หายสงสัยถึง ๔ กำเนิดของสัตว์โลกในพระพุทธศาสนา ได้ยินบ่อยๆในคำแผ่เมตตา

สงสัยมาตั้งแต่สมัยเป็นนักเรียน จนโตก็พอจะเข้าใจ เมื่อได้เห็นภาพนี้ คิดว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับท่านที่grbj'ศึกษาพระพุทธศาสนา
เลยอยากจะแบ่งปันครับ หากจะดูคำขยายความ สามารถเข้าได้ตาม Page Link  ด้านล่างครับ

 รู้จัก​ 4​ วิธี​กำเนิด​ของ​สัตว์​โลก​ 
ชีวิตมนุษย์เป็นชีวิตที่มีคุณค่ายิ่งกว่าสิ่งใดๆ​ ในโลก เพราะการเกิดมาเป็นมนุษย์นั้นยากแสนยาก ซึ่ง​หลายคนอาจมองไม่เห็นว่ายากตรงไหน แต่ความเป็นจริงแล้วยากมากๆ เพราะบรรดาสรรพสัตว์ในโลกนี้ ไม่ว่าจะเป็นสัตว์บกหรือสัตว์น้ำ สัตว์มีเท่ามาก มีเท้าน้อย แม้กระทั่งสัตว์ไม่มีเท้าที่มีกำเนิด​แตกต่าง​กัน​ไป​ ล้วนมีจำนวนมากยิ่งกว่ามนุษย์ในโลกนี้หลายล้านเท่าอย่างเปรียบเทียบกันไม่ได้

 1.​กำเนิด​ของ​สัตว์​โลก​ (โยนิ)​
โยนิ แปลว่ากำเนิด หมายถึงที่เกิด ที่ให้กำเนิดสัตว์  มี 4 ประเภท คือ
1.ชลาพุชะ ประเภทเกิดในครรภ์ ได้แก่สัตว์ที่เกิดอยู่ในครรภ์ก่อนแล้วคลอดออกมาเป็นตัว เช่น มนุษย์ สัตว์บางประเภท อาทิ โค กระบือ ม้า เสือ ปลาวาฬ 
2.อัณฑชะ ประเภทเกิดในไข่ ได้แก่สัตว์ดิรัจฉานบางประเภทที่เกิดในฟองไข่ก่อนแล้วฟักออกมาเป็นตัว เช่น ไก่ เป็ด นก มด เต่า กบ เป็นต้น
3.สังเสทชะ ประเภทเกิดในเถ้าไคล ได้แก่สัตว์ที่เกิดในของสกปรกโสมม เช่น หนอน ยุง แมลงบางชนิด
4.โอปปาติกะ ประเภทผุดขึ้น ได้แก่พวกที่เกิดเป็นตัวตนเลย คือ เทวดา สัตว์นรก

 ** จริงหรือไม่ที่มนุษย์​สามารถเลือก​เกิด​ได้​ ? และมีจริงหรือนี่? ที่มนุษย์​ไม่ต้องเกิดจากครร​ภ์มารดา?
ผู้​ที่มีบุญ​มากๆ​ จะมี​จุดยืนชัดเจน​ 3 ประการคือ
1.ความเชื่อมั่นในศักยภาพ​ของ​มนุษย์​ว่าหากมีความมุ่งมั่น​ตั้งใจและพยายาม​อย่างเต็มที่​ย่อมสามารถ​พัฒนาตนเอง​ได้จนถึง​จุดสูงสุด​ของชีวิต​ ในทางโลก​ไปได้สูงสุด​คือพระเจ้าจักรพรรดิ​ปกครองทวีป​ทั้ง​ 4​ ส่วนในทางธรรม​สูงสุด​คือ​ การบรรลุเป็นพระสัมมาสัม​พุทธเจ้า​เข้าพระนิพพาน​
2.เราเลือกเกิดได้​ เลือกที่จะเป็น​แบบไหน​ก็​ได้ตามใจปรารถนา​ขึ้นอยู่กับ​ความคิด, คำพูดและการกระทำของเรา​โดยมีกฎแห่งกรรม​หรือกฎแห่งการกระทำ​จะเป็น​สิ่ง​ที่​เป็น​กรอบมาตรฐาน​เดียวกัน​ของทุกชีวิต​ในโลก​

**ในทางพระพุทธศาสนา​ สอนไว้ชัดเจน​ว่าตัวเรานี่แหละ​ที่สามารถ​ลิขิตชีวิตเราเองได้​ ดังนั้น​ จึงไม่ต้องเสียเวลา​ไปเที่ยวขอร้องอ้อนวอน​ใครๆ​ แต่หันมา​เชื่อ​มั่นและตัดสินใจ​ลงมือ​ทำด้วยตนเอง​ และผลจาก​การกระทำของ​ตัวเอง​ในวันนี้จะเป็น​ผลงาน​ที่เราภาคภูมิใจ​ของเรา​ในวันข้างหน้า​อย่างแน่นอน​

** การเกิดของมนุษย​์และสรรพสัตว์​ทั้งหลาย​ใน​โลก​เป็น​ไปตามกำลังบุญ​บารมี​

 สรุป​ครบจบที่เกิด​เป็นมนุษย์​เพื่​อภารกิจ​สร้าง​บารมี​
นับว่าการเกิดมาเป็น​มนุษย์​นี้มีบุญ​ลาภมากๆ​ เพราะเกิดใน​มนุษยภูมิ​เป็น​โอกาส​ดีที่สุด​ใน​ 31​ ภูมิเพราะ​ได้​สร้าง​คุณค่า​ให้​กับ​ตนเอง​ด้วย​การ​สร้าง​บารมี​ 
การได้ถือกำเนิด​เป็นมนุษย์​เพื่​อให้​มีโอกาส​สร้าง​บุญ​สร้าง​บารมี​ิ​ ถ้าชะล่าใจ​ประมาทใน​การ​ดำเนิน​ชีวิต​ ไม่​ตั้งใจ​ทุ่มเท​สร้าง​บารมี​หรือ​สร้าง​บุญ​แบบบุญก็ทำ​ บาปกรรม​ก็สร้าง​ หรือวัดก็เข้าเหล้า​ก็กิน​ ถือว่า​เสีย​ของ​ เพราะ​เมื่อ​หมดลมหายใจ​ หมดเวลา​ใน​ชีวิต​เมื่อ​ไหร่ก็คือหมดโอกาส​แล้ว​ เมื่อ​ภารกิจ​​ของ​การเป็นมนุษย​์เป็น​เช่นนี้​ จึง​ต้อง​ทำภารกิจ​สร้าง​บุญ​บารมี​นี้ให้พร้อม​สมบูรณ์​ในทุกๆ​ บุญ​ และทุกๆ​ วันจึง​จะ​สมคุณ​ค่ากับการ​เกิด​มา​ในภพ​ชาติ​นี้.

ติดตามอ่านต่อและขอบคุณ  
1.​ สังคีติสูตร, พระไตรปิฎกเล่มที่ 11 พระสุตตันตปิฎกเล่มที่ 3 (ฉบับหลวง)
2. พจนานุกรมเพื่อการศึกษาพุทธศาสน์ ชุด คำวัด พระธรรมกิตติวงศ์​ (ทองดี สุรเตโช) ป.ธ. 9 ราชบัณฑิต,​ วัดราชโอรสาราม พ.ศ. 2548
3.​ บรรยาย​ธรรมะจากโรงเรียนอนุบาลฝันในฝันวิทยา
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่