One day trip. นครพนม 1 วันก็เที่ยวได้One day trip. นครพนม....วันนี้ผมจะพาทุกคนเที่ยว เมืองแห่งความสงบ ลุ่มแม่น้ำโขงกันครับ "นครพนม" หรือ เมือง เรณูนคร เป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่น่าเที่ยวมาก
.โดยเริ่มต้นจากสนามบินดอนเมือง เครื่องออกเวลา 7.55 น. และถึง นครพนม 9.20 น. เราก็เช่ารถกับ นิวรถเช่า ออกเดินทางกันได้ (มีสรุปค่าใช้จ่าย)

ขับรถมาประมาณ 20 นาที ก็ถึงที่แรก ลานพญาศรีสัตตนาราช เป็นแลนมาร์คอีกแห่ง ของนครพนมเลยก็ว่าได้ สถานที่ที่มีผู้คนมากราบไหว้บูชาขอพรจากองค์พญาศรีสัตตนาคราช  ยังเป็นจุดชมวิวติดกับแม่น้ำโขงถ้ามองไปอีกฝั่งก็คือ สปป.ลาว  พร้อมกับมุมถ่ายรูปริมโขงอีกมากมาย  กราบไหว้ขอพร ขอให้หน้าที่การงานรุ่งเรือง ปังๆแล้วอยากกลับมาเที่ยวที่นี่อีก  
จุดที่สอง ขับรถออกมาจาก ลานพญานาค ประมาณ 70 กม. ก็จะถึง พระธาตุเรณู  ประดิษฐาน ณ วัดธาตุเรณู อ.เรณู ภายในบรรจุพระไตรปิฎก พระพุทธรูปเงิน พระพุทธรูปทองคำ ของมีค่า ของพระยาและเจ้าเมือง เชื่อว่าผู้ใดได้ไปสักการะจะได้รับอานิสงส์ส่งผลให้มีวรรณะงดงาม  ผุดผ่องดังแสงจันทร์ ซึ่งพระธาตุประจำคนที่เกิดวันจันทร์ ซึ่ง เป็นวันเกิดของเรา   ใครได้กราบไหว้จะมีรูปงามผ่องใส ตรงกับลักษณะของเทพประจำวันจันทร์นั้นเองค่ะ มีศิลปะแบบล้านนาสวยมากๆค่ะสีชมพู สวยงาม บริเวณรอบ ๆ มีผลิตภัณฑ์ OTOP ขายผ้าพื้นเมืองสวยงามให้ได้ซื้อเป็นของฝากติดไม้ติดกันกลับไปอีกด้วย

จุดที่สาม ห่างกันไม่มากนัก ใช้เวลาเดินทาง 20 นาทีก็ถึง องค์พระธาตุพพนม ตั้งอยู่ที่อำเภอธาตุพนม
เป็นพระธาตุประจำของคนที่เกิดวันอาทิตย์ นอกจากพระบรมสารีริกธาตุที่บรรจุในองค์พระธาตุแล้ว   ยังมีของมีค่ามากมายนับตั้งใจมาแล้ว  ห่มองค์พระธาตุพนม จะมีพระ นำสวด อิติปิโส และวน รอบพระธาตุ 3 รอบก่อนที่จะเข้าไปห่ม  ตอนห่มเข้าได้แต่ผู้ชาย มีประตูปิด ไม่ให้ผู้หญิงเข้าด้านในพระธาตุ  บรรยากาศโดยทั่วไปภายในวัด รอบๆ องค์พระธาตุ มีความสวยงามแบบศิลปะขอม มีของขายรอบๆวัดเยอะมาก แต่วันนี้ค่อนข้างร้อน เก็บภาพมาได้นิดหน่อย 
จุดที่ 4 ขากลับ แวะทำบุญไหว้พระขอพร    วัดพระอินทร์แปลง อยู่ไม่ไกลจาก ลานพญานาค ห่างกัน ไม่เกิน 5 กม.  เรามา ถวายหนังสือสวดมนตร์ที่พวกเราร่วมกันสร้าง 
ปิดท้ายด้วยการ เดินเล่นริมฝั่งโขง ชมเมือง
หอนาฬิกา  เมืองนครพนม ที่เที่ยวนครพนมนี่เป็นอนุสรณ์ที่ถูกสร้างขึ้นในช่วงที่ชาวเวียดนามกำลังกลับประเทศ ตั้งอยู่ใกล้ ๆ แม่น้ำโขง แถวนี้ช่วงวัน ศุกร์ - อาทิตย์จะมีถนนคนเดินด้วย รอบ ๆ หอนาฬิกายังมีสถานที่สวย ๆ ตึกเก่าสำหรับถ่ายรูป ใครมานครพนมแล้วอยากสัมผัสความเป็นอยู่อย่างแท้จริงต้องมาเลย เราก็ไม่พลาดอยู่แล้ว  
สรุปค่าใช้จ่าย  -ค่ารถเดินทางจากบ้านไปสนามบิน 500 บาท
                     -ค่าจอดรถสนามบิน 250 บาท
                     - ค่าตั๋วเครื่องบิน ไป-กลับ คนละ 1,400 บาท   ไป 3 คน รวม 4,200 บาท
                     -ค่าเช่ารถขับเอง  1,000 บาท
                    -ค่าน้ำมันรถเช่า 300 บาท (จำนวนก  กม.ที่ใช้ไปประมาณ 160 กม.
                   -ค่าบายศรี พญานาค  1,200 บาท
                  -ค่าผ้าห่ม พระธาตุพนม 1,500  บาท  
                 -ค่ากินร้านอาหารริมฝั่งโขง (ไม่ได้รีวิว)  555 บาท
                -ค่ากิน จุกจิก ระหว่างเดินทาง 1,000 บาท
               รวม  10,505 บาท   
                                                                                                                                   ..............ไว้เจอกันใหม่ในทริปหน้าครับ .......


แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่