หลังแต่งงานต้องใช้ชีวิตคู่ยังไง ?

พอแต่งงานแล้ว เราต้องใช้ชีวิตยังไง อย่างเช่น เราต้องออกไปอยู่กับสามี แล้วที่บ้านเรา มีแม่อายุ 60 กว่า แล้วมีลูกของพี่สาวอายุ 12 อยู่ตามลำพัง ให้เราออกจากบ้านไปอยู่กับสามีเลยหรอ เพราะสามีบอกว่ามันไม่เป็นส่วนตัว

ตอนคบกันใหม่ๆ แฟนเราบอกว่า ถ้าแต่งงาน เขาจะให้เงินเราเก็บหมดเลย แค่หาอะไรให้เขากิน เป็นแม่บ้านแม่เรือน แต่พอคบไปนานๆ เขากลับมาพูดว่านั่นมันช่วงโปร ทำไมเราทำงานมีเงินเดือนเหมือนกัน ทำไมต้องให้เขาออกเงินอยู่คนเดียว แต่เราไม่ได้หมายความว่าเราจะไม่ช่วยอะไรเลย เราแค่หลงกับคำพูดเขา ว่าให้เราบริหารเงิน แล้วเราก็คิดแล้วว่า จะเก็บเงินยังไง คือเอาเงินสองคนมารวมกัน แล้วแบ่งเก็บแบ่งใช้
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 1
การที่มีแม่ที่แก่ และมีหลาน อยู่ด้วย ปล่อยพวกเขาไว้ลำพังไม่ได้ ตามหลักแล้ว จะต้องคุยกับแฟน ตั้งแต่ตอนคบกันแล้วว่าเรามีภาระแบบนี้ เราไม่สามารถที่จะ ปลีกตัวออกไปอยู่กันสองคนแล้วทิ้งแม่กับหลานได้ แฟนควรจะรับรู้สิ่งนี้ตั้งแต่ทีแรก

แต่สมมุติว่าถ้าคุณชอบผู้ชายคนนี้จริงๆ และคิดว่าเป็นสิ่งดีๆในชีวิตจริงๆ ก็ควรจะปรึกษาแม่ แม่ที่ดีก็จะเสียสละอยู่แล้ว จะไม่เป็นภาระลูกหลาน จะอยากให้แต่ลูกหลานมีความสุขความเจริญโดยที่ตัวเองไม่หวังให้เขามาดูแล ถ้าตัวเองเป็นพ่อแม่ อยู่ในเคสของแม่เจ้าของกระทู้ ก็คงจะบอกลูกสาวว่า ถ้าคิดดีแล้ว ว่าผู้ชายคนนี้ดีแต่งงานก็ไปอยู่กันสองคนได้เลย แค่นานๆแวะมาเยี่ยมก็พอ และถ้าวันหนึ่งข้างหน้าตัวเองสุขภาพไม่ดี ก็คงจะไปอยู่ สถานพักฟื้นคนชรา และใช้เงินตัวเองออกจะไม่รบกวนลูก ถึงตอนนั้นหลานก็น่าจะเรียนจบช่วยตัวเองได้แล้วเป็นนกต้องออกจากรังแล้ว

จริงๆแล้ว ภาระที่คุณรับผิดชอบ มีแค่แม่ ซึ่งถ้าแม่ เข้าใจ ทางฝ่ายเรา และไม่เป็นภาระ ให้กับเรา ยอมไปอยู่บ้านพักคนชรา ก็ตัดไป 1 ปัญหา ส่วนหลานถ้าพ่อแม่เขายังอยู่ ก็ให้พ่อแม่รักเขารับกลับไปดูแต่ถ้าไม่อยู่ ช่วยส่งเสียเขา จนถึงเรียนจบม. 6 อายุ 18 ก็อีก 6 ปี ตอนมหาวิทยาลัยเขาก็อยู่หอได้พอเรียนจบเขาก็ควรจะเหมือนนกออกจากรังไปสร้างครอบครัวของตัวเองได้

แต่ในเมื่อไม่ได้คุยกันตอนนั้น ตอนนี้ก็ต้องดูหลายๆแนวทางว่าจะทำยังไงดี อยู่ดูแม่กับหลานไปก่อนสัก 6 ปีได้ไหม หรือถ้าไม่ได้จริงๆ ก็คุยให้แม่อยู่เองแล้วเราแวะไปเยี่ยมได้ไหม

อีกอย่าง สามีคุณก็น่าเป็นห่วง เพราะเหมือนว่าคุณจะเลือกคนผิด คนดีๆจะต้องเสมอต้นเสมอปลาย พูดอย่างไรทำแบบนั้นคนที่เคยรับปากเราไว้อย่างแล้วพอวันนี้เปลี่ยนหน้ามือเป็นหลังมือแล้วบอกว่านั่นคือโปรโมชั่นเพื่อหลอกเรา มันก็คือ คนที่เชื่อถือไม่ได้ไร้จิตสำนึกแล้วคุณจะฝากอนาคตกับคนแบบนี้ได้หรือ

อย่างไรก็ตาม ก็สุดแท้แต่คุณตัดสินใจแต่ผมบอกไว้อย่างหนึ่งว่าคุณต้องรู้ว่าตัวคุณเองมีค่า และคุณไม่ได้ติดหนี้เขาแต่ชาติปางก่อน ถ้าเขา ไม่มีคุณค่าไม่ได้ทำความดีอะไรให้คุณ แล้วจะมาเอาเปรียบคุณ คุณรับรู้ได้เลยว่าคุณกำลังถูกเอาเปรียบ แบบนั้นคนเลิกดีกว่า ผู้ชายจำนวนมากที่เอาเปรียบคนรักเห็นแก่ตัว ไร้จิตสำนึกไร้ความเป็นสุภาพบุรุษแล้วผู้หญิง ที่รักผู้ชายคนนั้น ก็มักจะ ถูกหลอกด้วยความรัก คุณอย่าเป็นแบบนั้น ถ้าเขาดี ค่อยดีต่อถ้าเขาชั่วคุณต้องพร้อมจะเลิกคุณยังมีแม่มีหลาน แฟนหรือสามีมันก็แค่คนนอกที่เพิ่งมารู้จักคุณไม่กี่ปี แล้วลักพาตัวคุณจากครอบครัวของคุณ ซึ่งเขา ควรจะเป็นคนที่มีคุณงามความดีมีคุณค่าสักหน่อย ไม่ใช่ว่า เป็นคนเห็นแก่ตัวเป็นคนไร้จิตสำนึก แล้วคุณก็ไปตามใจมัน แบบนี้แม่คุณกับหลานคุณก็น่าสงสาร
ความคิดเห็นที่ 4
1. สรุปคือแต่งหรือยังคะ

2. ผู้ชายที่พูดแบบนี้ไม่โอเค พูดมาได้ไงตอนนั้นก็แค่โปร เหมือนหลอกให้คบกันผู้หญิงว่าอะไรก็บอกได้ไว้ก่อน ตอนนี้หมดโปร เธอก็ทำงานไปสิ เงินก็เงินชั้น ที่เคยพูดไปก็มันช่วงโปรไง  --- ผู้ชายคนนี้ไม่เสมอต้นเสมอปลาย  (คือถ้าแน่จริงก็เหมือนคู่เราพูดกันเลยว่ากระเป๋าใครกระเป๋ามัน ดูแลกันเองไม่ก้าวก่าย แต่ตอนนี้แต่งแล้วก็ช่วยๆกันตามที่สามีภรรยาพึงกระทำ)

3. ถ้าแต่งแล้ว เรื่องการดูแลครอบครัวแม่+หลาน  คุณอาจต้องไปๆมาๆนะคะ ถ้ามีบ้านใหม่/เช่าบ้านใกล้บ้านแม่จะดีมาก  ไม่ต้องอยู่ด้วยแต่แบบเลิกงานแวะไปดูแลก่อนกลับบ้าน ไม่ต้องทุกวัน วันเว้นวัน เอาที่ตัวเองสะดวกค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่