ดราม่าเรื่องเงินเดือน 2 ครั้งทำให้เรารู้ว่าวิชาคณิตศาสตร์สำคัญขนาดไหน

เห็นคนที่ตีโพยตีพายว่าได้เงินเดือนสองครั้งแล้วจะ เงินหักหนี้ไม่พอ ไม่มีเงินจ่ายหนี้ ไม่มีเงินกินเงินใช้ โน้นนั่นนี่ แล้วปวดหัว

ทุกคนคะ วิชาคณิตศาสตร์มีความสำคัญต่อชีวิตเรามาก ๆ นะคะ! ไม่ใช่ว่า "เรียนแค่บวกลบคูณหารก็พอ" แล้วก็ไม่ใช่ว่า "เครื่องคิดเลขก็มีอยู่แล้วจะเรียนเยอะ ๆ ไปทำไม"

ตัวอย่างชีวิตจริงก็เห็นกันคาตาเลยตอนนี้

ปล. พิมพ์แล้วก็ชักอยากรู้ขึ้นมาเลยว่า ผู้ที่คิดว่า ได้เงินเดือนสองครั้งแล้วเงินจะไม่พอใช้ (จากที่เดิมตอนนี้มีเงินพอใช้) พวกท่านตอนเรียนประถม - ม.ปลาย ได้เกรดวิชาคณิตศาสตร์กันเท่าไหร่คะ

ปล. ประเด็นข้อเสียมีอยู่แค่โหลดงานของเจ้าหน้าที่การเงินเท่านั้นแหละ ซึ่งเราไม่ค่อยแน่ใจว่าฝั่ง ขรก. การจ่ายเงินเดือนมันโหลดงานมากขนาดไหนอะนะ

ปล. 2 เห็นหลายคห. พูดว่าคนไร้วินัยทางการเงินจะลำบาก เราไม่ได้พูดถึงคนกลุ่มนี้นะคะ ซึ่งอันที่จริงถ้าไร้วินัยก็ลำบากตลอดแหละไม่ว่าจะจ่ายยังไง เราพูดถึงคนที่คำนวณตัวเลขไม่ได้จริง ๆ ซึ่งถ้าขี้เกียจไปดูกระทู้อื่นลองอ่าน ๆ ดูในกระทู้นี้ก็เริ่มโผล่มาบ้างแล้วล่ะ 555

เราขอยกตัวอย่างคห. ที่เราเจอมาแล้วกันค่ะ
"ปกติ ได้เงินเดือน 20000 บาท 26 มค. จะถอนไปเก็บไว้จ่ายหนี้บัตรเครดิตวันที่ 20 กพ. 11000 บาท ถ้าจ่าย 15 กพ. 10000 บาท มันก็ไม่พอจ่ายหนี้บัตรเครดิตสิครับ" (แล้วเงินเดือนที่ออกวันที่ 26 มค. 10000 บาทหายอยู่ที่ไหนแล้วคะ)

"ปกติได้เงินเดือน 20000 บาท หักหน้าซอง 10000 บาท ก็ใช้ให้พอในเดือน ตอนนี้ถ้าได้กลางเดือน 10000 แล้วปลายเดือนโดนหักหมดเลย สิบห้าวันที่เหลือจะมีชีวิตยังไง"  (เดิมได้เงินปลายเดือน 10000 บาทใช้ให้พอถึงปลายเดือนหน้า = 30วันอยู่ได้  แบบใหม่ (ถ้าหักปลายเดือน) ได้เงินกลางเดือน 10000 ใช้ให้ถึงกลางเดือนหน้า = 30วัน มีชีวิตไม่ได้ซะแล้ว...)

และอื่น ๆ อีกมากมาย
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่