ช่วยเอาตัวเองออกมาจากสังคมแบบนั้นให้ด่วนๆ เพราะ ความคิดเขาต่ำกว่าเราค่ะ 

จากที่เรารู้ก็คือเราเคยมีแฟนเก่าที่ toxic มากๆ และเขาเป็นเพื่อนกันกะผชคนนี้ 555555555555
เราเลยรู้ว่ามันไม่แปลกเลยที่เขาจะมีความสัมพันธ์ที่ toxic เลยกับแฟนของเขาเอง ทั้งเรื่องนอกใจ เรื่องผญ เรื่องโกหก เรื่องอื่นๆบลาๆที่เราไม่ได้ไปรู้ด้วย
แต่เรารู้แค่ว่าฝ่ายหญิงคือ เหนื่อยล้า อยากจะปล่อยมือเต็มทน แต่เขาก็เหมือนจะไปไหนไม่ได้ เราไม่รู้ว่าเพราะอะไร ในใจเราคือภาวนาให้เขา
เลิกกัน55555555 เพราะเราเข้าใจดี ว่าความเจ็บปวดแบบนั้นมันเป็นยังไง ไม่อยากให้เขาทน เพราะเราทนมาก่อนให้โอกาสมาก่อน เสหมือนเป็นรุ่นพี่
มองยังไงก็รู้ว่านี่คือคู่กรรม ไม่ใช่คู่บุญเสริมบารมีกันสักนิด เลิกทนค่ะสาว ปล่อยมันไปปปปปปปปป
มองหน้าผชก็มีแต่ความเจ้าเล่ห์ เรื่อยๆไปวันๆ ขี้โกหก ปากร้าย ไม่ใช่สุภาพบุรุษ กระแดะคะขาไปวันๆ

หลายๆคู่ที่ยังไม่ยอมเลิกกันเพราะว่า 
1. เสียดายเวลา --> เสียดายเวลาทำไมก่อน ถามตัวเองก่อนว่าที่ผ่านมาฉันทำดีที่สุดแล้วหรือยัง ถ้าดีแล้วอย่าเสียดาย
ไม่จบวันนี้ วันหน้าก็ต้องจบอยู่ดีมั้ย เข้าใจมาก ว่า พูดง่ายทำยาก สิ่งที่จะแนะนำคือ ค่อยๆนำตัวเองออกมา เช่น เคยห่วงหา เลิกห่วงมันค่ะ 
ค่อยๆเอาตัวเองออกมา จากจุดที่คิดว่าไม่น่าจะทำได้ อะไรที่เคยห้ามเขาทำ แล้วมันก็ยังเหมือนเดิม ก็ไม่ต้องไปห้ามค่ะ ปล่อยให้หมด 
เพราะมันคือการปล่อยตัวเธอด้วยเช่นกัน 
2. รักมาก --> เมริง เอาตรงๆนะ เหมือนที่น้าเน็กพูดเลยว่า เมริงเชื่อป่ะ ว่าเมริงรักใครใหม่ได้อีกเว้ย ไม่เชื่อ ลองมีคนคุยใหม่ดิ 
แล้วจะรู้เลยว่า ว่าโลกใบเดิมเนี่ย สดใสกว่าเดิมตั้งเยอะอ่ะ จะไปทนให้ผชแบบนั้นทำร้ายใจทำไม ค่อยๆเอาตัวเองออกมาจากเขา 
ค่อยๆมองใครใหม่ เคยผ่านมาแล้ว เข้าใจมาก นึกดูนะคนบนโลกนี้มีอีกตั้งกี่ล้านคนอ่ะ ทำไมแกรจะต้องเลือกผชคนนี้อ่ะ เพราะอะไรหรอ?
3. ไม่อยากเสียใจ --> ฮัลโหล แล้วที่อยู่ทุกวันนี้ ไม่เสียใจตรงไหนนนนนนน เชื่อกรูนะ ออกมาแล้ว โล่งเชี่ยๆ เหมือนยกภูเขาออกจากอก
4. ไม่อยากเริ่มต้นใหม่ --> บอกตรงๆนะ เริ่มเหอะ จากใจคนที่คลั่งรักมากๆ แล้วไอ้พวกที่มีความรักมานานหลายปีเนี่ย อยากบอกว่า ถ้าได้เริ่มต้นใหม่นะ 
ย้ำว่าคนใหม่ ไม่ใช่คนเดิมนะสาว แล้วเริ่มต้นใหม่ถูกคน รักถูกคนนะ เธอจะรู้สึกเฉยๆ กับสิ่งที่เคยจะเป็นจะตายที่ผ่านมาเลยอ่ะ เชื่อป่ะล่ะ 
5. กลัวหาใหม่ไม่ได้ --> เอิ่ม เอาตรงๆนะ ณ ตอนนี้มองไปทางไหนมันก็จะมีแต่หน้าแฟนตัวเองเต็มไปหมด มันไม่ได้มีใจไปนึกถึงเรื่องผชคนใหม่หรอก ว่าเขาจะเข้ามายังไง เอาเป็นว่า เอาให้ตัวเองโสด สวย สดใสก่อน เชื่อเถอะว่าธรรมชาติจะนำพามาเอง เพราะคนที่ไม่ใช่ ฝืนให้ตายก็ไม่ใช่อยู่ดี 

เพื่อนๆมีอะไรเสริม หรือ ใครที่กำลังจมอยู่ก็สามารถมาบอกเล่าเรื่องราวกันได้นะคะ เป็นกำลังใจให้สาวๆทุกคนค่ะ ขอให้เจอความรักที่คู่ควร
กระทู้นี้ขอไม่ดราม่านะคะ เป็นคนคิดเยอะ 55555555555
เพี้ยนขำหนักมากเพี้ยนดีออกเพี้ยนฮัลโหลนี่น้องเพี้ยนเอง
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่