[CR] ตกแต่งบ้านร้างที่น่ากลัว ให้เป็นบ้านเราที่น่าอยู่

สวัสดีค่ะ ทุกคน ห่างหายไปซักพักกับการรีวิว การตกแต่งอสังหาฯ หวังว่าทุกคนคงยังไม่ลืมกันนะคะ เมื่อช่วงเดือนเมษาที่ผ่านมานี้ ได้ซื้อทรัพย์สินรอการขายจาก ธนาคารฯ มาหลังหนึ่งค่ะ อยู่ย่านชานเมือง กทม. ถ้าทุกคนที่ติดตามดิฉันมา ก็จะรู้ว่าดิฉันเป็นคนภูเก็ตค่ะ บ้านหลังนี้ไม่ได้ทำเพื่อปล่อยเช่า หรือทำขายนะคะ ซื้อมาเพื่ออยู่อาศัยเองค่ะ เนื่องจากว่าในอนาคต คงได้เดินทางมา กทม. บ่อยๆ ก็เลยตัดสินใจหาซื้อบ้านไว้พักอาศัยค่ะ ก่อนที่จะซื้อบ้านหลังนี้ ดิฉันก็ได้ไปตระเวนดูบ้านใหม่ หลายๆ โครงการเลยค่ะ ดิฉันตั้งงบประมาณไว้ที่ 8-10 ล้านบาท แต่พอไปดูบ้านใหม่แล้ว ราคาค่อนข้างสูง พื้นที่ดิน และพื้นที่ใช้สอย และคุณภาพของบ้าน ดูไม่คุ้มค่า ไม่สมราคาเลยค่ะ แถมซื้อมาแล้วก็ไม่ได้จะพร้อมอยู่เลย ต้องมาต่อเติม ตกแต่งเพิ่มเติมอีกเยอะแยะไปหมด 10 ล้านคงไม่พอแน่ๆ ค่ะ  นึกย้อนไปเมื่อราวๆ 10 กว่าปีที่แล้ว สมัยที่ดิฉันอายุราวๆ 25-30 (ตอนนี้ 43) ช่วงที่ทำงานเป็นนายหน้าขายอสังหาฯ ที่ กทม. ช่วงนั้นไปรับฝากขายบ้าน ราคาประมาณ 10 ล้านบาท ย่านฝั่งธนฯ ในโครงการหรูแห่งหนึ่ง บ้านหลังใหญ่มาก มีสระว่ายน้ำ หรูหรา หมาเห่าสุดๆ เลยค่ะ แต่พอมาตอนนี้ บ้านราคา 10 ล้านบาท ได้ที่ดินประมาณ 100 ตร.ว บางโครงการได้แค่ 80-90 ตร.ว. เองค่ะ  แต่มันก็เป็นเรื่องปกตินะคะ เวลาผ่านไป ที่ดินมีราคาสูงขึ้น อัตราเงินเฟ้อสูงขึ้น ราคาบ้านก็ต้องสูงขึ้นตามไปด้วย คนที่หาซื้อบ้านทั่วๆ ไปก็คงไม่ได้คิดอะไรมาก เพราะคงคิดว่า เค้าก็ขายราคานี้กันทั้งนั้นแหล่ะ ไม่มีหรอกถูกกว่านี้ ดีกว่านี้ แต่สำหรับดิฉันแล้ว ผู้อยู่ในวงการอสังหาฯ มาอย่างยาวนาว ทำใจซื้อบ้านใหม่ไม่ลงจริงๆ ค่ะ ต่อให้มีกำลังซื้อ แต่ดิฉันไม่สามารถทำใจซื้อได้ค่ะ มันขัดอยู่ในใจ เหมือนถูกหลอกให้ซื้อของแพงค่ะ เหมือนเสียรู้ แต่จริงๆ เค้าไม่ได้หลอกนะคะ แล้วเราก็ไม่ได้เสียรู้ค่ะ ราคาที่เค้าขายตอนนี้ มันคือราคาตลาด ณ ปัจจุบัน แต่ดิฉัน ผู้ที่ยังติดอยู่ในอดีต บ้านราคา 10 ล้านของดิฉันต้องดี ต้องหรู ต้องดูคุ้มค่ากว่านี้ นั่นคือสิ่งที่ฝังอยู่ในหัวของดิฉัน ซึ่งเอาออกไปไม่ได้จริงๆ ค่ะ ต่อให้โครงการใหม่ๆ จะมีสภาพแวดล้อมสวยงามแค่ไหน สระว่ายน้ำส่วนกลาง หรูหราแค่ไหน ก็ไม่ได้จูงใจดิฉันเลยค่ะ เพราะดิฉันให้ความสำคัญกับตัวบ้านเป็นอันดับแรก ที่ๆ ดิฉันจะใช้เวลามากที่สุด บ้านมือสอง จึงเป็นทางเลือกของดิฉันค่ะ 

บ้านหลังนี้ส่องมาซักพักแล้วนะคะ ตั้งแต่ปลายปี 2020 แต่ตอนนั้นธนาคารฯ ขายราคาค่อนข้างสูง ก็เลยไม่ได้สนใจ แต่ก็ติดตามมาเรื่อยๆ สุดท้ายเค้าก็ลดราคาเมื่อช่วงต้นปี 2023 นี้เองค่ะ พอลด ดิฉันก็ต่อรองอีกนิดหน่อย ก็ซื้อทันทีเลยค่ะ ดีใจสุดๆ ค่ะ ที่ได้บ้านหลังนี้มา ด้วยราคา ด้วยโครงสร้างของบ้าน ขนาดของที่ดิน และทำเลในหมู่บ้านที่ดี มาดูสภาพบ้านก่อนตกแต่งกันเลยค่ะ  สภาพภายนอกก็อย่างที่เห็นเลยค่ะ ถูกทิ้งร้างมาเป็นสิบปี หญ้าขึ้นรกมาก บ้านหลังนี้มีขนาดที่ดิน 101 ตร.ว ตั้งอยู่ในโครงการของ แลนด์แอนด์เฮ้าส์ ค่ะ สภาพภายนอกก็อย่างที่เห็นเลยค่ะ ถูกทิ้งร้างมาหลายปี หญ้าขึ้นรกมาก  หลังจากตัดหญ้าแล้วก็เริ่มเห็นตัวบ้านชัดเจนขึ้นค่ะ ที่ดินด้านข้างเหลือค่อนข้างเยอะ พื้นที่รอบบ้านก็ทรุดลงไปเยอะค่ะ และใต้พื้นบ้านก็เป็นโพรงใหญ่ ซึ่งเป็นที่อยู่ของสัตว์ต่างๆ ได้ คงต้องถมดินเยอะ แล้วก็ต้องอัดโพรงด้วยแน่นอนค่ะ แต่โครงสร้างและตัวบ้านไม่ได้ทรุดนะคะ โครงสร้างแข็งแรงมากค่ะ ไม่มีรอยร้าวใดๆ เลยค่ะ ดิฉันยอมรับเลยค่ะ ว่าบ้านสมัยก่อนสร้างดีมากค่ะ คิดว่าดีกว่าสมัยนี้ด้วยซ้ำค่ะ  ข้อดีอีกอย่างนึงของบ้านหลังนี้ก็คือ เป็นหลังหัวมุมค่ะ อีกฝั่งไม่ติดกับใคร ทำให้ได้ความเป็นส่วนตัวเพิ่มขึ้นนิดนึงค่ะ 

เด่วจะลงรูปและอธิบายไปเรื่อยๆ นะคะ เผื่อเป็นความรู้ให้คนที่กำลังจะซื้อบ้านมือสอง มาเพื่อปรับปรุงแบบดิฉัน คงใช้เวลานิดนึงค่ะ ค่อยๆ อ่านไปค่ะ อย่าใจร้อน บอกให้ลงทีเดียวนะคะ
ชื่อสินค้า:   ตกแต่งบ้านมือสอง
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่