สำนักข่าวทาซซ์รายงานว่า พลเอกเซอร์เก ชอยกู รมว.กลาโหมรัสเซียเปิดเผยว่า

“รัสเซียกำลังพัฒนาเรือดำน้ำนิวเคลียร์ โดรนใต้น้ำรุ่นใหม่ไฮเทค ที่มีแนวคิดใหม่ในการสร้างเรือดำน้ำและยานพาหนะใต้น้ำไร้คนขับตลอดจนระบบหุ่นยนต์ กำลังได้รับการพัฒนาขั้นสูงสำหรับกองทัพเรือรัสเซีย เขากล่าวรายงานในการประชุมที่กองบัญชาการกองเรือแปซิฟิกของรัสเซีย

ชอยกูย้ำว่า“วันนี้ เรากำลังทำงานอย่างแข็งขันในการออกแบบเรือดำน้ำนิวเคลียร์อเนกประสงค์ ระบบหุ่นยนต์ และยานพาหนะใต้น้ำไร้คนขับแบบใหม่”
เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ชอยกูกำลังเดินทางเยือนภูมิภาคพรีมอรีทางตะวันออกไกลของรัสเซีย เขาตรวจสอบการปฏิบัติตามสัญญาจัดซื้อจัดจ้างของรัฐที่อู่ต่อเรือดำน้ำเวสดา (Zvezda) ในบอชชอยคาเมน (Bolshoy Kamen) และโรงงานเฮลิคอปเตอร์โปรเกรส (Progress) ใน เมืองอาร์เซนเยฟ(Arsenyev)
.
ต่อมา เจ้าหน้าที่ทหารระดับสูงของรัสเซียได้ไปที่สำนักงานใหญ่กองบัญชาการกองเรือแปซิฟิกฟลีตของรัสเซีย เพื่อจัดการประชุมสรุปผลการผลิตขององค์กรอุตสาหกรรมการทหารในตะวันออกไกลด้วย
ในการประชุม ชอยกูตั้งข้อสังเกตว่ากองทัพเรือรัสเซียปกป้องผลประโยชน์ของชาติ รักษาความปลอดภัยในการขนส่ง และดำเนินการในพื้นที่ต่างๆ ของโลก
“สำหรับการนำไปปฏิบัติ กระทรวงกลาโหมดำเนินการตามขั้นตอนอย่างต่อเนื่องเพื่อยกระดับและปรับปรุงความพร้อมรบของกองทัพเรือรัสเซีย ในสถานการณ์ใหม่ปัจจุบัน”
.
เมื่อวานนี้เช่นกัน The Newyork Times เผยแพร่บทความเกี่ยวกับกำลังอาวุธรัสเซียว่า ปัจจุบันศูนย์อุตสาหกรรมการทหารของรัสเซียผลิตอาวุธได้มากกว่าประเทศตะวันตกถึง ๗ เท่า ในช่วงเริ่มต้นของความขัดแย้งด้วยอาวุธในยูเครน การผลิตขีปนาวุธในสหพันธรัฐรัสเซียลดลงเนื่องจากการคว่ำบาตร แต่ภายในสิ้นปี ๒๕๖๕ที่ผ่านมา อัตราการผลิตก็เพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด 

เจ้าหน้าที่อาวุโสของตะวันตกคนหนึ่งบอกกับหนังสือพิมพ์ว่าก่อน SVO มอสโกผลิตรถถังได้ประมาณร้อยคันต่อปี ตอนนี้จำนวนนี้เพิ่มขึ้นเป็นสองร้อยแล้ว รัสเซียผลิตกระสุนได้ประมาณ 2 ล้านนัดต่อปี ซึ่งมากกว่าหน่วยข่าวกรองตะวันตกเชื่อถึง 2 เท่า ในขณะเดียวกันการผลิตอาวุธในประเทศก็มีราคาถูกกว่ามาก

...ดูเพิ่มเติม https://www.thaimoveinstitute.com/96441/?anm=
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่